Hà Nội: Nâng cao năng lực về quyền của trẻ em và bảo vệ trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em khuyết tật

285 Lượt xem
23/10/2022
Linh Chi
0

Ngày 22 – 23/10/2022, khóa tập huấn về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em cho cha mẹ,người chăm sóc trẻ em khuyết tật đã được tổ chức. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Phòng chống Bạo lực thể chất, tinh thần và Phân biệt đối xử đối với Trẻ khuyết tật” (AVAC) do ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Tổ chức Cứu trợ trẻ em Hồng Kông và sự điều phối của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam.

Các học viên tham gia lớp tập huấn là các cha mẹ,người chăm sóc trẻ khuyết tật đến từ các Hội/nhóm, mạng lưới cha mẹ trẻ, trung tâm hòa nhập/chuyên biệt chăm sóc trẻ khuyết tật thuộc vùng dự án Hà Nội.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Việt Nam là đơn vị dẫn dắt toàn bộ khóa tập huấn. Rất nhiều hoạt động đã được tổ chức như diễn kịch, thảo luận nhóm, thuyết trình giúp cho cha mẹ, người chăm sóc được nâng cao nhận thức về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. đặc biệt là quyền tham gia, quyền bảo vệ và quyền phát triển.

Tại lớp tập huấn, các tập huấn viên đã giúp các học viên hiểu về các nội dung, bao gồm: Các khái niệm cơ bản về trẻ em theo Luật trẻ em 2016 và Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em 1989, các nhóm quyền, các nguyên tắc thực thi quyền trẻ em,... Bên cạnh đó, tập huấn viên còn hướng dẫn các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ em một số kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng tránh xâm hại trẻ em, phòng chống bạo lực trẻ em, báo cáo những nghi ngờ khi có vi phạm quyền trẻ em.

Tham gia tập huấn, chị T.T.N - phụ huynh có con là trẻ điếc chia sẻ: “Tôi mong phụ huynh tham gia sẽ được nâng cao nhận thức về quyền của các con. Tôi thích nhất trong khóa học là quá trình tương tác giữa tập huấn viên với học viên và học viên với nhau. Đối với tôi, 4 nhóm quyền của trẻ em đều quan trọng như nhau và không thể thiếu một nhóm quyền nào hết. ”

Anh P.V.T, thành viên Hội cha mẹ trẻ khiếm thính và người khiếm thính Việt Nam chia sẻ: “Từ trước đến giờ, tôi chưa được tìm hiểu về quyền trẻ em nên đây là cơ hội để tôi được học hỏi những kiến thức này. Mặc dù lượng kiến thức khá nhiều nhưng các tập huấn viên đã tạo điều kiện cho mọi người hiểu cơ bản về các nhóm quyền trẻ em cũng như quyền của trẻ em khuyết tật. Sau khi tham gia tập huấn, tôi sẽ truyền đạt những gì đã được học để cộng đồng hiểu hơn.”

Kết thúc khóa tập huấn, đa phần các học viên đều khẳng định lớp học hữu ích và mong đợi các lớp tập huấn tiếp theo. Trong tương lai, dự án sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khác nhau giúp trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc, cộng đồng nâng cao nhận thức về quyền của trẻ em, đặc biệt là trẻ em khuyết tật.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Hà Nội: Nâng cao năng lực về quyền của trẻ em và bảo vệ trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em khuyết tật

Tin liên quan

Đà Nẵng: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật
Hồng Phúc
24 07/01/2026

Đà Nẵng: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật

Trong những ngày đầu năm mới, từ ngày 06 - 07/01/2026, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng và cán bộ địa phương đã triển khai hoạt động giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật tại 07 xã của thành phố, gồm: Thăng An, Thăng Điền, Thăng Phú, Duy Xuyên, Nam Phước, Thu Bồn và Duy Nghĩa.
Trao tặng máy may hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế
Nam Nguyễn
84 06/02/2026

Trao tặng máy may hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế

Trong không khí những ngày cận Tết Nguyên đán, ngày 6/2/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã tổ chức bàn giao máy may và thiết bị phục vụ may gia công cho 2 hộ phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế. Chương trình được sự tài trợ của "Love, Tito’s". Buổi lễ bàn giao được triển khai sau quá trình khảo sát, chuẩn bị và hoàn thiện trong thời gian qua, nhằm giúp người khuyết tật có điều kiện làm việc ổn định ngay tại nhà, từng bước cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Quảng Ngãi: Bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển
Viet Phan
66 05/02/2026

Quảng Ngãi: Bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển

Ngày 03/02/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 2. Đây là Nhà trung chuyển thứ 8 được ACDC hỗ trợ xây dựng và đưa vào vận hành trong mạng lưới các mô hình Nhà trung chuyển trên cả nước, góp phần tăng cường chất lượng phục hồi chức năng và hỗ trợ người khuyết tật từng bước tái hòa nhập cộng đồng một cách độc lập, bền vững.