Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Bình Định: Tập huấn “Phát triển và xây dựng năng lực tư vấn sống độc lập cho giảng viên nguồn”

  • Thực hiện: Hằng Vân
  • 21/01/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 113

Trong thời gian từ 16-21/01/2024, Viện ACDC đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bình Định, Trung tâm y tế huyện Tây Sơn và Phù Mỹ tổ chức thành công 2 khóa tập huấn “Phát triển và xây dựng năng lực tư vấn sống độc lập cho các giảng viên nguồn” với chuyên đề về Kỹ năng tư vấn đồng cảnh dành cho đối tượng học viên là người khuyết tật và chuyên đề Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng dành cho cán bộ y tế.

Các học viên thực hành kỹ năng lắng nghe và kỹ năng giao tiếp trong quá trình tư vấn đồng cảnh cho người khuyết tật

Lớp chuyên đề Kỹ năng tư vấn đồng cảnh được thực hiện từ ngày 16/01/2024 – 18/01/2024 và dẫn dắt bởi giảng viên Ngô Minh Uy - Giám đốc Trung tâm Đào tạo & Dịch vụ tâm lý chuyên nghiệp WELink, Trưởng Ban Đào tạo Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục TP.HCM (PESAH). Qua khoá tập huấn 16 học viên người khuyết tật được hướng dẫn kiến thức và thực hành các kỹ năng trong tư vấn đồng cảnh như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp hiệu quả và kỹ năng phản ánh, kỹ năng đặt câu hỏi phù hợp trong tư vấn vấn đồng cảnh… Những thông tin và kỹ năng cần thiết này nhằm giúp tư vấn viên về sống độc lập là người khuyết tật có thể tự tin và chủ động hơn trong các chuyến tư vấn sống độc lập tại nhà cho người khuyết tật tại địa phương.


Dưới sự hướng dẫn thực hành của GS.TS Cao Minh Châu, Tổng thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam nhằm giúp các học viên hiểu rõ hơn về kỹ thuật và bài tập phục hồi chức năng đối với người khuyết tật

Đối với chuyên đề Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, lớp tập huấn được thực hiện từ ngày 19/01/2024 – 21/01/2024 gồm 18 học viên là cán bộ y tế xã và cán bộ thuộc Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn và Phù Mỹ. Khóa tập huấn do GS.TS Cao Minh Châu – Tổng thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam tiến hành giảng dạy, với các nội dung như các hình thức Phục hồi chức năng; phát hiện sớm và phân loại khuyết tật; các kỹ thuật PHCN cơ bản và bài tập hỗ trợ phục hồi chức năng tại nhà dành cho người khuyết tật vận động… Các bài học được lồng ghép giữa các lý thuyết và thực hành để học viên có thể vận dụng được tối đa những kiến thức được học.

Sau 06 ngày tập huấn, Dự án đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các nhóm học viên:

"Sau lớp tập huấn, tôi biết thêm nhiều nội dung khi tham vấn đồng cảnh là: cách sử dụng câu hỏi mở, cách hiệu quả để hiểu được nội dung của cuộc trò chuyện và hướng tới mục tiêu của người lắng nghe. Tôi thấy tiếp thu được nhiều kiến thức, kinh nghiệm”. - Anh P.N.T.D – người khuyết tật tại xã Mỹ Chánh chia sẻ.

Một học viên trả lời các câu hỏi tình huống về phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

"Sau khi được học bài về phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, tôi hiểu hơn về vai trò của mình khi về địa phương, biết cách áp dụng thế nào để hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng đạt hiệu quả nhất” - Anh N.H.D – cán bộ Trạm y tế xã Bình Tường cho biết.

"Với những kiến thức được học, bản thân tôi có thể áp dụng tập ngay cho người khuyết tật, người thân bị bệnh sau khi tham gia tập huấn về phục hồi chức năng này" – Chị N.T.B.T – Cán bộ Trạm y tế xã Tây Vinh nói.

Nâng cao năng lực giảng viên nguồn là yếu tố quan trọng để hoạt động về sống độc lập đạt được hiệu quả và phát triển bền vững. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại 2 tỉnh Bình Định và Kon Tum giai đoạn 2023 – 2026, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Humanity & Inclusion (HI)./.


0 bình luận

Bình luận thêm