Kon Tum: Tập huấn về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về xây dựng công trình đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng và Khảo sát thí điểm mức độ tiếp cận các công trình xây dựng

740 Lượt xem
18/11/2023
Trần Thị Diệu
0
Audio

Trong thời gian từ 16 - 18/11/2023, Viện ACDC đã phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Kon Tum tổ chức hoạt động “Tập huấn về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về xây dựng công trình đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng” và “Khảo sát thí điểm mức độ tiếp cận các công trình xây dựng tại thành phố Kon Tum. Lớp tập huấn có sự tham gia của 23 học viên là đại diện của Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, Sở Xây dựng, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội TP. Kon Tum, cán bộ Ủy ban nhân dân và người khuyết tật của 4 phường: Thống Nhất, Vinh Quang, Duy Tân và Trần Hưng Đạo…

Dưới sự hướng dẫn của Th.S Trần Thị Thanh Ý, Viện Nghiên cứu Quy hoạch và phát triển đô thị nhằm cung cấp các kiến thức đa dạng về tiếp cận công trình, tiếp cận nhà ở đối với người khuyết tật

Trong 3 ngày diễn ra hoạt động các học viên đã nắm được các kiến thức cơ bản về tiếp cận công trình, tiếp cận nhà ở đối với người khuyết tật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng công trình để đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận. Kết hợp với lý thuyết các học viên đã được thực hành tiến hành đo đạc, tìm hiểu các hạng mục chưa tiếp cận tại địa điểm tổ chức tập huấn.

Đặc biệt, trong ngày khảo sát thí điểm các công trình công cộng các học viên đã được trực tiếp đo đạc, đánh giá, phân tích vấn đề tiếp cận tại các công trình công cộng trên địa bàn 4 phường thuộc Thành phố Kon Tum. Bên cạnh đó, các học viên tham gia đã chủ động đưa ra các đề xuất, giải pháp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của người khuyết tật tại các công trình này.  Khóa tập huấn được hướng dẫn bởi Th.S Trần Thị Thanh Ý – Viện Nghiên cứu Quy hoạch và phát triển đô thị - Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam.

Các học viên được tham gia thực hành về đo đạc, đánh giá, phân tích vấn đề tiếp cận tại các công trình công cộng trên địa bàn thành phố

Lớp tập huấn đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học viên: Chị Lê Thị Mười – Cán bộ UBND Phường Duy Tânchia sẻ “Qua lớp tập huấn bản thân tôi và các học viên đã có thêm nhiều kiến thức mới, có góc nhìn khác hơn về các công trình, cơ bản biết được cách thức để nhận diện được những công trình có đảm bảo tiếp cận với người khuyết tật hay chưa. Những kiến thức mà các lớp tập huấn do Viện ACDC mang đến cho các học viên rất bổ ích, giúp cho học viên ngày càng hoàn thiện mình. Khi tham gia các hoạt động của Dự án, bản thân tôi cảm thấy mình năng động hơn, mỗi hoạt động có một ý nghĩa riêng nhưng có chung mục đích mang lại những điều tốt đẹp hơn đối với người khuyết tật.”

Tiếp cận vật lý là một trong những nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy hòa nhập cho người khuyết tật. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại 2 tỉnh Bình Định và Kon Tum giai đoạn 2023 – 2026, do Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Humanity & Inclusion (HI)./.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Kon Tum: Tập huấn về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về xây dựng công trình đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng và Khảo sát thí điểm mức độ tiếp cận các công trình xây dựng

Tin liên quan

65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam: ACDC tiếp tục đồng hành cùng nạn nhân da cam tại Huế và Quảng Trị
Nguyễn Nam - Bùi Thạch
9 10/08/2026

65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam: ACDC tiếp tục đồng hành cùng nạn nhân da cam tại Huế và Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2026), bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã tham dự các hoạt động kỷ niệm do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Huế và Hội NKT, NNDC, BTNKT và BVQTE tỉnh Quảng Trị tổ chức. Qua đó, ACDC tiếp tục thể hiện vai trò kết nối nguồn lực, phối hợp với các tổ chức Hội nhằm hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân da cam và gia đình cải thiện điều kiện sống, tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ và thúc đẩy hòa nhập xã hội.
Quảng Trị: Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật - Cơ hội không của riêng ai 2026
Minh Trần
112 07/08/2026

Quảng Trị: Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật - Cơ hội không của riêng ai 2026

Sáng ngày 07/8/2026, tại Quảng Trị, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp cùng với Hội Người khuyết tật – Nạn nhân da cam – Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh và Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức sự kiện “Ngày hội việc làm cho người khuyết tật – Cơ hội không của riêng ai” năm 2026.
Thành phố Huế: Khảo sát hiện trạng tiếp cận và nhu cầu sử dụng trang thiết bị cho người khuyết tật và nạn nhân da cam
Nam Nguyễn
70 06/08/2026

Thành phố Huế: Khảo sát hiện trạng tiếp cận và nhu cầu sử dụng trang thiết bị cho người khuyết tật và nạn nhân da cam

Ngày 06/8/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế tổ chức hoạt động “Khảo sát hiện trạng tiếp cận và nhu cầu sử dụng trang thiết bị cho người khuyết tật và nạn nhân da cam” tại Trung tâm Dạy nghề và Tạo việc làm cho người khuyết tật thành phố Huế. Hoạt động nhằm khảo sát, đánh giá hiện trạng tiếp cận, đồng thời làm cơ sở xây dựng phương án điều chỉnh, cải thiện tiếp cận các hạng mục công trình và đề xuất trang thiết bị phù hợp, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, sinh hoạt của học viên là người khuyết tật và nạn nhân da cam đang học nghề tại trung tâm.