Hòa nhập khuyết tật và Sống độc lập - Những khóa tập huấn bổ ích

73 Lượt xem
20/03/2022
Tuệ Chi
0

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2 (2021 - 2024) trên địa bàn 03 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam, chuỗi tập huấn về “Hòa nhập khuyết tật và sống độc lập” dành cho các cán bộ hội và cán bộ ban ngành liên quan đã  đã được thực hiện.

Dưới sự phối hợp của Ban điều phối dự án, Hội người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế; Hội NKT, NNDC, BTNKT và BVQTE tỉnh Quảng Trị và Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam,  khoá tập huấn đã được tổ chức trong ngày 04 – 05/03 tại Quảng Trị, 06 – 07/03 tại Thừa Thiên Huế và 22 – 23 tại Quảng Nam. Hoạt động có sự tham gia của hơn 100 học viên tại 3 tỉnh thuộc vùng dự án. Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm giúp học viên tìm hiểu và hình dung đầy đủ hơn về những khó khăn của người khuyết tật, đồng thời nhận thức được về tầm quan trọng của vấn đề hòa nhập và sống độc lập đối với người khuyết tật. Thông qua nhiều hình thức khác nhau như trò chơi tương tác, thảo luận nhóm, bài tập nhóm, xây dựng kế hoạch làm việc cá nhân v.v.., các học viên đã được học về khái niệm khuyết tật, sống độc lập, hoà nhập khuyết tật, cũng như các mô hình khuyết tật, nguyên tắc đảm bảo hòa nhập khuyết tật và các rào cản của người khuyết tật,v.v..  Họ cũng được chia sẻ về các kỹ năng làm việc với người khuyết tật. Đặc biệt học viên còn được hướng dẫn về các kỹ năng tư vấn, kỹ năng sinh hoạt trong nhà tại mô hình nhà trung chuyển ở các vùng dự án.

Học viên tích cực chia sẻ trình bày quan điểm về khuyết tật

Các lớp học viên đã tham gia tích cực, cùng nhau trao đổi và đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ người khuyết tật như: luôn tôn trọng lắng nghe ý kiến của người khuyết tật; góp ý cho các cơ quan có thẩm quyền xây dựng các công trình công cộng tiếp cận người khuyết tật; tăng cường đến thăm hộ gia đình người khuyết tật để có thể hỗ trợ kịp thời; mở các lớp tập huấn để phổ biến các quy định pháp luật liên quan đến người khuyết tật; tuyên truyền để nâng cao nhận thức hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng; khuyến khích người khuyết tật tham gia các hoạt động của cộng đồng phù hợp với khả năng của họ; thành lập các câu lạc bộ hoặc tổ chức hội người khuyết tật cấp cơ sở,v.v..

Các học viên tham gia xử lý tình huống trong sinh hoạt tại Nhà trung chuyển

Trong khóa tập huấn tại Thừa Thiên Huế, ông N.T.T - Hội người khuyết tật huyện Phong Điền chia sẻ: “Người khuyết tật có thể tham gia tất cả các hoạt động thể thao, ngay cả chính bản thân tôi – người khuyết tật vận động nặng vẫn tham gia đá bóng và tôi mong rằng thời gian sắp tới những người có quan điểm chưa đúng về người khuyết tật sau buổi tập huấn này sẽ thay đổi quan điểm của họ.

Chị T.T.N.A - Hội người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra ý kiến: “Nhiều người đang bình thường vì một lí do nào đó dẫn đến khuyết tật bộ phận cơ thể. Trong trường hợp này họ rất mặc cảm tự ti, vì vậy việc đưa vào nhà trung chuyển, nơi có dụng cụ phù hợp và được bác sĩ chăm sóc sẽ giúp họ nhiều trong việc hòa nhập và tự tin trong cuộc sống.”

Học viên chia sẻ trong khóa tập huấn tại Quảng Trị

Tại Quảng Trị, sau buổi tập huấn, chị T.T.G, cán bộ y tế phường 2, thị xã Quảng Trị xúc động nói: “Thay mặt cả lớp, tôi xin cảm ơn giảng viên cùng các anh chị ACDC đã tổ chức lớp tập huấn này. Là một nhân viên y tế, tôi sẽ áp dụng những kiến thức học được khi gặp những người bệnh là người khuyết tật, đồng thời hướng dẫn chăm sóc sức khỏe/phục hồi chức năng phù hợp cho người khuyết tật và gia đình họ. Hy vọng dự án sẽ có nhiều hơn nữa những buổi tập huấn bổ ích và thiết thực như thế này.”

Dự kiến trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hơn nữa nhằm thúc đẩy các chương trình hòa nhập khuyết tật tại địa phương. Dự án kỳ vọng, từ những kiến thức, kỹ năng đã được cung cấp trong khoá tập huấn này, những cán bộ tham gia sẽ vận dụng để tư vấn, hỗ trợ cho người khuyết tật tại địa phương, từ đó người khuyết tật có thêm cơ hội được tiếp cận, tự tin sống độc lập và hoà nhập hơn với cộng đồng.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Hòa nhập khuyết tật và Sống độc lập - Những khóa tập huấn bổ ích

Tin liên quan

Quảng Trị: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc
Lan Nguyễn
21 27/09/2025

Quảng Trị: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc

Từ ngày 20 đến 26/9/2025, được sự thống nhất và hỗ trợ của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Viện ACDC đã phối hợp với 02 Trung tâm Y tế khu vực Triệu Phong và Cam Lộ tổ chức 03 lớp “Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc” thuộc địa bàn 06 xã Cam Lộ, Hiếu Giang, Nam Cửa Việt, Triệu Cơ, Triệu Bình và Ái Tử.
Hội thảo tăng cường phối hợp liên ngành đảm bảo hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán là người khuyết tật
Phương Anh
85 24/09/2025

Hội thảo tăng cường phối hợp liên ngành đảm bảo hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán là người khuyết tật

Trong hai ngày 23 – 24/9/2025, tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Cần Thơ, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (Viện ACDC) và Chương trình Hợp tác ASEAN – Ô-xtrây-li-a về phòng, chống mua bán người (ASEAN-ACT) tổ chức Hội thảo “Tăng cường phối hợp liên ngành đảm bảo hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán là người khuyết tật”.
Quảng Ngãi: Cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội cho người khuyết tật và gia đình
Trần Diệu
132 22/09/2025

Quảng Ngãi: Cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội cho người khuyết tật và gia đình

Ngày 19 - 21/09/2025, Viện ACDC đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức hoạt động “Hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật và gia đình để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội” trên địa bàn các xã dự án thuộc tỉnh Quảng Ngãi (tỉnh Kon Tum cũ). Hoạt động nhằm tăng cường khả năng độc lập và hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật thông qua cấp phát dụng cụ hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng và tập luyện phù hợp.