Họp nhóm kỹ thuật về thu thập thông tin xây dựng báo cáo phản hồi các vấn đề ủy ban CRPD nêu ra

51 Lượt xem
10/10/2023
Hằng Vân
0
Audio

Ngày 10/10/2023 vừa qua, tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện ACDC phối hợp với Vụ pháp chế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB &XH) tổ chức cuộc Họp nhóm kỹ thuật về thu thập thông tin xây dựng Báo cáo phản hồi các vấn đề Ủy ban về các Quyền của người khuyết tật (CRPD).

Cuộc họp có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Bình - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB &XH; Ông Đặng Văn Thanh - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam; Ông Hồ Dần - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH tỉnh Thừa Thiên Huế; Bà Bạch Thị Mân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB &XH tỉnh Kon Tum; Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện ACDC cùng hơn 30 đại biểu khác là đại diện của Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị, Đà Nẵng, Bình Định và lãnh đạo của các Hội người khuyết tật/Hội Bảo trợ người khuyết tật, đại diện Người khuyết tật tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Bình Định.

Ông Hồ Dần - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ kinh nghiệm và đánh giá về các hoạt động hỗ trợ cho người khuyết tật

Mục tiêu của cuộc họp nhằm hỗ trợ Vụ Pháp chế thu thập thông tin để xây dựng dự thảo Báo cáo phản hồi đối với các vấn đề Ủy ban CRPD nêu ra đối với Báo cáo lần thứ I về tình hình thực hiện Công ước Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật (CRPD) tại Việt Nam.

Cuộc họp nhận được sự tham gia, đóng góp rất tích cực, nghiêm túc và sôi nổi của các đại biểu, trong đó có các đại biểu là người khuyết tật tại địa phương. Các đại biểu đóng góp được rất nhiều những nội dung khác nhau, nổi bật là những gợi ý về cách để thu thập thông tin đồng bộ từ trung ương xuống địa phương; bổ sung những hoạt động mà các đơn vị đã triển khai và thành quả đạt được nhằm thêm yếu tố địa phương vào báo cáo để phù hợp với thực tiễn triển khai. Đặc biệt, việc một số đại biểu là người khuyết tật lần đầu được tham gia và tiếp cận các vấn đề liên quan đến quyền và Công ước CRPD, đã góp phần thay đổi vị thế và tiếng nói của người khuyết tật.

Ông Nguyễn Văn Bình – Vụ trưởng Vụ pháp chế đã ghi nhận những ý kiến đóng góp, ông cho rằng từ những mảnh ghép về thực trạng đang diễn ra, tình hình thực hiện trong thực tiễn, những đánh giá, nhận định và chia sẻ của đại biểu sẽ là cơ sở để hoàn thiện báo cáo từ tổng thể cho đến cụ thể.

Các đại biểu lãnh đạo, đại diện cơ quan tổ chức cùng nhau chụp hình lưu niệm

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại 5 tỉnh miền Trung, thực hiện bởi Viện ACDC trong giai đoạn 2023 – 2026, dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thông qua Humanity & Inclusion (HI) và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và dân số (CCIHP) quản lý.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Họp nhóm kỹ thuật về thu thập thông tin xây dựng báo cáo phản hồi các vấn đề ủy ban CRPD nêu ra

Tin liên quan

Quảng Trị: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc
Lan Nguyễn
26 27/09/2025

Quảng Trị: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc

Từ ngày 20 đến 26/9/2025, được sự thống nhất và hỗ trợ của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Viện ACDC đã phối hợp với 02 Trung tâm Y tế khu vực Triệu Phong và Cam Lộ tổ chức 03 lớp “Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc” thuộc địa bàn 06 xã Cam Lộ, Hiếu Giang, Nam Cửa Việt, Triệu Cơ, Triệu Bình và Ái Tử.
Hội thảo tăng cường phối hợp liên ngành đảm bảo hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán là người khuyết tật
Phương Anh
85 24/09/2025

Hội thảo tăng cường phối hợp liên ngành đảm bảo hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán là người khuyết tật

Trong hai ngày 23 – 24/9/2025, tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Cần Thơ, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (Viện ACDC) và Chương trình Hợp tác ASEAN – Ô-xtrây-li-a về phòng, chống mua bán người (ASEAN-ACT) tổ chức Hội thảo “Tăng cường phối hợp liên ngành đảm bảo hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán là người khuyết tật”.
Quảng Ngãi: Cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội cho người khuyết tật và gia đình
Trần Diệu
133 22/09/2025

Quảng Ngãi: Cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội cho người khuyết tật và gia đình

Ngày 19 - 21/09/2025, Viện ACDC đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức hoạt động “Hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật và gia đình để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội” trên địa bàn các xã dự án thuộc tỉnh Quảng Ngãi (tỉnh Kon Tum cũ). Hoạt động nhằm tăng cường khả năng độc lập và hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật thông qua cấp phát dụng cụ hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng và tập luyện phù hợp.