Cao Bằng: Áp dụng Kế hoạch giáo dục cá nhân cho học sinh khuyết tật năm học 2021 - 2022

61 Lượt xem
24/11/2021
Huyền Trang
0

Từ năm học 2021 - 2022, theo chỉ đạo từ Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Cao Bằng, tất cả các Phòng Giáo dục & Đào tạo trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai áp dụng mẫu Kế hoạch giáo dục cá nhân cho học sinh khuyết tật. Đây là một sự ghi nhận tích cực cho hiệu quả mà dự án “Quyền học tập của em” do Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với ChildFund Việt Nam thực hiện tại địa bàn từ tháng 10/2019.

Mục tiêu chung của dự án là trẻ khuyết tật được sống trong môi trường hòa nhập và được tiếp cận giáo dục có chất lượng. Vì vậy, khi thực hiện khảo sát đầu vào của dự án, nhận thấy giáo viên ở các trường mầm non và tiểu học chưa có kỹ năng xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân phù hợp với trẻ khuyết tật, chưa có phương pháp, kỹ năng giảng dạy cho trẻ khuyết tật. Nhà trường và các giáo viên vẫn còn nhiều lúng túng trong việc đánh giá kết quả học tập cho trẻ khuyết tật. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tham gia học tập của trẻ khuyết tật. Để cải thiện tình trạng này, trong khuôn khổ dự án, cán bộ quản lý giáo dục và đội ngũ giáo viên cốt cán tại vùng dự án đã được nâng cao năng lực thông qua các lớp tập huấn cung cấp các kiến thức, kỹ năng về kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ khuyết tật, phương pháp dạy học và hỗ trợ trẻ khuyết tật học hòa nhập. Đồng thời, để thúc đẩy việc áp dụng các kiến thức và kỹ năng cho cán bộ quản lý giáo dục và đội ngũ giáo viên cốt cán, các hoạt động giám sát và hỗ trợ kỹ thuật được thực hiện định kỳ theo tháng bởi chuyên gia từ Trung tâm Giáo dục đặc biệt Quốc gia, các Sở Giáo dục & Đào tạo và Phòng/ Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật tỉnh.

Các em học sinh được chăm chú lắng nghe qua kể chuyện của giáo viên trong lớp học

Sau các lớp tập huấn này, trong năm học 2020 - 2021, 100% học sinh khuyết tật trong độ tuổi 5-14 tuổi đang theo học tại các trường mầm non và tiểu học trong dự án được xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân phù hợp với khả năng và nhu cầu của từng học sinh. Mỗi kế hoạch giáo dục cá nhân được thiết kế riêng cho từng trẻ khuyết tật để hỗ trợ giáo viên có thể định hướng được nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhà trường, tại gia đình và cộng đồng nhằm đạt được các mục tiêu học tập cụ thể.

Nhận được các kết quả tích cực của dự án trong công tác giáo dục hòa nhập, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo tất cả các Phòng Giáo dục & Đào tạo trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai áp dụng mẫu Kế hoạch giáo dục cá nhân cho học sinh khuyết tật từ năm học 2021 - 2022. Căn cứ trên chỉ đạo của Sở, trong năm học 2021 - 2022, hơn 60 em học sinh khuyết tật đang học tập tại Phòng Giáo dục trẻ khuyết tật - Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Cao Bằng đã được xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân của riêng mình.

Các chuyên gia và giáo viên họp trao đổi về đánh giá kết quả chất lượng dạy học được thực hiện bởi mẫu Kế hoạch giáo dục cá nhân cho học sinh khuyết tật

Dự án kỳ vọng, những tín hiệu tích cực này sẽ là động lực để công tác giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật được lan tỏa nhiều hơn nữa, hỗ trợ được nhiều thầy cô, trẻ khuyết tật và các nhà trường trong việc thực hiện giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Cao Bằng: Áp dụng Kế hoạch giáo dục cá nhân cho học sinh khuyết tật năm học 2021 - 2022

Tin liên quan

Quảng Trị: Gần 280 người khuyết tật, nạn nhân da cam được sàng lọc và lượng giá chức năng
Bùi Thạch
73 21/04/2026

Quảng Trị: Gần 280 người khuyết tật, nạn nhân da cam được sàng lọc và lượng giá chức năng

Từ ngày 14 - 17/4/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị và các đối tác địa phương tổ chức thành công hoạt động sàng lọc, lượng giá chức năng và xác định nhu cầu hỗ trợ cho người khuyết tật.
Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2026: Thúc đẩy quyền tham gia – Kiến tạo đột phá phát triển
ACDC
44 07/04/2026

Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2026: Thúc đẩy quyền tham gia – Kiến tạo đột phá phát triển

Ngày 18/4 hằng năm là Ngày Người khuyết tật Việt Nam theo Luật Người khuyết tật năm 2010. Năm 2026, Bộ Y tế công bố chủ đề “Thúc đẩy quyền tham gia của người khuyết tật – Kiến tạo đột phá phát triển”, nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động trong toàn xã hội.
Ngày hội chứng Down thế giới 21/3: Cùng nhau chống lại sự cô đơn
ACDC
183 20/03/2026

Ngày hội chứng Down thế giới 21/3: Cùng nhau chống lại sự cô đơn

Ngày 21/3 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Hội chứng Down Thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy quyền của người có hội chứng Down. Năm 2026, chiến dịch toàn cầu kêu gọi “Together Against Loneliness – Cùng nhau chống lại sự cô đơn”