Hà Nội: Nâng cao năng lực về quyền của trẻ em và bảo vệ trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em khuyết tật

249 Lượt xem
23/10/2022
Linh Chi
0

Ngày 22 – 23/10/2022, khóa tập huấn về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em cho cha mẹ,người chăm sóc trẻ em khuyết tật đã được tổ chức. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Phòng chống Bạo lực thể chất, tinh thần và Phân biệt đối xử đối với Trẻ khuyết tật” (AVAC) do ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Tổ chức Cứu trợ trẻ em Hồng Kông và sự điều phối của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam.

Các học viên tham gia lớp tập huấn là các cha mẹ,người chăm sóc trẻ khuyết tật đến từ các Hội/nhóm, mạng lưới cha mẹ trẻ, trung tâm hòa nhập/chuyên biệt chăm sóc trẻ khuyết tật thuộc vùng dự án Hà Nội.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Việt Nam là đơn vị dẫn dắt toàn bộ khóa tập huấn. Rất nhiều hoạt động đã được tổ chức như diễn kịch, thảo luận nhóm, thuyết trình giúp cho cha mẹ, người chăm sóc được nâng cao nhận thức về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. đặc biệt là quyền tham gia, quyền bảo vệ và quyền phát triển.

Tại lớp tập huấn, các tập huấn viên đã giúp các học viên hiểu về các nội dung, bao gồm: Các khái niệm cơ bản về trẻ em theo Luật trẻ em 2016 và Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em 1989, các nhóm quyền, các nguyên tắc thực thi quyền trẻ em,... Bên cạnh đó, tập huấn viên còn hướng dẫn các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ em một số kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng tránh xâm hại trẻ em, phòng chống bạo lực trẻ em, báo cáo những nghi ngờ khi có vi phạm quyền trẻ em.

Tham gia tập huấn, chị T.T.N - phụ huynh có con là trẻ điếc chia sẻ: “Tôi mong phụ huynh tham gia sẽ được nâng cao nhận thức về quyền của các con. Tôi thích nhất trong khóa học là quá trình tương tác giữa tập huấn viên với học viên và học viên với nhau. Đối với tôi, 4 nhóm quyền của trẻ em đều quan trọng như nhau và không thể thiếu một nhóm quyền nào hết. ”

Anh P.V.T, thành viên Hội cha mẹ trẻ khiếm thính và người khiếm thính Việt Nam chia sẻ: “Từ trước đến giờ, tôi chưa được tìm hiểu về quyền trẻ em nên đây là cơ hội để tôi được học hỏi những kiến thức này. Mặc dù lượng kiến thức khá nhiều nhưng các tập huấn viên đã tạo điều kiện cho mọi người hiểu cơ bản về các nhóm quyền trẻ em cũng như quyền của trẻ em khuyết tật. Sau khi tham gia tập huấn, tôi sẽ truyền đạt những gì đã được học để cộng đồng hiểu hơn.”

Kết thúc khóa tập huấn, đa phần các học viên đều khẳng định lớp học hữu ích và mong đợi các lớp tập huấn tiếp theo. Trong tương lai, dự án sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khác nhau giúp trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc, cộng đồng nâng cao nhận thức về quyền của trẻ em, đặc biệt là trẻ em khuyết tật.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Hà Nội: Nâng cao năng lực về quyền của trẻ em và bảo vệ trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em khuyết tật

Tin liên quan

Thành phố Huế: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật
Nam Nguyễn
47 09/01/2026

Thành phố Huế: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) tiếp tục phối hợp với Sở Y tế thành phố Huế cùng đại diện cán bộ Phòng Văn hóa xã hội tại địa phương triển khai hoạt động “Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 người khuyết tật và hộ gia đình người khuyết tật” trên địa bàn 04 xã, phường thuộc thành phố Huế gồm: Phú Bài, Phú Hồ, Thanh Thủy và Phong Dinh vào ngày 08-09/01/2026.
Chạy cùng người khuyết tật thành phố Huế 2025: Mỗi bước chạy - Nối yêu thương
Minh Trần
155 21/12/2025

Chạy cùng người khuyết tật thành phố Huế 2025: Mỗi bước chạy - Nối yêu thương

Sáng ngày 21/12, Sở Y tế thành phố Huế phối hợp với Viện ACDC, CCIHP tổ chức sự kiện Chạy cùng người khuyết tật thành phố Huế năm 2025 với thông điệp “Mỗi bước chạy - Nối yêu thương”. Sự kiện được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Hòa nhập do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) làm chủ dự án.
Công bố và kết nối mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật tại Việt Nam
Loan Nguyễn
187 27/11/2025

Công bố và kết nối mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật tại Việt Nam

Hội thảo “Chính sách trong giáo dục đặc biệt: Hiểu đúng – Thực hiện hiệu quả” diễn ra ngày 27/11/2025 tại Thái Nguyên đã đánh dấu bước tiến quan trọng với việc ra mắt Mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật Việt Nam. Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) vinh dự là một trong những đơn vị tài trợ, đồng hành thúc đẩy quyền học tập và cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi trẻ em khuyết tật.