Tập huấn phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật

1 Lượt xem
16/05/2019
Nguyệt Hà
0

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, tháng 05/2019, Trung tâm ACDC triển khai hoạt động tập huấn “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật” tại 1 số địa bàn thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam. Hoạt động nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người khuyết tật về vấn đề giới, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật. Giảng viên trong chương trình tập huấn lần này chính là những cán bộ và người khuyết tật đã tham gia khóa đào tạo giảng viên nguồn do Trung tâm ACDC tổ chức.

Tại Thừa Thiên Huế,  ngày 16 - 17/05, tập huấn đã tổ chức tại huyện Phong Điền và thành phố Huế, thu hút hơn 100 người tham dự là người khuyết tật và gia đình người khuyết tật với các đa dạng tật như: vận động, thần kinh, trí tuệ, nghe nói, nhìn… đang sinh sống tại địa phương.

Tại Quảng Trị, ngày 10 và 17/05, lớp tập huấn đã diễn ra tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa và thành phố Đông Hà với hơn 135 học viên là người khuyết tật, phụ nữ khuyết tật và gia đình của người khuyết tật tại địa phương và CLB phụ nữ khuyết tật tỉnh. Điểm đặc biệt của lớp tập huấn chính là việc tham gia của 32 người khuyết tật thuộc dân tộc Pako và Vân Kiều.

Tại Quảng Nam, ngày 22/05, tập huấn đã diễn ra tại thị xã Điện Bàn. Hoạt động có sự tham gia của 38 người bao gồm người khuyết tật, cán bộ địa phương và phóng viên đang sinh sống tại địa bàn.

Thông qua khóa tập huấn, các tập huấn viên có thể truyền tải những kiến thức đã được học cho những người đồng cảnh, tạo sự gần gũi và khích lệ sự tham gia, vươn lên của các học viên. Các khái niệm về giới, giới tính, giá trị giới, định kiến giới, bạo lực giới… đều được trình bày bằng các phương pháp sinh động như kết hợp thảo luận nhóm, chiếu video, hình ảnh tạo sự hứng thú cho các học viên. Cũng qua lớp tập huấn, các học viên có thể nắm được các hình thức bạo lực giới, bạo lực tình dục và hiểu được vì sao các bạo lực này thường xảy ra với người khuyết tật. Tại buổi học, các học viên đã có cơ hội chia sẻ những câu chuyện bạo lực giới đã xảy ra với người khuyết tật hoặc thành viên gia đình người khuyết tật trên địa bàn của họ thông qua các phương pháp kể chuyện hoặc đóng kịch. Hơn nữa, các học viên đã được tham gia thảo luận về giải pháp để phòng chống bạo lực giới cho người khuyết tật, cụ thể như: người khuyết tật biết cách nói KHÔNG với các hành vi bạo lực ngay từ những lần đầu tiên, lên tiếng trình báo, tìm kiếm sự giúp đỡ của những người xung quanh cũng như các tổ chức/nhóm của người khuyết tật và xã hội.

Từ các khóa tập huấn này, người khuyết tật đã thể hiện được khả năng của bản thân trong việc dẫn dắt lớp, hướng dẫn và truyền cảm hứng. Các chuỗi hoạt động nâng cao tiếp theo sẽ được thực hiện trong tương lai.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Tập huấn phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật

Tin liên quan

TP. Đà Nẵng: Can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật
Hồng Phúc
26 28/08/2025

TP. Đà Nẵng: Can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật

Từ ngày 21 - 27/8/2025, 94 người khuyết tật tại các xã Thăng An, Thăng Điền và Thăng Phú - TP. Đà Nẵng đã được can thiệp phục hồi chức năng (PHCN) và chăm sóc tại nhà đợt 1. Hoạt động do đội ngũ kỹ thuật viên, điều dưỡng, y bác sĩ đến từ Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam và Trung tâm Y tế khu vực Thăng Bình phối hợp thực hiện, nhằm cải thiện các chỉ số sức khỏe và nâng cao chất lượng sống cho người khuyết tật tại cộng đồng.
Thành phố Huế: Mở ca can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc y tế tại nhà cho người khuyết tật
Đăng Quyến
19 27/08/2025

Thành phố Huế: Mở ca can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc y tế tại nhà cho người khuyết tật

Từ ngày 23/8/2025 - 26/8/2025 Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế thành phố Huế, Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Huế, Trung tâm y tế Hương Thủy, Trạm y tế các phường Phú Bài, Hương Thủy, Thanh Thủy đã tổ chức hoạt động mở ca can thiệp phục hồi chức năng (PHCN) và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật. Đây là hoạt động tiếp nối sau đợt khám sàng lọc vào cuối tháng 7/2025 với tổng cộng 51 người khuyết tật được can thiệp PHCN và 41 người khuyết tật được can thiệp chăm sóc tại nhà.
Quảng Trị: Đoàn văn phòng Quốc hội Hoa Kỳ thăm câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật Triệu Phong
Thủy Hải
27 26/08/2025

Quảng Trị: Đoàn văn phòng Quốc hội Hoa Kỳ thăm câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật Triệu Phong

Chiều ngày 26/8/2025, đoàn chuyên viên thuộc Văn phòng Quốc hội Hoa Kỳ và tổ chức CARE Quốc tế đã có buổi gặp gỡ, giao lưu cùng Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật (CLB PNKT) Triệu Phong. Buổi gặp gỡ nằm trong chuỗi thăm hoạt động của các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.