Hội thảo “Tiếng nói người trong cuộc”

17 Lượt xem
16/04/2019
Nguyệt Hà
0

Ngày 16/04/2019, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) tổ chức Hội thảo “Tiếng nói người trong cuộc” tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham dự của NGND.TS Đặng Huỳnh Mai, Nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; bà Phan Thị Quỳnh Như, Phó trưởng ban Gia đình xã hội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thúy, Cán bộ Chương trình Quốc Gia về Quản trị Nhà nước, UN Women Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc ACDC; bà Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm DRD; MC Nguyễn Minh Châu, Chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp cùng các cơ quan ban ngành huyện Ba Vì và đại diện phụ nữ khuyết tật tại 3 miền đất nước.

Chương trình được thực hiện nhằm đưa tiếng nói của phụ nữ khuyết tật, những cán bộ công tác xã hội, những người trong cuộc về vấn đề bạo lực tình dục đối với nhóm phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Những câu chuyện về bạo lực tình dục, những khó khăn và kinh nghiệm hỗ trợ nạn nhân bạo lực tình dục và cả những hiểu sai, bất cập khi xử lý các trường hợp bạo lực tình dục cũng sẽ được đưa ra chia sẻ, thảo luận tại buổi hội thảo.

Bà Đàm Việt Hà, Giám đốc dự án “Tăng cường năng lực cho Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” chia sẻ: Các phong trào phòng, chống bạo lực tình dục đối với nữ giới nói chung đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia, tuy nhiên với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật vẫn chưa thực sự được quan tâm. Ở Việt Nam, chưa có những chương trình lớn về vấn đề chống bạo lực tình dục tập trung vào cộng đồng người khuyết tật, các can thiệp nhằm chống lại các hành vi bạo lực này đều chỉ ở cấp độ nhỏ, phạm vi hẹp và thường chỉ mang tính thử nghiệm. Chính những hạn chế này đã phần nào khiến vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn, ít được nhận biết, ít được công khai và không được giải quyết một cách thích đáng. Chúng tôi hy vọng thông qua hội thảo, thêm một lần nữa những vấn đề liên quan đến bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật được đề cập như một vấn đề quan trọng cần được cộng đồng, các nhà chuyên môn, các cơ quan hoạch định và thực thi chính sách quan tâm và giải quyết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong đợi, hội thảo sẽ tiếp thêm sức mạnh để phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật lên tiếng về vấn đề của mình và có cơ hội được bảo vệ tốt hơn.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực cho Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” được thực hiện bởi Trung tâm ACDC dưới sự tài trợ của Qũy Dân chủ Liên Hợp Quốc (UNDEF) với mong muốn cùng cộng đồng chung tay trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực tình dục, vì một môi trường bình đẳng, an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Dự án được thực hiện từ năm 2018-2021 tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội và quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Hội thảo “Tiếng nói người trong cuộc”

Tin liên quan

Hơn 55 người khuyết tật tại Gia Lai nhận dụng cụ trợ giúp
Hoàng Oanh
61 31/10/2025

Hơn 55 người khuyết tật tại Gia Lai nhận dụng cụ trợ giúp

Viện ACDC trao tặng hơn 55 thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cho người khuyết tật tại các xã, phường của tỉnh Gia Lai, giúp họ sinh hoạt an toàn, thuận tiện và tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày, góp phần nâng cao chất lượng sống và khẳng định giá trị bản thân.
Hội nghị APDF 2025: Phá vỡ rào cản, kiến tạo tương lai: Hướng tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật
Minh Trần
66 31/10/2025

Hội nghị APDF 2025: Phá vỡ rào cản, kiến tạo tương lai: Hướng tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật

Từ ngày 29 đến 31/10/2025, Hội nghị Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương (APDF) được tổ chức tại thành phố Ulsan, Hàn Quốc. Đây là sự kiện quy mô khu vực, quy tụ các lãnh đạo của phong trào người khuyết tật, các tổ chức thúc đẩy quyền của người khuyết tật, cùng các chuyên gia và đại diện đến từ giới học thuật, khu vực công và tư nhân.
Chủ đề ngày quốc tế người khuyết tật năm 2025: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng
Nguyệt Hà
412 05/11/2025

Chủ đề ngày quốc tế người khuyết tật năm 2025: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng

Ngày 3/12 hằng năm, thế giới cùng kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (International Day of Persons with Disabilities – IDPwD) nhằm tôn vinh vai trò, đóng góp của người khuyết tật và khẳng định cam kết về quyền được tham gia đầy đủ, bình đẳng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.