Hội nghị quốc tế về thúc đẩy giám sát thực thi CRPD: Việt Nam cần thúc đẩy quá trình giám sát của người khuyết tật

17 Lượt xem
19/04/2017
Minh Trần
0

Ngày 18 - 19/4/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (Trung tâm ACDC) kết hợp cùng Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) tổ chức Hội nghị quốc tế về thúc đẩy giám sát thực thi Công ước của Liên hợp quốc và quyền của người khuyết tật. Hội nghị được tổ chức tại Khách sạn InterContinental Hanoi Westlake.

Hội nghị có sự tham gia của ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; bà Lê Thị Nguyệt, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội; ông Đinh Khắc Đính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Tô Đức, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Michael Greene, Giám đốc USAID tại Việt Nam; ông Glen Gipney, Trưởng đại diện tổ chức CBM tại Việt Nam; bà Akiko Fujii, Phó giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; ông Monthian Buntan, thành viên Ủy ban Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật;… Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã đón tiếp khoảng 180 đại biểu đến từ các cơ quan Chính phủ, các tổ chức của và vì người khuyết tật trong nước và quốc tế.

Trong suốt 2 ngày Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giám sát việc thực thi CPRD thông qua các mô hình về các lĩnh vực lớn như phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật, lao động việc làm, tiếp cận cơ sở vật chất và thông tin… Đồng thời, kinh nghiệm xây dựng và đệ trình báo cáo giám sát thực thi CRPD lên Liên hợp quốc cũng được các tổ chức quốc tế chia sẻ và trình bày. 

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Trung tâm ACDC cho biết: “Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng từ khi Luật người khuyết tật Việt Nam ra đời và CPRD được phê chuẩn. Đến nay, đã có rất nhiều những cải thiện tích cực giúp cho người khuyết tật hòa nhập bình đẳng và công bằng vào đời sống xã hội. Song, việc tham gia giám sát thực thi của các cá nhân, tổ chức của và vì người khuyết tật vào quá trình thực thi các chính sách dành cho người khuyết tật, đặc biệt là thực thi CRPD còn rất hạn chế. Vì vậy, để đảm bảo CRPD được thực thi đầy đủ, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của Hội, nhóm, các tổ chức của và vì người khuyết tật vào quá trình này.”

Hội nghị được thực hiện trong bối cảnh trên khắp cả nước đang kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/04. Ngoài chương trình ở Hà Nội, Trung tâm ACDC còn thực hiện đa dạng các chương trình kỷ niệm và đối thoại chính sách ở các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Bình Phước.  

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Hội nghị quốc tế về thúc đẩy giám sát thực thi CRPD: Việt Nam cần thúc đẩy quá trình giám sát của người khuyết tật

Tin liên quan

Hơn 55 người khuyết tật tại Gia Lai nhận dụng cụ trợ giúp
Hoàng Oanh
57 31/10/2025

Hơn 55 người khuyết tật tại Gia Lai nhận dụng cụ trợ giúp

Viện ACDC trao tặng hơn 55 thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cho người khuyết tật tại các xã, phường của tỉnh Gia Lai, giúp họ sinh hoạt an toàn, thuận tiện và tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày, góp phần nâng cao chất lượng sống và khẳng định giá trị bản thân.
Hội nghị APDF 2025: Phá vỡ rào cản, kiến tạo tương lai: Hướng tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật
Minh Trần
61 31/10/2025

Hội nghị APDF 2025: Phá vỡ rào cản, kiến tạo tương lai: Hướng tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật

Từ ngày 29 đến 31/10/2025, Hội nghị Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương (APDF) được tổ chức tại thành phố Ulsan, Hàn Quốc. Đây là sự kiện quy mô khu vực, quy tụ các lãnh đạo của phong trào người khuyết tật, các tổ chức thúc đẩy quyền của người khuyết tật, cùng các chuyên gia và đại diện đến từ giới học thuật, khu vực công và tư nhân.
Chủ đề ngày quốc tế người khuyết tật năm 2025: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng
Nguyệt Hà
374 05/11/2025

Chủ đề ngày quốc tế người khuyết tật năm 2025: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng

Ngày 3/12 hằng năm, thế giới cùng kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (International Day of Persons with Disabilities – IDPwD) nhằm tôn vinh vai trò, đóng góp của người khuyết tật và khẳng định cam kết về quyền được tham gia đầy đủ, bình đẳng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.