Lễ tổng kết Dự án Tăng cường năng lực ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An

74 Lượt xem
30/10/2020
Tuệ Chi
0

Sáng ngày 28/10/2020, ACDC phối hợp với Hội người khuyết tật tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ tổng kết dự án “Tăng cường năng lực ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An” tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Chương trình có sự tham dự của gần 50 đại biểu đến từ các sở, ban ngành tại Nghệ An như Sở Lao động, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An các hội đoàn thể như Hội người mù, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi cùng đông đảo người khuyết tật, gia đình người khuyết tật và các cơ quan thông tấn báo chí tại tỉnh Nghệ An.

Tại lễ tổng kết, các bên đã được lắng nghe về các kết quả dự án; vai trò của các đối tác của dự án như Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật tỉnh Nghệ An, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An trong quá trình triển khai dự án; các câu chuyện thành công;... Đặc biệt, vở kịch “Tôi đã hiểu rồi” của Đội kịch - Hội người khuyết tật thành phố Vinh đã cho thấy thực trạng bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật và giải pháp cho vấn đề này. Sau dự án, các chị em phụ nữ khuyết tật đều khẳng định đã dám lên tiếng chia sẻ câu chuyện, dám đưa ý kiến trong các buổi hội thảo, hội nghị, dám đề xuất, kiến nghị với các bên liên quan trọng hội thảo nhằm giúp họ vượt qua các rào cản.

Chị Trương Thị Vân - đại diện nhóm phụ nữ khuyết tật nòng cốt ở Thái Hòa chia sẻ: “Từ khi được học dự án phòng chống và ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thì tôi thấy so với trước đây tôi rất là tự tin, tôi có thể chia sẻ lại kiến thức đã học với các chị em phụ nữ đồng cảnh ở thôn bản. Các chị em rất đồng tình hưởng ứng, họ nói rằng trước đây họ bị bạo lực nhiều mà không biết giờ nghe chị nói thì mới biết mình luôn sống trong bạo lực.”

Dự án “Tăng cường năng lực ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An” được ACDC triển khai tại huyện Thanh Chương, thị xã Thái Hòa và thành phố Vinh của tỉnh Nghệ An từ tháng 06/2019 dưới sự tài trợ của Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF). Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An lần đầu tiên được quan tâm và có một dự án riêng dành cho họ, đặc biệt là vấn đề liên quan đến bạo lực giới. Đây cũng là lần đầu tiên phụ nữ khuyết tật và người thân của họ có cơ hội tiếp cận thông tin, được tập hợp nhau lại chia sẻ, để giúp nhau nhận diện và ứng phó với các trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật được thúc đẩy trong các đối tác của dự án. Các kiến thức kỹ năng về hỗ trợ người khuyết tật, về hòa nhập khuyết tật được các đối tác áp dụng trong thực tiễn.

Kết thúc dự án, 186 người khuyết tật và người  thân của người khuyết tật đã được nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực trong việc ứng phó với với tình trạng bạo lực dựa trên cơ sở giới. Dự án đã tư vấn pháp luật được cho 438 người khuyết tật trên địa bàn, trong đó có 07 trường hợp liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới. Ngoài ra, dự án còn tổ chức cuộc thi Tìm hiểu bạo lực trên cơ sở giới dành cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật, thu hút hơn 100 người tham gia, cùng nhiều khóa tập huấn, chia sẻ, 250 lượt phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật được tư vấn đồng cảnh.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Lễ tổng kết Dự án Tăng cường năng lực ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An

Tin liên quan

Gia Lai và Quảng Ngãi: Tiếp tục bàn giao hơn 200 triệu đồng vốn sinh kế cho người khuyết tật
Nhung Trần
69 13/07/2026

Gia Lai và Quảng Ngãi: Tiếp tục bàn giao hơn 200 triệu đồng vốn sinh kế cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật, từ ngày 7 – 13/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia và cán bộ khuyến nông địa phương triển khai hoạt động đánh giá giữa kỳ và bàn giao vốn sinh kế đợt 2 cho 62 hộ gia đình người khuyết tật tại các địa phương thuộc 2 tỉnh. Trong đợt này, dự án đã hỗ trợ hơn 200 triệu đồng, nâng tổng kinh phí hỗ trợ các mô hình sinh kế của người khuyết tật lên hơn 800 triệu đồng.
Thành phố Huế: Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam
Nam Nguyễn
127 06/07/2026

Thành phố Huế: Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Huế hoàn thành hoạt động “Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam” tại thành phố Huế. Thông qua hoạt động, 05 suất học bổng với tổng trị giá 32.000.000 đồng (tương ứng 6.400.000 đồng/học sinh) đã được trao cho 05 học sinh là thế hệ thứ hai và thứ ba của các gia đình nạn nhân da cam, góp phần hỗ trợ chi phí học tập và giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình.
Quảng Trị: Triển khai chuỗi hoạt động can thiệp phục hồi chức năng tại nhà và đánh giá, chỉ định dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật
Bùi Thạch
148 01/07/2026

Quảng Trị: Triển khai chuỗi hoạt động can thiệp phục hồi chức năng tại nhà và đánh giá, chỉ định dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật

Trong tháng 06/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tổ chức hoạt động “Can thiệp phục hồi chức năng tại nhà (lần thứ nhất) và đánh giá nhu cầu, chỉ định dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật”. Hoạt động được thực hiện qua hai đợt, từ ngày 12 – 16/6 và 19 – 23/6/2026, tại 13 xã, phường trên địa bàn tỉnh.