Chia sẻ các chính sách chăm sóc sức khỏe dành cho người khuyết tật

24 Lượt xem
10/11/2017
Tuệ Chi (ACDC)
0

Ngày 10/11/2017, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế thành phố Cần Thơ và Hội người khuyết tật thành phố Cần Thơ tổ chức hội thảo “Chia sẻ các chính sách chăm sóc sức khỏe dành cho người khuyết tật”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Vận động chính sách để Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cho các dụng cụ phục hồi chức năng của người khuyết tật” giai đoạn 2015 – 2018 do Quỹ MoveAbility của Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế (ICRC - MoveAbility) tài trợ.

Hội thảo có sự tham gia của Ths. Lê Tuấn Đống - Trưởng phòng Phục hồi chức năng & Giám định, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế; BS.CKI Huỳnh Văn Nhanh - Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố, đại diện của một số bệnh viện và người khuyết tật trên địa bàn.

Tại hội thảo, đại diện Sở Y tế đã chia sẻ, hiện các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ đều ưu tiên trong khám, chữa bệnh cho người khuyết tật như: bắt số ưu tiên khám trước, có xe lăn để hỗ trợ vận chuyển người khuyết tật… Một số bệnh viện tuyến thành phố còn triển khai thực hiện điều trị và phục hồi chức năng cho người khuyết tật như: Bệnh viện Đa khoa thành phố, Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện Tâm thần…Tuy nhiên, công tác chăm sóc sức khỏe người khuyết tật còn gặp một số khó khăn như: nhân lực thực hiện phục hồi chức năng còn ít so với nhu cầu thực tế, thiếu kinh phí hoạt động; chưa tập huấn thường xuyên cho các cán bộ y tế về công tác quản lý, chăm sóc, theo dõi và điều trị, phục hồi chức năng cho người khuyết tật; khó khăn trong thanh toán BHYT về phục hồi chức năng…

Những chia sẻ và thảo luận tại hội thảo là những thông tin giá trị và hữu ích để hỗ trợ hệ thống hóa những chính sách chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật theo các quy định của pháp luật quốc tế, pháp luật Việt Nam và chính sách của địa phương; qua đó, thúc đẩy việc thực hiện các quy định về y chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật ngày càng hiệu quả trên thực tế.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Chia sẻ các chính sách chăm sóc sức khỏe dành cho người khuyết tật

Tin liên quan

Đà Nẵng: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng
Viet Phan
57 29/11/2025

Đà Nẵng: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng

 Sáng 29/11/2025, tại Khách sạn Mường Thanh Tam Kỳ, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Người khuyết tật Thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình “Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12 - Chủ đề: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng”. 
Hơn 450 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại Quảng Ngãi
Trần Diệu
103 18/11/2025

Hơn 450 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại Quảng Ngãi

Hơn 450 triệu đồng sinh kế được trao đến 45 hộ người khuyết tật tại Quảng Ngãi trong tháng 11/2025 không chỉ là nguồn hỗ trợ kinh tế, mà còn mở ra cơ hội làm việc phù hợp, tạo thu nhập ổn định và tiếp thêm niềm tin để họ chủ động hơn trong cuộc sống.
Đà Nẵng: Hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật
Hồng Phúc
123 14/11/2025

Đà Nẵng: Hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

Từ tháng 10 đến tháng 11/2025, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế, Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật tại 07 xã của thành phố bao gồm: Thăng An, Thăng Điền, Thăng Phú, Duy Xuyên, Nam Phước, Thu Bồn và Duy Nghĩa. Các mô hình sinh kế được hỗ trợ trên địa bàn đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của từng hộ gia đình như trồng nấm sò, tạp hóa - giải khát, đúc chậu cảnh, chăn nuôi.