Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Hội thi văn nghệ người khuyết tật lần thứ I

  • Thực hiện: Thủy Hải
  • 17/04/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 293

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 26 năm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4, sáng ngày 16/4/2024, tại thành phố Đông Hà, Hội Người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em (NKT, NNDC, BTNKT & BVQTE) tỉnh phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) tổ chức Hội thi Văn nghệ người khuyết tật tỉnh Quảng Trị, Lần thứ I – Năm 2024 với chủ đề “Những trái tim khát vọng”.

Sự kiện có sự tham gia của ông Anthony Kolb - Quyền Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, USAID tại Việt Nam; ông Hoàng Tuấn Anh –  Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Huy Hùng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị; bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, Viện trưởng ACDC; các ông Nguyễn Huy Tập và Dương Văn Thu, Phó Chủ tịch Hội NKT, NNDC, BTNKT và BVQTE tỉnh Quảng Trị; ông Dương Trường Khánh – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh, cùng sự có mặt của gần 130 người khuyết tật và đại diện Hội người khuyết tật từ 9 huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh.

Một tiết mục bài hát sôi nổi về sống độc lập của người khuyết tật

Xuyên suốt sự kiện, 9 đội thi đến từ 9 huyện/thị xã/thành phố trên toàn tỉnh đã mang đến 18 tiết mục với nhiều hình thức thể hiện đa dạng: các điệu múa, bài hát, vở kịch về Bác Hồ vĩ đại, Đảng quang vinh, ca ngợi quê hương, đất nước, tinh thần đoàn kết dân tộc; các tiểu phẩm kịch liên quan đến sống độc lập và phòng chống bạo lực cho người khuyết tật... Nhiều tiết mục thực sự xúc động, chạm đến trái tim của khán giả theo dõi chương trình. Đặc biệt, có một số ca khúc, vở kịch do chính người khuyết tật tự sáng tác và trình bày. Kết quả, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho đội thi đến từ huyện Triệu Phong; 1 giải nhì cho đội thi đến từ huyện Hướng Hóa; 2 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các đội thi còn lại.

Ông Anthony Kolb, Quyền Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, USAID tại Việt Nam phát biểu chia sẻ tại hội thi văn nghệ người khuyết tật lần thứ nhất

Phát biểu tại hội thi, ông Anthony Kolb, Quyền Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, USAID tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng toàn thể người khuyết tật nhân ngày 18/4, đồng thời ông nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ - Việt Nam và cam kết tiếp tục hỗ trợ các hoạt động tại Việt Nam trong tương lai. Ông cũng hy vọng với sự hỗ trợ của USAID, người khuyết tật tại Việt Nam sẽ tiếp tục hướng tới tương lai với một “trái tim khát vọng”.

Anh H.V.L – người khuyết tật huyện Hướng Hóa chia sẻ: “Chúng tôi đã tập luyện chăm chỉ trong 14 ngày, vượt qua khó khăn về thể chất, hay khoảng cách địa lý. Có bạn ở xa địa điểm tập văn nghệ hơn 10 cây số, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để mang đến đây hai tiết mục dự thi với mong muốn thể hiện khả năng và sự cố gắng vươn lên của người khuyết tật. Hội thi này mang đến cơ hội được giao lưu với người khuyết tật tại các huyện/thị khác, cũng như những sự tươi vui, phấn khởi hơn cho đời sống văn hóa, tinh thần của chúng tôi.”

Đại diện của 9 đội thi đến từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn nhận phần lưu niệm

Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn II do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được ACDC thực hiện tại ba tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Hoạt động lần này nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về xây dựng môi trường không rào cản, tăng cường cơ hội và khả năng tham gia của người khuyết tật trên mọi lĩnh vực xã hội, đồng thời động viên, khuyến khích người khuyết tật tự tin, đoàn kết vươn lên trong cuộc sống, thực hiện quyền của người khuyết tật trong các hoạt động của toàn xã hội.


0 bình luận

Bình luận thêm