Ngày đầu tiên của Diễn đàn chính trị cấp cao năm 2016

11 Lượt xem
26/10/2016
Hải Âu
0

Hôm nay là ngày đầu tiên của Diễn đàn chính trị cấp cao năm 2016 (HLPF 2016), diễn đàn toàn cầu nhằm mục đích xem xét quá trình thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs). Người khuyết tật đã bị loại ra khỏi chương trình nghị sự phát triển toàn cầu - Mục tiêu Thiên niên kỷ - và dù cho sự phát triển của thời đại toàn cầu, trong 15 năm qua, họ vẫn bị bỏ lại phía sau.

Nhưng ngày nay, người khuyết tật được tham gia như là các tổ chức liên quan trong việc thiết kế, thực hiện và xem xét tiến trình thiết lập các mục tiêu. Nhóm các bên liên quan của Người khuyết tật sẽ tham gia xuyên suốt 8 ngày họp, để đảm bảo thực hiện khuôn khổ chương trình quốc gia là có sự tham gia của toàn bộ người khuyết tật ở mọi quốc gia trên thế giới, vì lần này, sẽ không một ai bị bỏ lại phía sau. Lễ khai mạc của Diễn đàn chính trị cấp cao bao gồm José Viera (Hiệp hội người mù thế giới), đại diện cho xã hội dân sự phát biểu kêu gọi các nước thành viên về những biện pháp can thiệp đầu tiên "hãy để chúng tôi tham gia một cách toàn diện, có ý nghĩa, và liên tục - có thể bình đẳng đóng góp trong việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu xã hội, không một ai bị bỏ lại phía sau." Ông cũng giải thích rằng "Rào cản mà những người khuyết tật và tổ chức đại diện cho chúng tôi thường xuyên gặp phải đó chính là thiếu cơ hội để thực sự tham gia vào quá trình quyết định việc thực, hay theo dõi và xem xét." Ông cảnh báo "Có một mối nguy hiểm rằng nếu không duy trì và chính thức tiếp cận, nếu không chia sẻ và tư vấn thông tin dân sự, sự bất bình đẳng trong xã hội sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

Đọc bài diễn văn đầy đủ ở đây:http://www.internationaldisabilityalliance.org/node/531

Hoạt động tiếp theo trong diễn đàn là phần thảo luận về "Phác thảo thế giới năm 2030", bao gồm bài diễn văn phát biểu của ông Ibrahim Abdullah, Chủ tịch Hội người khuyết tật Arab. Ông giải thích "đối với những người khuyết tật như chúng tôi, công cụ để làm việc này đã có, đó là Công ước Liên hợp quốc về quyền của Người khuyết tật (CRPD) mà một số các hiệp ước khác của LHQ, các công ước này phải được tôn trọng từ quá trình xây dựng chiến lược đến các chương trình liên quan đến việc thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững. Những người khuyết tật phải được hướng dẫn việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể xây dựng một thế giới mới vào năm 2030, nơi mà sự ruồng bỏ và bất bình đẳng không còn được tạo ra và tiếp diễn.”

Ibrahim Abdullah speaking at the HLPF

Tải bài diễn văn đầy đủ:

http://www.internationaldisabilityalliance.org/sites/default/files/ibrahim_speech_hlpf_monday_revised.docx

Ông Colin Allen (Chủ tịch Hiệp hội Người khuyết tật thế giới) và ông Diane  Richler (Nguyên chủ tịch Hiệp hội Người khuyết tật thế giới), đã tham gia vào hoạt động thảo luật bên lề về "Toàn diện và công bằng trong giáo dục". Ông Colin Allen đã khám phá rằng "toàn diện trong giáo dục không chỉ đơn giản và đặt học sinh khuyết tật vào lớp học. Mà phải đảm bảo luôn có sẵn  những sự hỗ trợ cần thiết và hiệu quả - cho trường học, giáo viên, học sinh, phụ huynh. Tiếp cận những chuyển biến trong giáo dục là đặt ra những kỳ vọng toàn diện về lâu dài. Hơn nữa, một trường học thân thiện là thúc đẩy và nuôi dưỡng sự hoà nhập xã hội của tất cả các nhóm học sinh thiệt thòi.

Colin Allen presenting in inclusive education HLPF side event

Đọc bài diễn văn về toàn diện giáo dục của Hiệp hội NKT quốc tế tại đây:

 http://www.internationaldisabilityalliance.org/resources/right-education-persons-disabilities.

Hoạt động thứ ba là thảo luận chủ đề "Đưa người khuyết tật thoát khỏi nghèo đói và giải quyết các nhu cầu cơ bản". Bà Anna MacQuarrie (Tổ chức Hoà nhập Quốc tế) cũng đã phát biểu như sau: "Điều cần thiết là chương trình 2030 và việc thực hiện SGDs phải phù hợp với CRPD. Chúng ta cần đảm bảo hợp tác với các bên liên quan và phát triển toàn diện, đảm bảo rằng người khuyết tật không bị bỏ lại phía sau.

Làm thế nào để chính phủ và cộng đồng ý thức được mục tiêu phát triển không thể đáp ứng trừ khi người khuyết tật và một số nhóm người thiệt thòi khác được ưu tiên? Phiên họp chính thức của diễn đàn được phát sóng trực tiếp trên WebTV của Liên hợp quốc với phụ đề, và sẽ được phát sóng lại sau đó.

Hãy theo dõi chúng tôi thông qua trang diễn đàn trực tuyến: http://www.internationaldisabilityalliance.org/events/high-level-political-forum-2016 và sử dụng hashtag #HLPF2016 #SDGs và #LeaveNoOneBehind

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Ngày đầu tiên của Diễn đàn chính trị cấp cao năm 2016

Tin liên quan

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
96 15/10/2025

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật

“Không phải ai cũng làm sinh kế để giàu lên, nhưng khi được trao cơ hội, họ biết rằng mình có thể làm được – và đó chính là điều quý giá nhất.” – Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).
Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
89 14/10/2025

Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ Hội thảo Lập kế hoạch Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” năm 2026, Tổ chức Humanity & Inclusion đã cùng Sở y tế, các đơn vị triển khai dự án và các đối tác tại địa phương nhìn lại những kết quả nổi bật trong năm 2025 và thảo luận định hướng cho giai đoạn tới. Hội thảo có sự tham gia của Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Đại diện Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), đại diện các đơn vị triển khai dự án và các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác thực hiện hợp phần dự án về hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ sinh kế để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội.
Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần
Quý Nguyễn
93 12/10/2025

Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 10 năm 2025, tại các xã Cửa Việt, Vĩnh Linh và Ái Tử thuộc tỉnh Quảng Trị, ba nhóm sinh hoạt mang tên “Hy Vọng”, “Niềm Tin” và “Bền Vững” đã khởi động buổi sinh hoạt đầu tiên trong hành trình 5 buổi sinh hoạt hỗ trợ tâm lý dành cho người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về cảm xúc, tinh thần. Đây là hoạt động mở đầu của mô hình sinh hoạt nhóm hỗ trợ tâm lý thuộc dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Viện ACDC triển khai dưới sự tài trợ của tổ chức Green Cross Switzerland.