10 năm Quốc tế nhận thức về bệnh bạch tạng: Một thập kỷ cùng nhau tiến bộ

138 Lượt xem
13/06/2024
ACDC
0
Audio

Vào ngày 18/12/2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết A/RES/69/170 tuyên bố lấy ngày 13/6 hằng năm sẽ là Ngày Quốc tế nhận thức về Bệnh bạch tạng. Nghị quyết lịch sử này đã khẳng định sự ưu tiên, quan tâm đặc biệt đối với bệnh bạch tạng, đồng thời kêu gọi ngăn chặn sự kì thị và phân biệt đối xử với người mắc bệnh bạch tạng.

Bệnh bạch tạng là chứng bệnh di truyền bẩm sinh do rối loạn sắc tố Melanin, khiến con người sinh ra không có sắc tố thông thường trong cơ thể. Do đó, với lượng Melanin thiếu hụt, màu da, tóc và mắt của người mắc bệnh bạch tạng thường rất nhạt. Trên toàn thế giới, cứ 20.000 người sẽ có 1 người sinh ra mắc chứng bạch tạng.

Tổ chức Liên Hiệp quốc cho biết, những người mắc bệnh bạch tạng trên toàn cầu phải đối mặt với rất nhiều hình thức phân biệt đối xử. Đến thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều hiểu lầm sâu sắc về bệnh bạch tạng về cả khía cạnh xã hội và y tế. Vẻ bề ngoài của người bạch tạng luôn gây chú ý và họ luôn là đối tượng công kích của những cá nhân có kiến thức và niềm tin sai lệch do mê tín dị đoan, khiến người bạch tạng bị bài trừ ra khỏi xã hội, thậm chí bị đe dọa về an toàn và tính mạng. Cụ thể, kể từ năm 2010 đã có khoảng 700 trường hợp báo cáo về các vụ tấn công và giết hại người mắc bệnh bạch tạng tại 28 quốc gia trong khu vực châu Phi cận Sahara. Đáng lo ngại là các tội ác này vẫn đang diễn ra hằng ngày.

Mỗi năm, tới ngày 13/6, một chủ đề sẽ được chia sẻ, đó có thể là những khía cạnh khác nhau trong trải nghiệm của người mắc bệnh bạch tạng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đồng thời truyền đi thông điệp về sự hoà nhập, hy vọng và khả năng phục hồi của căn bệnh.

Vào năm 2024, Ngày Quốc tế nhận thức về bệnh bạch tạng có chủ đề “10 years of IAAD: A decade of collective progress” (tạm dịch: “10 năm Quốc tế nhận thức về bệnh bạch tạng: Một thập kỷ cùng nhau tiến bộ”). Đây cũng là sự công nhận cho những nỗ lực không mệt mỏi của các nhóm bạch tạng trên khắp thế giới, đồng thời kỷ niệm những bước tiến đã đạt được trong phong trào nâng cao nhận thức với những cam kết về sự thay đổi cho tương lai để đảm bảo sự bình đẳng trong quyền của người mắc bệnh bạch tạng.

Chủ đề của những năm trước:

  • 2023: Hòa nhập là sức mạnh
  • 2022: Đoàn kết để tiếng nói của chúng ta được lắng nghe
  • 2021: Sức mạnh vượt lên mọi thử thách
  • 2020: Tiến lên để tỏa sáng
  • 2019: Vẫn đứng vững
  • 2018: Toả sáng ra thế giới
  • 2017: Tiến bước với hy vọng mới
  • 2016: Tôn vinh sự đa dạng và bảo vệ quyền của chúng ta
  • 2015: Tôn trọng danh dự và nhân phẩm của cộng đồng người bạch tạng
0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về 10 năm Quốc tế nhận thức về bệnh bạch tạng: Một thập kỷ cùng nhau tiến bộ

Tin liên quan

Đà Nẵng: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng
Viet Phan
57 29/11/2025

Đà Nẵng: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng

 Sáng 29/11/2025, tại Khách sạn Mường Thanh Tam Kỳ, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Người khuyết tật Thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình “Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12 - Chủ đề: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng”. 
Hơn 450 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại Quảng Ngãi
Trần Diệu
103 18/11/2025

Hơn 450 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại Quảng Ngãi

Hơn 450 triệu đồng sinh kế được trao đến 45 hộ người khuyết tật tại Quảng Ngãi trong tháng 11/2025 không chỉ là nguồn hỗ trợ kinh tế, mà còn mở ra cơ hội làm việc phù hợp, tạo thu nhập ổn định và tiếp thêm niềm tin để họ chủ động hơn trong cuộc sống.
Đà Nẵng: Hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật
Hồng Phúc
123 14/11/2025

Đà Nẵng: Hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

Từ tháng 10 đến tháng 11/2025, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế, Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật tại 07 xã của thành phố bao gồm: Thăng An, Thăng Điền, Thăng Phú, Duy Xuyên, Nam Phước, Thu Bồn và Duy Nghĩa. Các mô hình sinh kế được hỗ trợ trên địa bàn đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của từng hộ gia đình như trồng nấm sò, tạp hóa - giải khát, đúc chậu cảnh, chăn nuôi.