Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Phú Ninh: Tư vấn pháp luật cho người khuyết tật

  • Thực hiện: Kim Nguyễn
  • 28/03/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 275

80 trường hợp người khuyết tật và thành viên gia đình người khuyết tật của 4 xã/thị trấn Tam An, Tam Thành, Tam Vinh và Phú Thịnh thuộc huyện Phú Ninh đã được tư vấn miễn phí về pháp luật và các chính sách liên quan vào ngày 28/03/2024 tại Quảng Nam. Hoạt động nhằm nâng cao kiến thúc về chính sách và pháp luật cho người khuyết tật và gia đình người khuyết tật tại địa phương.

Đây là hoạt động phối kết hợp giữa Viện ACDC, Ban Quản lý dự án và Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam. Phát biểu khai mạc, ông L.T.L, đại diện Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện Phú Ninh bày tỏ: “Rất cảm ơn dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn II” tại tỉnh Quảng Nam đã quan tâm đến người khuyết tật trên địa bàn huyện Phú Ninh chúng tôi. Thông qua hoạt động này, bà con là người khuyết tật có cơ hội được trực tiếp nêu lên và được giải đáp những khúc mắc về quyền và lợi ích hợp pháp của họ trong các lĩnh vực về chính sách mà họ chưa nắm rõ. Rất mong dự án có những hoạt động ý nghĩa như thế này trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung và huyện Phú Ninh nói riêng.”

Đoàn tư vấn trong đợt này gồm các luật sư, cán bộ tư vấn của Viện ACDC; trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Quảng Nam; cán bộ Ngân hàng Chính sách huyện Phú Ninh; cán bộ Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện Phú Ninh và cán bộ Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam. Đoàn đã hỗ trợ giải đáp và cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến người khuyết tật như vay vốn, bảo trợ xã hội, đất đai, thừa kế, dạy nghề…

Ông T.V.T, Hội Bảo trợ Người khuyết tật, quyền trẻ em và bệnh nhân nghèo huyện Phú Ninh cho biết: “Từ khi Hội của chú phụ trách thêm về mảng người khuyết tật, chú luôn mong muốn có cơ hội được phối hợp với dự án của bọn con để thực hiện hoạt động cho người khuyết tật tại huyện. Lần này được làm việc với các con chú vui lắm, thông qua hoạt động chú có thêm trải nghiệm trong khi tổ chức các hoạt động dành cho người khuyết tật. Điều chú ấn tượng là người khuyết tật được gặp trực tiếp Luật sư, cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện và được hướng dẫn cụ thể, chi tiết về các thủ tục, quy trình có liên quan đến vấn đề mà họ đang thắc mắc.”

Ông H.H, người khuyết tật xã Tam An, huyện Phú Ninh, chia sẻ: “Tôi khuyết tật vận động, phải đi chân giả một bên. Hiện nay, tuổi tôi ngày càng cao, sức khỏe giảm suốt, chân còn lại yếu. Tôi nghe người ta bảo có thể nâng mức độ khuyết tật nhưng không rõ cụ thể là như thế nào. Hôm nay, được gặp được và nghe cán bộ trực tiếp hướng dẫn và chia sẻ về vấn đề mà tôi chưa được rõ, tôi đã thỏa mãn rồi. Cảm ơn dự án và mọi người đã về đây và tổ chức buổi tư vấn ý nghĩa như thế này.”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án“Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn II” tại tỉnh Quảng Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID/Vietnam) tài trợ thông qua Viện ACDC. Bên cạnh hoạt động tư vấn tại địa bàn dự án, Viện ACDC vẫn duy trì đường dây tư vấn pháp luật miễn phí từ năm 2012 cho đến nay, do Ban Chính sách và Pháp luật thuộc Viện ACDC phụ trách.


0 bình luận

Bình luận thêm