Họp nhóm kỹ thuật về thu thập thông tin xây dựng báo cáo phản hồi các vấn đề ủy ban CRPD nêu ra

554 Lượt xem
10/10/2023
Hằng Vân
0
Audio

Ngày 10/10/2023 vừa qua, tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện ACDC phối hợp với Vụ pháp chế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB &XH) tổ chức cuộc Họp nhóm kỹ thuật về thu thập thông tin xây dựng Báo cáo phản hồi các vấn đề Ủy ban về các Quyền của người khuyết tật (CRPD).

Cuộc họp có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Bình - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB &XH; Ông Đặng Văn Thanh - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam; Ông Hồ Dần - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH tỉnh Thừa Thiên Huế; Bà Bạch Thị Mân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB &XH tỉnh Kon Tum; Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện ACDC cùng hơn 30 đại biểu khác là đại diện của Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị, Đà Nẵng, Bình Định và lãnh đạo của các Hội người khuyết tật/Hội Bảo trợ người khuyết tật, đại diện Người khuyết tật tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Bình Định.

Ông Hồ Dần - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ kinh nghiệm và đánh giá về các hoạt động hỗ trợ cho người khuyết tật

Mục tiêu của cuộc họp nhằm hỗ trợ Vụ Pháp chế thu thập thông tin để xây dựng dự thảo Báo cáo phản hồi đối với các vấn đề Ủy ban CRPD nêu ra đối với Báo cáo lần thứ I về tình hình thực hiện Công ước Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật (CRPD) tại Việt Nam.

Cuộc họp nhận được sự tham gia, đóng góp rất tích cực, nghiêm túc và sôi nổi của các đại biểu, trong đó có các đại biểu là người khuyết tật tại địa phương. Các đại biểu đóng góp được rất nhiều những nội dung khác nhau, nổi bật là những gợi ý về cách để thu thập thông tin đồng bộ từ trung ương xuống địa phương; bổ sung những hoạt động mà các đơn vị đã triển khai và thành quả đạt được nhằm thêm yếu tố địa phương vào báo cáo để phù hợp với thực tiễn triển khai. Đặc biệt, việc một số đại biểu là người khuyết tật lần đầu được tham gia và tiếp cận các vấn đề liên quan đến quyền và Công ước CRPD, đã góp phần thay đổi vị thế và tiếng nói của người khuyết tật.

Ông Nguyễn Văn Bình – Vụ trưởng Vụ pháp chế đã ghi nhận những ý kiến đóng góp, ông cho rằng từ những mảnh ghép về thực trạng đang diễn ra, tình hình thực hiện trong thực tiễn, những đánh giá, nhận định và chia sẻ của đại biểu sẽ là cơ sở để hoàn thiện báo cáo từ tổng thể cho đến cụ thể.

Các đại biểu lãnh đạo, đại diện cơ quan tổ chức cùng nhau chụp hình lưu niệm

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại 5 tỉnh miền Trung, thực hiện bởi Viện ACDC trong giai đoạn 2023 – 2026, dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thông qua Humanity & Inclusion (HI) và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và dân số (CCIHP) quản lý.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Họp nhóm kỹ thuật về thu thập thông tin xây dựng báo cáo phản hồi các vấn đề ủy ban CRPD nêu ra

Tin liên quan

273 người khuyết tật được khám sàng lọc Phục hồi chức năng tại Thành phố Huế
Đăng Quyến
42 22/05/2026

273 người khuyết tật được khám sàng lọc Phục hồi chức năng tại Thành phố Huế

Từ ngày 15 - 17/5/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật - Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Huế, Sở Y tế thành phố Huế, Ủy ban nhân dân, Trạm Y tế các xã, phường cùng các đơn vị liên quan tổ chức hoạt động “Sàng lọc, lượng giá chức năng và xác định nhu cầu hỗ trợ của người khuyết tật” tại một số xã/phường trên địa bàn thành phố Huế. Hoạt động được triển khai trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại thành phố Huế” do Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua ACDC.
Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình
Thủy Hải
101 13/05/2026

Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình

Trong khuôn khổ dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Trị triển khai hoạt động “Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình” trên địa bàn các xã Triệu Phong, Gio Linh và Vĩnh Hoàng.
Quảng Trị: Khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch cho người khuyết tật và nạn nhân da cam
Thuỷ Hải
139 05/05/2026

Quảng Trị: Khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch cho người khuyết tật và nạn nhân da cam

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” giai đoạn năm 2026 do tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ, từ ngày 22–25/4/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị cùng Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch của người khuyết tật và nạn nhân da cam tại các xã Khe Sanh, Đakrông, Hướng Lập, Hiếu Giang và Triệu Cơ.