Thừa Thiên Huế: Tập huấn Chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật, vấn đề giới và phòng tránh bạo lực giới cho người khuyết tật

11 Lượt xem
29/06/2017
Khánh Vân
0

Trong hai ngày từ 28 - 29/06/2017, tại Huyện Phong Điền, Tỉnh Thừa Thiên Huế, hơn 90 người khuyết tật tại địa bàn Huyện đã được tham gia khóa tập huấn “Chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật, vấn đề giới và phòng tránh bạo lực giới cho người khuyết tật” do Trung tâm ACDC phối hợp với BQLDA “Hỗ trợ Người khuyết tật Tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2015 – 2018” tổ chức.

Mở đầu khóa tập huấn là bài chia sẻ về Luật người khuyết tật và các chính sách liên quan do ông Nguyễn Trung Thành (Cục Bảo trợ Xã hội, Bộ LĐ TB &XH) trình bày; tiếp đến, là bài giảng về vấn đề Chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật do ông Lê Tuấn Đống (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế) chia sẻ; ngoài ra, những chia sẻ về giáo dục cũng như các vấn đề liên quan đến giới, giới tính cũng lần lượt được các giảng viên của Trung tâm ACDC phổ biến trong khóa tập huấn.

Tuy thời gian của khóa tập huấn khá hạn chế, nhưng nhờ sự chia sẻ tận tình của các giảng viên cùng sự tập trung, chú ý của học viên, các kiến thức được truyền tải nhanh chóng và cụ thể. Cũng trong khóa tập huấn, những khúc mắc trong vấn đề bảo trợ xã hội; khám, chữa bệnh; giáo dục và giới của học viên cũng đã được các giảng viên giải đáp tận tình. Ông Nguyễn Trung Thành chia sẻ: “Hiện nay, vấn đề xác định MĐKT cho trẻ em mù trên 6 tuổi trong thông tư 37 còn chưa cụ thể, nếu trước tháng 9 năm nay không có gì thay đổi, thì nội dung thông tư 37 về xác định MĐKT cho trẻ em trên 6 tuổi, bị mù 2 mắt sẽ được xác định ở mức đặc biệt nặng mà không cần chấm điểm”. Ghi nhân những khó khăn từ phía học viên về vấn đề tái khám bệnh vượt tuyến ở địa bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Lê Tuấn Đống cũng đã hứa sẽ có xem xét lại vấn đề này. 

Tháng 8 tới đây, Trung tâm ACDC sẽ tiếp tục tổ chức phổ biến chính sách pháp luật cho người khuyết tật tại TP. Huế và TX Hương Trà. 

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thừa Thiên Huế: Tập huấn Chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật, vấn đề giới và phòng tránh bạo lực giới cho người khuyết tật

Tin liên quan

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
96 15/10/2025

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật

“Không phải ai cũng làm sinh kế để giàu lên, nhưng khi được trao cơ hội, họ biết rằng mình có thể làm được – và đó chính là điều quý giá nhất.” – Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).
Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
89 14/10/2025

Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ Hội thảo Lập kế hoạch Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” năm 2026, Tổ chức Humanity & Inclusion đã cùng Sở y tế, các đơn vị triển khai dự án và các đối tác tại địa phương nhìn lại những kết quả nổi bật trong năm 2025 và thảo luận định hướng cho giai đoạn tới. Hội thảo có sự tham gia của Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Đại diện Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), đại diện các đơn vị triển khai dự án và các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác thực hiện hợp phần dự án về hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ sinh kế để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội.
Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần
Quý Nguyễn
93 12/10/2025

Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 10 năm 2025, tại các xã Cửa Việt, Vĩnh Linh và Ái Tử thuộc tỉnh Quảng Trị, ba nhóm sinh hoạt mang tên “Hy Vọng”, “Niềm Tin” và “Bền Vững” đã khởi động buổi sinh hoạt đầu tiên trong hành trình 5 buổi sinh hoạt hỗ trợ tâm lý dành cho người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về cảm xúc, tinh thần. Đây là hoạt động mở đầu của mô hình sinh hoạt nhóm hỗ trợ tâm lý thuộc dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Viện ACDC triển khai dưới sự tài trợ của tổ chức Green Cross Switzerland.