Đà Nẵng: Tập huấn về tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật

265 Lượt xem
23/12/2023
Thu Hà
0
Audio

Tuần từ 19 – 23/12/2023 vừa qua, Viện ACDC đã tổ chức khóa tập huấn về “Tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật” tại thành phố Đà Nẵng. Tập huấn có sự tham gia của 16 người khuyết tật là thành viên nòng cốt từ Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng, Hội người khuyết tật thành phố Cần Thơ, và người khuyết tật đến từ 2 tỉnh Kon Tum, Bình Định.

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên Ngô Minh Uy - Giám Đốc Trung Tâm Đào tạo & Dịch vụ tâm lý chuyên nghiệp WELink, Trưởng Ban Đào tạo Hội Khoa học Tâm lý - Giáo  dục TP.HCM (PESAH) chia sẻ về các nội dung tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên Ngô Minh Uy - Giám Đốc Trung Tâm Đào tạo & Dịch vụ tâm lý chuyên nghiệp WELink, Trưởng Ban Đào tạo Hội Khoa học Tâm lý - Giáo  dục TP.HCM (PESAH) các học viên đã được tìm hiểu về kiến thức và kỹ năng để tổ chức các buổi tham vấn đồng cảnh tại địa phương. Với các nội dung được đào tạo, các buổi tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật tại địa phương được kỳ vọng sẽ giúp người khuyết tật tại cộng đồng vượt qua chấn thương, lấy lại sự tự tin, xây dựng lại mối quan hệ, khả năng sống độc lập trong chính ngôi nhà và xã hội, đồng thời giúp thay đổi thái độ của xã hội về khả năng của người khuyết tật.

Phát biểu tại lớp tập huấn, anh T.Đ.H – hội viên Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Sau khóa tập huấn, tôi hiểu được sức khoẻ tinh thần là gì và hiểu rằng sức khỏe tinh thần của mình phải tốt thì mới giúp đỡ được người khác. Tôi cũng rút ra được những kinh nghiệm khi tham vấn như: không phải lúc nào cũng tìm cách giải quyết, không lấy trường hợp của mình ra so sánh và bắt thân chủ làm theo kinh nghiệm của mình, chú ý đặt câu hỏi mở để tìm ra nguyên nhân, tránh đưa ra các lời khuyên: anh chị nên làm như thế này.”

Một buổi thảo luận sôi nổi của nhóm khi trình bày những vấn đề sự khác nhau giữa tư vấn và tham vấn để tìm ra giải pháp tốt hơn cho đối tượng

Sau khóa học, Chị H.N.H.N – hội viên Hội người khuyết tật thành phố Cần Thơ cũng bày tỏ: “Trong quá trình học, cách giảng dạy của thầy rất nhẹ nhàng và dễ hiểu. Nhờ vậy, tôi tiếp thu được rất nhiều kiến thức, hiểu được sự khác biệt giữa tư vấn và tham vấn, tham vấn phải làm trước rồi mới đến tư vấn. Còn trước kia, tôi chỉ chú tâm vào tư vấn, phải đưa ngay ra phương án giải quyết mà không chú trọng đến nhu cầu của thân chủ. Điều thứ hai mà tôi học được là cách dùng từ, tôi lúc nào cũng nói em phải thế này, thế kia, có nghĩa là tôi đang áp đặt cho người khác.”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Cơ hội và Hòa nhập cho người khuyết tật” do ACDC triển khai dưới sự tài trợ của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC). Đây cũng là tập huấn cuối cùng trong năm mà dự án thực hiện.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Đà Nẵng: Tập huấn về tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật

Tin liên quan

Đà Nẵng: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật
Hồng Phúc
24 07/01/2026

Đà Nẵng: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật

Trong những ngày đầu năm mới, từ ngày 06 - 07/01/2026, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng và cán bộ địa phương đã triển khai hoạt động giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật tại 07 xã của thành phố, gồm: Thăng An, Thăng Điền, Thăng Phú, Duy Xuyên, Nam Phước, Thu Bồn và Duy Nghĩa.
Trao tặng máy may hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế
Nam Nguyễn
84 06/02/2026

Trao tặng máy may hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế

Trong không khí những ngày cận Tết Nguyên đán, ngày 6/2/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã tổ chức bàn giao máy may và thiết bị phục vụ may gia công cho 2 hộ phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế. Chương trình được sự tài trợ của "Love, Tito’s". Buổi lễ bàn giao được triển khai sau quá trình khảo sát, chuẩn bị và hoàn thiện trong thời gian qua, nhằm giúp người khuyết tật có điều kiện làm việc ổn định ngay tại nhà, từng bước cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Quảng Ngãi: Bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển
Viet Phan
66 05/02/2026

Quảng Ngãi: Bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển

Ngày 03/02/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 2. Đây là Nhà trung chuyển thứ 8 được ACDC hỗ trợ xây dựng và đưa vào vận hành trong mạng lưới các mô hình Nhà trung chuyển trên cả nước, góp phần tăng cường chất lượng phục hồi chức năng và hỗ trợ người khuyết tật từng bước tái hòa nhập cộng đồng một cách độc lập, bền vững.