Cao Bằng: Áp dụng Kế hoạch giáo dục cá nhân cho học sinh khuyết tật năm học 2021 - 2022

33 Lượt xem
24/11/2021
Huyền Trang
0

Từ năm học 2021 - 2022, theo chỉ đạo từ Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Cao Bằng, tất cả các Phòng Giáo dục & Đào tạo trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai áp dụng mẫu Kế hoạch giáo dục cá nhân cho học sinh khuyết tật. Đây là một sự ghi nhận tích cực cho hiệu quả mà dự án “Quyền học tập của em” do Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với ChildFund Việt Nam thực hiện tại địa bàn từ tháng 10/2019.

Mục tiêu chung của dự án là trẻ khuyết tật được sống trong môi trường hòa nhập và được tiếp cận giáo dục có chất lượng. Vì vậy, khi thực hiện khảo sát đầu vào của dự án, nhận thấy giáo viên ở các trường mầm non và tiểu học chưa có kỹ năng xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân phù hợp với trẻ khuyết tật, chưa có phương pháp, kỹ năng giảng dạy cho trẻ khuyết tật. Nhà trường và các giáo viên vẫn còn nhiều lúng túng trong việc đánh giá kết quả học tập cho trẻ khuyết tật. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tham gia học tập của trẻ khuyết tật. Để cải thiện tình trạng này, trong khuôn khổ dự án, cán bộ quản lý giáo dục và đội ngũ giáo viên cốt cán tại vùng dự án đã được nâng cao năng lực thông qua các lớp tập huấn cung cấp các kiến thức, kỹ năng về kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ khuyết tật, phương pháp dạy học và hỗ trợ trẻ khuyết tật học hòa nhập. Đồng thời, để thúc đẩy việc áp dụng các kiến thức và kỹ năng cho cán bộ quản lý giáo dục và đội ngũ giáo viên cốt cán, các hoạt động giám sát và hỗ trợ kỹ thuật được thực hiện định kỳ theo tháng bởi chuyên gia từ Trung tâm Giáo dục đặc biệt Quốc gia, các Sở Giáo dục & Đào tạo và Phòng/ Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật tỉnh.

Các em học sinh được chăm chú lắng nghe qua kể chuyện của giáo viên trong lớp học

Sau các lớp tập huấn này, trong năm học 2020 - 2021, 100% học sinh khuyết tật trong độ tuổi 5-14 tuổi đang theo học tại các trường mầm non và tiểu học trong dự án được xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân phù hợp với khả năng và nhu cầu của từng học sinh. Mỗi kế hoạch giáo dục cá nhân được thiết kế riêng cho từng trẻ khuyết tật để hỗ trợ giáo viên có thể định hướng được nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhà trường, tại gia đình và cộng đồng nhằm đạt được các mục tiêu học tập cụ thể.

Nhận được các kết quả tích cực của dự án trong công tác giáo dục hòa nhập, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo tất cả các Phòng Giáo dục & Đào tạo trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai áp dụng mẫu Kế hoạch giáo dục cá nhân cho học sinh khuyết tật từ năm học 2021 - 2022. Căn cứ trên chỉ đạo của Sở, trong năm học 2021 - 2022, hơn 60 em học sinh khuyết tật đang học tập tại Phòng Giáo dục trẻ khuyết tật - Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Cao Bằng đã được xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân của riêng mình.

Các chuyên gia và giáo viên họp trao đổi về đánh giá kết quả chất lượng dạy học được thực hiện bởi mẫu Kế hoạch giáo dục cá nhân cho học sinh khuyết tật

Dự án kỳ vọng, những tín hiệu tích cực này sẽ là động lực để công tác giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật được lan tỏa nhiều hơn nữa, hỗ trợ được nhiều thầy cô, trẻ khuyết tật và các nhà trường trong việc thực hiện giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Cao Bằng: Áp dụng Kế hoạch giáo dục cá nhân cho học sinh khuyết tật năm học 2021 - 2022

Tin liên quan

Chạy cùng người khuyết tật thành phố Huế 2025: Mỗi bước chạy - Nối yêu thương
Minh Trần
82 21/12/2025

Chạy cùng người khuyết tật thành phố Huế 2025: Mỗi bước chạy - Nối yêu thương

Sáng ngày 21/12, Sở Y tế thành phố Huế phối hợp với Viện ACDC, CCIHP tổ chức sự kiện Chạy cùng người khuyết tật thành phố Huế năm 2025 với thông điệp “Mỗi bước chạy - Nối yêu thương”. Sự kiện được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Hòa nhập do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) làm chủ dự án.
Công bố và kết nối mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật tại Việt Nam
Loan Nguyễn
121 27/11/2025

Công bố và kết nối mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật tại Việt Nam

Hội thảo “Chính sách trong giáo dục đặc biệt: Hiểu đúng – Thực hiện hiệu quả” diễn ra ngày 27/11/2025 tại Thái Nguyên đã đánh dấu bước tiến quan trọng với việc ra mắt Mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật Việt Nam. Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) vinh dự là một trong những đơn vị tài trợ, đồng hành thúc đẩy quyền học tập và cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi trẻ em khuyết tật.
Viện ACDC hỗ trợ 500 triệu đồng giúp người khuyết tật khắc phục hậu quả bão lũ năm 2025
Ánh Ngọc
143 10/12/2025

Viện ACDC hỗ trợ 500 triệu đồng giúp người khuyết tật khắc phục hậu quả bão lũ năm 2025

Những đợt bão lũ liên tiếp số 10, 11, 12 và 13 cuối năm 2025 đã tàn phá nhiều tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, khiến hàng chục nghìn hộ dân chìm trong ngập lụt, mất mát tài sản, gián đoạn sinh kế. Người khuyết tật – nhóm chịu tác động nặng nề nhất bởi hạn chế trong ứng phó và di chuyển – được xác định là đối tượng cần hỗ trợ khẩn cấp. Trước tình hình đó, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã triển khai gói hỗ trợ 500 triệu đồng kịp thời giúp người khuyết tật giảm bớt khó khăn và từng bước ổn định cuộc sống. Để nguồn hỗ trợ đến tận tay gia đình người khuyết tật cần nhất, Viện ACDC đã  phối hợp với Hội Người mù Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cùng các đơn vị địa phương để thực hiện gói này.