Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Giao lưu phụ nữ khuyết tật "Sáng tạo - Kết nối - Hành động"

  • Thực hiện: Nguyệt Hà
  • 15/03/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 156

Nhằm chào mừng 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội người khuyết tật địa phương tổ chức chuỗi Chương trình giao lưu Phụ nữ khuyết tật tại 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam trong các ngày 10, 14 và 15/3/2024 vừa qua. Đồng thời phát động cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp 2024 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” cho phụ nữ khuyết tật tại địa phương.

Các sự kiện đã thu hút sự tham gia của đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội người khuyết tật cấp tỉnh/huyện, Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật tỉnh/huyện cùng hơn 200 chị em phụ nữ khuyết tật tại các địa phương và các khách mời.

Một buổi trình diễn tiết mục đặc sắc của câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật tại Thừa Thiên Huế

Trong sự kiện tại Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Phong Điền cho biết: “Được sự quan tâm và hỗ trợ nhiệt tình từ dự án Hòa nhập 1 và cũng như các cơ quan ban ngành trên địa bàn tỉnh, tôi rất vui mừng khi được chứng kiến một chương trình giao lưu lớn và đầy thành công với sự góp mắt của phụ nữ khuyết tật trên toàn tỉnh như vậy. Đặc biệt là buổi giao lưu đã diễn ra rất là nhiều chương trình phong phú từ văn nghệ, bài chia sẻ cũng như là phần trình bày gian hàng quảng bá sản phẩm.”

Chị Nguyễn Thị Hải Ly, Chủ nhiệm CLB Phụ nữ khuyết tật (PNKT) thành phố Huế nhấn mạnh: “Thông qua buổi giao lưu ngày hôm nay, các chị em đã gần gũi và gắn kết hơn, nhiều chị em rất vui khi được gặp các chị em ở các CLB và các hội khác. Bản thân tôi rất hứng thú với phần trưng bày các sản phẩm do các chị, em chuẩn bị. Mong rằng trong thời gian tới, ACDC cũng như các tổ chức hội nhóm khác nhau có thể tiếp tục giúp các quảng bá thêm các sản phẩm của các chị em.”

Một số các sản phẩm thủ công do chính các hội viên của câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật tỉnh Quảng Nam thực hiện và giới thiệu tại sự kiện

Tại buổi giao lưu, các đại biểu tham dự đã được lắng nghe các kinh nghiệm hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng ở địa phương. Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD), Ủy viên BCH Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện trưởng ACDC cũng chia sẻ về kế hoạch và thể lệ cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp 2024 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh”. Cuộc thi nhằm tìm kiếm, lựa chọn, tôn vinh và hỗ trợ ươm tạo các tổ hợp tác/hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, doanh nghiệp mới thành lập do phụ nữ làm chủ có ý tưởng, dự án khởi sự kinh doanh/khởi nghiệp xuất sắc. Bà Lan Anh đã động viên, khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám mơ ước và thực hiện mơ ước để vươn lên làm chủ cuộc sống của chị em phụ nữ khuyết tật nói riêng, cũng như phụ nữ nói chung.

Chia sẻ tại buổi giao lưu tại 2 tỉnh Quảng Trị và Quảng Nam, bà Trần Thị Như Hoa - Trưởng Ban điều hành Mạng lưới phụ nữ khuyết tật các tỉnh miền Trung - Giám đốc HTX may mặc Sen Vàng tỉnh Nghệ An, người đạt giải “Cánh Én Vàng”, giải “Thích ứng Công nghệ bảo vệ môi trường” của cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp 2020, đã nhấn mạnh: “Tôi hy vọng chị em phụ nữ khuyết tật chúng ta sẽ có thêm động lực, niềm tin để biến ý tưởng khởi nghiệp của mình từ ấp ủ trong lòng đến việc viết ra và thực hiện nó từng bước một. Đừng ngại hỏi, mà mạnh dạn hơn khi nêu ý kiến, đừng sợ thất bại và cũng đừng sợ mất thời gian. Các chị em sẽ nhận lại được rất nhiều bài học và trưởng thành trong suy nghĩ thậm chí thành công đến các chị cũng không ngờ tới. Mong rằng tất cả chúng ta đều cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình, không còn những lo sợ và tự ti mặc cảm khi viết ra những ý tưởng khởi nghiệp mà mình ấp ủ, hãy cứ chuẩn bị từng bước thật chu đáo, suy nghĩ nghiêm túc về ý tưởng của mình, thoải mái khi khám phá những thế mạnh của bản thân để thực hiện nó.”

Chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện chương trình giao lưu phụ nữ khuyết tật ở Quảng Trị

Mang đến sự kiện tại Quảng Nam các sản phẩm trưng bày làm từ mo cau, bà Võ Thị Thu Thôi – Giám đốc HTX Cau Xanh Đất Quảng tại Tiên Cảnh, Tiên Phước cho biết: “Tôi mong muốn truyền tải năng lượng và tinh thần khởi nghiệp không ngại khó đến tất cả chị em PNKT, tôi mong muốn mô hình sản xuất sản phẩm từ mo cau sẽ được lan rộng trên khắp các vùng quê, góp phần tạo công ăn việc làm bền vững cho chị em chúng ta. Tôi hy vọng, trong thời gian tới, nếu dự án có triển khai những hoạt động/mô hình sinh kế cho chị em PNKT, bản thân tôi cũng như HTX sẽ cố gắng chung tay hỗ trợ và hợp tác thông qua đào tạo nghề cũng như kết nối đầu ra sản phẩm để chị em phụ nữ khuyết tật có thêm việc làm, thêm thu nhập bền vững, cải thiện đời sống kinh tế gia đình.”

Chia sẻ về ý nghĩa của cuộc thi, Chị Lê Thị Thúy Kiều, phó chủ nhiệm CLB PNKT Huyện Triệu Phong cho biết: “Trong thực tế, tôi thấy ở địa phương tôi và trong CLB của tôi, có rất nhiều chị em có mong muốn khởi nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để đạt được hiệu quả như mình mong muốn. Với cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” này chị em sẽ có cơ hội tiếp cận, được hướng dẫn, được giao lưu học hỏi với rất nhiều chị đã và đang rất thành công trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Từ đó, giúp chị em phát triển và thực hiện ý tưởng của mình.”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Hòa nhập 1 do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, chủ dự án là Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET). Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP).


0 bình luận

Bình luận thêm