Học mà chơi, chơi mà học

17 Lượt xem
23/05/2020
Hải Âu
0

Nhằm nâng cao kiến thức, thái độ của người khuyết tật và người thân của họ về hòa nhập khuyết tật, ngày 22 - 23/5/2020, tập huấn về hòa nhập khuyết tật cho nhóm tự lực đã diễn ra ở tỉnh Bắc Kạn với tham gia của 34 học viên người dân tộc Tày, Nùng, Dao là người khuyết tật và người thân của họ trong nhóm tự lực đến từ các xã của huyện Na Rì.

Các học viên đã được tham gia hoạt động thảo luận nhóm, trình bày nội dung thảo luận và chơi trò chơi về các dạng khuyết tật, các mô hình khuyết tật, các rào cản mà người khuyết tật hay gặp phải trong cuộc sống và các giải pháp giúp xóa bỏ những rào cản, các nguyên tắc đảm bảo hòa nhập khuyết tật. Kết thúc lớp tập huấn, các học viên được nâng cao nhận thức về quyền của khuyết tật. Một học viên trong lớp chia sẻ: “Nhà tôi cách đây 30km, trời mưa, đường đang làm đi bẩn mà vất vả lắm. Nghe nhóm trưởng bảo có lớp tập huấn là tôi đi ngay. Đi học vui, không muốn bỏ đâu”.

Đây là một trong những hoạt động cuối cùng khép lại dự án “Chúng tôi có thể” đã được triển khai tại 02 huyện của 02 tỉnh nơi ChildFund Việt Nam đang cam kết dài hạn là huyện Na Rì và Trà Lĩnh thuộc các tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng, nơi các vấn đề về khuyết tật vẫn còn phổ biến bên cạnh những khó khăn về địa lý và kinh tế xã hội, đặc biệt là trong các gia đình nghèo.

Trong năm 2019, dự án đã cải thiện kiến thức về quyền của người khuyết tật và phát triển hòa nhập khuyết tật cho 92 người khuyết tật và 56 cán bộ chính quyền địa phương; nâng cao năng lực về phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng và các vấn đề liên quan cho 126 cán bộ y tế. 90% người khuyết tật/thành viên gia đình/cán bộ địa phương được tham gia các khóa đào tạo nhận thức về khung pháp lý liên quan đến quyền của họ và cải thiện kỹ năng sống của họ. Dự án đã thí điểm mô hình sinh kế cho 20 hộ gia đình có người khuyết tật, trong đó 60% (13/20 hộ) áp dụng được quy trình kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng vào mô hình rất tốt. Những con số này cũng là thành quả đáng ghi nhận của dự án trong quá trình hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng như những công dân độc lập, tự tin vào bản thân và sức mạnh của chính mình.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Học mà chơi, chơi mà học

Tin liên quan

Hơn 55 người khuyết tật tại Gia Lai nhận dụng cụ trợ giúp
Hoàng Oanh
59 31/10/2025

Hơn 55 người khuyết tật tại Gia Lai nhận dụng cụ trợ giúp

Viện ACDC trao tặng hơn 55 thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cho người khuyết tật tại các xã, phường của tỉnh Gia Lai, giúp họ sinh hoạt an toàn, thuận tiện và tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày, góp phần nâng cao chất lượng sống và khẳng định giá trị bản thân.
Hội nghị APDF 2025: Phá vỡ rào cản, kiến tạo tương lai: Hướng tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật
Minh Trần
65 31/10/2025

Hội nghị APDF 2025: Phá vỡ rào cản, kiến tạo tương lai: Hướng tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật

Từ ngày 29 đến 31/10/2025, Hội nghị Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương (APDF) được tổ chức tại thành phố Ulsan, Hàn Quốc. Đây là sự kiện quy mô khu vực, quy tụ các lãnh đạo của phong trào người khuyết tật, các tổ chức thúc đẩy quyền của người khuyết tật, cùng các chuyên gia và đại diện đến từ giới học thuật, khu vực công và tư nhân.
Chủ đề ngày quốc tế người khuyết tật năm 2025: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng
Nguyệt Hà
388 05/11/2025

Chủ đề ngày quốc tế người khuyết tật năm 2025: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng

Ngày 3/12 hằng năm, thế giới cùng kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (International Day of Persons with Disabilities – IDPwD) nhằm tôn vinh vai trò, đóng góp của người khuyết tật và khẳng định cam kết về quyền được tham gia đầy đủ, bình đẳng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.