"Thúc đẩy sự tham gia và lãnh đạo của người khuyết tật: Thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững" - NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI KHUYẾT TẬT 2019
71 Lượt xem
18/11/2019
Ánh Ngọc
0
"Thúc đẩy sự tham gia và lãnh đạo của người khuyết tật: Thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững" - NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI KHUYẾT TẬT 2019
KHÔNG CÓ GÌ VỀ CHÚNG TÔI MÀ KHÔNG CÓ CHÚNG TÔI
Trên thế giới có khoảng 1 tỷ người đang sống với tình trạng khuyết tật, số lượng đó chiếm 15% dân số toàn cầu.
Ngày 03 tháng 12 hàng năm được lấy là Ngày Quốc tế người khuyết tật. Năm 1981, Liên hợp quốc tuyên bố đây là ngày được công nhận cho lễ kỷ niệm những thành tựu của những người khuyết tật trên toàn thế giới. Đây cũng là ngày chúng ta thúc đẩy nhận thức về những thách thức mà hơn 1 tỷ người khuyết tật đang phải đối mặt, cộng đồng và xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh việc xóa bỏ các rào cản trong bình đẳng và hòa nhập xã hội, quyền công dân và quyền tham gia của người khuyết tật.
Chủ đề cho IDPD 2019: Thúc đẩy sự tham gia và lãnh đạo của người khuyết tật: Thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững
Ngày quốc tế của người khuyết tật là thời gian đặc biệt để kỷ niệm những thành tựu và đóng góp cũng như tăng cường nhận thức, sự hiểu biết và sự công nhận của cộng đồng đối với người người khuyết tật.
Wade Lange – Giám đốc điều hành tại Ngày Quốc tế người khuyết tật
Chủ đề của những năm trước:
2018: Tăng cường năng lực của người khuyết tật, đảm bảo hòa nhập và công bằng
2017: Thay đổi hướng tới một xã hội bền vững và tiến bộ cho tất cả
2016: Hoàn thành 17 mục tiêu phát triển bền vững! Cho một tương lai chúng ta mong muốn
2015: Vấn đề hoà nhập: tiếp cận và tăng cường năng lực/trao quyền cho những người có khả năng
2014: Phát triển bền vững: Lời hứa của công nghệ
2013: Phá bỏ rào cản, mở rộng cửa: Vì một xã hội hoà nhập và phát triển cho tất cả
2012: Gạt bỏ rào cản để xây dựng một xã hội hòa nhập và tiếp cận cho tất cả mọi người
2011: Cùng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả: Bao gồm người khuyết tật trong phát triển
2010: Giữ lời hứa: Lồng ghép vấn đề khuyết tật trong các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ hướng đến năm 2015 và xa hơn nữa
2009: Làm các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ hòa nhập: Nâng cao năng lực lãnh đạo cho người khuyết tật và cộng đồng của họ trên toàn thế giới
2008: Công ước về Quyền của Người khuyết tật: Phẩm giá và công lý cho tất cả chúng ta
2007: Thập kỷ việc làm dành cho người khuyết tật
2006: Khả năng tiếp cận công nghệ
2005: Quyền của người khuyết tật: Hành động trong phát triển
2004: Không có gì về chúng tôi, nếu không có chúng tôi
2003: Tiếng nói của chúng tôi
2002: Sống độc lập và sinh kế bền vững
2001: Tham gia và bình đẳng: Lời kêu gọi cách tiếp cận mới để đánh giá tiến độ và đánh giá kết quả
2000: Công nghệ thông tin làm việc cho tất cả
1999: Khả năng tiếp cận cho tất cả cho Thiên niên kỷ mới
Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật, từ ngày 7 – 13/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia và cán bộ khuyến nông địa phương triển khai hoạt động đánh giá giữa kỳ và bàn giao vốn sinh kế đợt 2 cho 62 hộ gia đình người khuyết tật tại các địa phương thuộc 2 tỉnh. Trong đợt này, dự án đã hỗ trợ hơn 200 triệu đồng, nâng tổng kinh phí hỗ trợ các mô hình sinh kế của người khuyết tật lên hơn 800 triệu đồng.
Vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Huế hoàn thành hoạt động “Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam” tại thành phố Huế. Thông qua hoạt động, 05 suất học bổng với tổng trị giá 32.000.000 đồng (tương ứng 6.400.000 đồng/học sinh) đã được trao cho 05 học sinh là thế hệ thứ hai và thứ ba của các gia đình nạn nhân da cam, góp phần hỗ trợ chi phí học tập và giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình.
Trong tháng 06/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tổ chức hoạt động “Can thiệp phục hồi chức năng tại nhà (lần thứ nhất) và đánh giá nhu cầu, chỉ định dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật”. Hoạt động được thực hiện qua hai đợt, từ ngày 12 – 16/6 và 19 – 23/6/2026, tại 13 xã, phường trên địa bàn tỉnh.