Bình Định: Hỗ trợ người khuyết tật cải thiện các tiện nghi sinh hoạt tại gia đình

103 Lượt xem
30/01/2024
Hoàng Oanh
0
Audio

Nằm trong khuôn khổ Dự án Hòa nhập IIb, với mục tiêu nâng cao sống độc lập và hòa nhập xã hội của người khuyết tật, Viện ACDC tiếp tục triển khai hoạt động can thiệp về sống độc lập sau khi đánh giá kỹ năng sống độc lập. Dựa trên đánh giá, chọn lọc từ sau hoạt động Tư vấn tại nhà về sống độc lập, từ ngày 27 – 30/1/2024 Dự án đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bình Định triển khai hoạt động “Hỗ trợ người khuyết tật cải thiện các tiện nghi sinh hoạt tại gia đình” trên địa bàn hai huyện Phù Mỹ và Tây Sơn.

Qua đó, Dự án đã hỗ trợ hơn 30 hộ gia đình người khuyết tật tại hai huyện Phù Mỹ và Tây Sơn điều chỉnh các tiện nghi sinh hoạt phù hợp và tiếp cận với người khuyết tật, cũng như cung cấp các dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật được thuận tiện hơn trong sinh hoạt hằng ngày tại nhà.

Đồng thời, trong quá trình cung cấp dụng cụ trợ giúp, đội ngũ giảng viên nguồn về sống độc lập tại xã và huyện, đã hướng dẫn, tư vấn để người khuyết tật hiểu được các lợi ích, tác động của các hạng mục trong quá trình thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày; các quy tắc sử dụng để đảm bảo an toàn, phòng ngừa rủi ro.

 Anh N.H.N thuộc xã Mỹ Chánh Tây huyện Phù Mỹ chia sẻ “Anh cảm thấy rất là vui và biết ơn rất nhiều khi được dự án quan tâm, hỗ trợ cải tạo nhà vệ sinh cho anh và gia đình thuận tiện trong quá trình sinh hoạt hằng ngày mà trước giờ gia đình anh chưa có điều kiện để có thể làm được.”

Em H.T.X.M thuộc xã Bình Hòa huyện Tây Sơn được Dự án hỗ trợ máy may, giúp em có thể bắt đầu tiếp cận gần hơn với mong muốn của em đó là được học một cái nghề, cụ thể là nghề may để có thể tự lập và dần bước ra ngoài, tiếp cận và hòa nhập với cộng đồng hơn. “Bây giờ có máy may rồi, từ giờ em sẽ ráng cố gắng luyện tập hằng ngày để có thể thành nghề và may ra những bộ đồ mà em thích, em cảm ơn mọi người rất nhiều em hứa sẽ cố gắng mỗi ngày hơn nữa.” - đó là lời chia sẻ của em.

Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại 2 tỉnh Bình Định và Kon Tum giai đoạn 2023 – 2026, do Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Humanity & Inclusion (HI)./.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Bình Định: Hỗ trợ người khuyết tật cải thiện các tiện nghi sinh hoạt tại gia đình

Tin liên quan

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
93 15/10/2025

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật

“Không phải ai cũng làm sinh kế để giàu lên, nhưng khi được trao cơ hội, họ biết rằng mình có thể làm được – và đó chính là điều quý giá nhất.” – Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).
Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
87 14/10/2025

Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ Hội thảo Lập kế hoạch Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” năm 2026, Tổ chức Humanity & Inclusion đã cùng Sở y tế, các đơn vị triển khai dự án và các đối tác tại địa phương nhìn lại những kết quả nổi bật trong năm 2025 và thảo luận định hướng cho giai đoạn tới. Hội thảo có sự tham gia của Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Đại diện Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), đại diện các đơn vị triển khai dự án và các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác thực hiện hợp phần dự án về hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ sinh kế để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội.
Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần
Quý Nguyễn
92 12/10/2025

Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 10 năm 2025, tại các xã Cửa Việt, Vĩnh Linh và Ái Tử thuộc tỉnh Quảng Trị, ba nhóm sinh hoạt mang tên “Hy Vọng”, “Niềm Tin” và “Bền Vững” đã khởi động buổi sinh hoạt đầu tiên trong hành trình 5 buổi sinh hoạt hỗ trợ tâm lý dành cho người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về cảm xúc, tinh thần. Đây là hoạt động mở đầu của mô hình sinh hoạt nhóm hỗ trợ tâm lý thuộc dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Viện ACDC triển khai dưới sự tài trợ của tổ chức Green Cross Switzerland.