Quảng Trị: Tập huấn sống độc lập cho người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng

11 Lượt xem
21/07/2019
Minh Trần
0

“Sống độc lập là người khuyết tật sống một mình và họ tự lo, tự làm cho bản thân họ”. Đó là chia sẻ đầu tiên của đa số các thành viên khi bắt đầu tham gia tập huấn “Tiếp cận và Sống độc lập cho người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng”. Liệu suy nghĩ này có đúng?

Trong 2 đợt tập huấn, đã có 120 người người khuyết tật và gia đình người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng của các dạng khuyết tật về vận động (đi xe lăn), di chứng của tai biến mạch máu não, liệt tủy và bại não tại các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Vĩnh Linh và thị xã Quảng Trị tham gia. Dưới sự hướng dẫn của Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Lan, Cán bộ dự án ACDC tại Quảng Trị và Cử nhân Nguyễn Văn Hiền, Khoa phục hồi chức năng, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, các học viên đã lần lượt học về lý thuyết và thực hành, trải nghiệm tại mô hình sống độc lập trong văn phòng dự án của Trung tâm ACDC.

Những thay đổi của học viên đã được thể hiện rõ nét qua các chia sẻ: 

“Sống độc lập không phải sống một mình hoặc tự làm mà người khuyết tật phải có suy nghĩ độc lập để tự quyết định và hướng dẫn hoặc yêu cầu sự hỗ trợ của người khác đối với mình”. 

“Điều đơn giản và dễ thực hiện nhất sau khóa tập huấn này là tôi sẽ làm tay vịn trong nhà vệ sinh và nhà tắm để đứng lên ngồi xuống cho thuận tiện. Việc này không chỉ có ích cho người khuyết tật mà cho cả người cao tuổi hoặc người mối ốm xong”. 

Chị D. có chồng bị tai biến mạch máu não huyện Hải Lăng: tôi sẽ hướng dẫn anh ấy nằm ½ ra ngoài và thay đổi cách tập đi để anh ấy sẽ sớm đi được như hướng dẫn của giảng viên.

Chị Nguyễn Thị T. khuyết tật vận động ngồi xe lăn Thị xã Quảng Trị nói rằng lúc mới vào nhìn bệ ngồi để tắm tôi chưa hiểu là cái gì. Bây giờ tôi thấy rất ý nghĩa và tôi sẽ làm bệ như vậy để tắm thay bằng ghế nhựa.

Anh Q. khuyết tật vận động, vẹo cột sống, 31 tuổi chưa lập gia đình nói: Hôm nay học về sống độc lập, tôi nghĩ rằng trong tương lai khi tôi làm nhà tôi sẽ xây một ngôi nhà đáp ứng tiêu chuẩn để thuận tiện cho tôi sử dụng như bếp có chiều cao vừa tầm, nhà vệ sinh nên có bệ ngồi và tay vịn.

Bé T. có bà bị tai biến mạch máu não nằm liệt giường hơn 5 năm: Cháu sẽ nói với mẹ cháu từ nay nên hỏi Bà thích ăn gì để chuẩn bị phù hợp cho Bà và Bà sẽ ăn ngon miệng hơn. “Hay thật, trăm nghe không bằng mắt thấy và lần này còn được dùng thử nữa. Bác C. và T. khuyết tật vận động huyệ Hải Lăng chia sẻ nhà tôi đang dùng bệ ngồi xổm để đi vệ sinh. Sau hôm nay tôi sẽ thay bằng bệ ngồi có chiều cao phù hợp với tôi”.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn sống độc lập cho người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng

Tin liên quan

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
96 15/10/2025

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật

“Không phải ai cũng làm sinh kế để giàu lên, nhưng khi được trao cơ hội, họ biết rằng mình có thể làm được – và đó chính là điều quý giá nhất.” – Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).
Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
89 14/10/2025

Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ Hội thảo Lập kế hoạch Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” năm 2026, Tổ chức Humanity & Inclusion đã cùng Sở y tế, các đơn vị triển khai dự án và các đối tác tại địa phương nhìn lại những kết quả nổi bật trong năm 2025 và thảo luận định hướng cho giai đoạn tới. Hội thảo có sự tham gia của Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Đại diện Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), đại diện các đơn vị triển khai dự án và các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác thực hiện hợp phần dự án về hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ sinh kế để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội.
Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần
Quý Nguyễn
93 12/10/2025

Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 10 năm 2025, tại các xã Cửa Việt, Vĩnh Linh và Ái Tử thuộc tỉnh Quảng Trị, ba nhóm sinh hoạt mang tên “Hy Vọng”, “Niềm Tin” và “Bền Vững” đã khởi động buổi sinh hoạt đầu tiên trong hành trình 5 buổi sinh hoạt hỗ trợ tâm lý dành cho người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về cảm xúc, tinh thần. Đây là hoạt động mở đầu của mô hình sinh hoạt nhóm hỗ trợ tâm lý thuộc dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Viện ACDC triển khai dưới sự tài trợ của tổ chức Green Cross Switzerland.