Đà Nẵng: Thảo luận về xử lý và ứng phó với các trường hợp bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật

86 Lượt xem
07/03/2019
Kim Ngọc
0

Vào ngày 07/03/2019, Trung tâm ACDC đã phối hợp với Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình thảo luận, trao đổi các vấn đề chuyên môn về cách xử lý và ứng phó với các trường hợp bạo lực tình dục đối với Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” được thực hiện bởi Trung tâm ACDC dưới sự tài trợ của Qũy dân chủ Liên hiệp quốc (UNDEF).

Tham gia chương trình gồm có các chuyên gia, các cá nhân đại diện Trung tâm Trợ giúp pháp lý thành phố Đà Nẵng, Phòng Tư pháp thành phố , các cơ quan thuộc quận Thanh Khê bao gồm: tòa án, Công an, trung tâm Y tế, Hội người khuyết tật cùng các hội viên Câu lạc bộ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật quận.

Mở đầu chương trình, bà Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội đã trình bày về thực trạng tình hình bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thông qua những báo cáo và con số đáng báo động. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, phần lớn những trường hợp bị bạo lực tình dục đều chọn cách im lặng thay vì lên tiếng để đấu tranh chấm dứt tình trạng này. Báo cáo tại chương trình, ông Đinh Lê Vẫn Phú, Công an quận Thanh Khê cho biết phía mặc dù rất quan tâm đến vấn đề này, tuy nhiên trong thời gian qua công an quận Thanh Khê chưa tiếp nhận được hồ sơ vụ việc nào về bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Điều này cho thấy cần có những biện pháp tuyên truyền, vận động để chính nạn nhân và gia đình có thể lên tiếng trình báo các vụ việc này đến với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý. Tham gia thảo luận tại chương trình, đại diện của phòng Tư pháp thành phố và trung tâm y tế quận Thanh Khê cũng đồng thời nhất trí sẽ có những biện pháp phối hợp và hỗ trợ về pháp lý, y tế đối với trường hợp phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật bị bạo lực tình dục xảy ra trên địa bàn.

Bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em khuyết tật là vấn đề cấp thiết, cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan, ban ngành. Tiếp theo hoạt động này, ngày 22/03 tới đây, dự án sẽ tiếp tục tổ chức chương trình tọa đàm “Hãy lên tiếng – Phòng ngừa, ứng phó bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” tại thành phố Đà Nẵng nhằm để cộng đồng chung tay trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Tất cả vì mục tiêu xây dựng một môi trường bình đẳng, an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Đà Nẵng: Thảo luận về xử lý và ứng phó với các trường hợp bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật

Tin liên quan

Quảng Ngãi: Hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật và gia đình để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội
Trần Diệu
92 26/07/2026

Quảng Ngãi: Hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật và gia đình để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội

Từ ngày 24 – 26/7/2026, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi triển khai hoạt động Hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật và gia đình nhằm cải thiện điều kiện sống và thúc đẩy hòa nhập cộng đồng tại 5 xã: Đăk Tô, Ngọk Tụ, Sa Loong, Dục Nông và Bờ Y. Thông qua hoạt động, 53 người khuyết tật và gia đình đã được hỗ trợ các thiết bị, dụng cụ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế, góp phần nâng cao khả năng tự lập trong sinh hoạt hằng ngày.
Ban chấp hành Liên hiệp hội kiện toàn nhân sự, bầu bổ sung phó chủ tịch nhiệm kỳ 2023 - 2028
Ánh Ngọc
124 23/07/2026

Ban chấp hành Liên hiệp hội kiện toàn nhân sự, bầu bổ sung phó chủ tịch nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 23/7/2026, Ban Chấp hành Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (LHH) đã tổ chức Phiên họp bất thường năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tại phiên họp, Ban Chấp hành đã thống nhất bầu bổ sung bà Đỗ Thị Huệ giữ chức Phó Chủ tịch LHH nhiệm kỳ 2023 – 2028 với 91% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, góp phần kiện toàn bộ máy lãnh đạo và tăng cường năng lực hoạt động của Liên hiệp hội trong giai đoạn mới.
Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế
Nguyễn Nam – Đăng Quyến
133 11/07/2026

Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế

Từ ngày 09 – 11/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng đại diện cán bộ Phòng Văn hóa – Xã hội; Trạm Y tế xã, phường đã hoàn thành hoạt động thử mẫu sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình cho hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam, bom mìn tại 11 xã, phường trên địa bàn thành phố Huế gồm: A Lưới 1, A Lưới 2, A Lưới 3, A Lưới 4, A Lưới 5, Phong Thái, Phong Điền, Phú Bài, Thanh Thủy, Đan Điền và Quảng Điền.