Nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người khuyết tật tại địa phương

56 Lượt xem
01/10/2017
Tuệ Chi
0

Tháng 09/2017, trong khuôn khổ dự án “Giám sát và đánh giá việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của Người khuyết tật tại Việt Nam” do Tổ chức CBM tài trợ, Trung tâm ACDC đã triển khai các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người khuyết tật tại các địa phương.

Tại Nghệ An, ngày 08/09, tập huấn về “Luật người khuyết tật và các chính sách liên quan” đã diễn ra ở huyện Thanh Chương. Khóa tập huấn đã thu hút 35 người khuyết tật trên địa bàn tham gia.

Tại Đà Nẵng, ngày 07 - 08/09, tập huấn “Xây dựng và phát triển Hội nhóm của người khuyết tật” đã được tổ chức. Qua 2 ngày tập huấn, các học viên đã tiếp thu rất tốt những điều giảng viên truyền đạt. Đa số học viên có thể nắm được những điều cơ bản và cần thiết để xây dựng cho đơn vị mình một kế hoạch hoàn chỉnh về thành lập Chi hội/Hội cấp xã/phường, từ đó làm tiền đề cho các đơn vị hoàn thành mục tiêu đề ra. 

Các tập huấn nhằm cung cấp kiến thức trong Bộ tài liệu “Giám sát và đánh giá việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật” cho các học viên. Từ đó, học viên có thể sử dụng những kiến thức, kỹ năng này áp dụng vào các kế hoạch hoạt động của Hội mình. 

Cũng tại Nghệ An vào ngày 31/8 - 01/09, tập huấn về “Vận động chính sách dành Hội, nhóm người khuyết tật” được tổ chức ở Thành phố Vinh. Tham gia khóa tập huấn có 30 hội viên đến từ các huyện, thành phố thuộc Hội người khuyết tật tỉnh Nghệ An. Hoạt động đã tạo cơ hội giúp học viên tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến vận động chính sách trong lĩnh vực người khuyết tật.

Tại Quảng Ngãi, ngày 22 - 23/09, Trung tâm ACDC phối hợp cùng Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tập huấn “Truyền thông phát triển Hội nhóm người khuyết tật”. Tham gia lớp tập huấn có khoảng 35 người đến từ các huyện, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Nội dung của khóa tập huấn xoay quanh các vấn đề về truyền thông phát triển Hội nhóm: khái niệm và vai trò của truyền thông trong phát triển Hội, nhóm người khuyết tật; kênh và phương tiện truyền thông, một số kỹ năng cơ bản như kỹ năng thuyết trình, lắng nghe, kỹ năng truyền thông nhóm nhỏ... Trong thời gian tới, những hoạt động nâng cao năng lực dành cho người khuyết tật Quảng Ngãi sẽ tiếp tục được Trung tâm ACDC triển khai.

Những hoạt động đều do Hội/nhóm người khuyết tật tổ chức và Trung tâm ACDC đóng vai trò là đơn vị cung cấp chuyên gia và hỗ trợ kỹ thuật cho khóa tập huấn này. Đây cũng là một sự khẳng định năng lực và trưởng thành của các Hội/nhóm người khuyết tật mà Trung tâm ACDC đã hỗ trợ.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 27/09 - 01/10, tập huấn “Giảng viên nguồn Bộ tài liệu Giám sát và đánh giá việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật (CRPD)” khu vực miền Nam đã được Trung tâm ACDC tổ chức ở Thành phố Vũng Tàu. Chương trình thu hút sự tham gia của các học viên là người khuyết tật đến từ Vũng Tàu, Cần Thơ, Lâm Đồng, Đồng Nai, Vĩnh Long, Ninh Thuận. Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên đến từ Trung tâm ACDC, các học viên đã được truyền đạt những kiến thức và kỹ năng về: Truyền thông Hội nhóm người khuyết tật; Vận động chính sách; Kiểm tra và giám sát đối với việc thực thi CRPD.

Dự kiến, sau khi kết thúc khóa tập huấn, các học viên tham gia khóa tập huấn này là những giảng viên nguồn và sẽ có cơ hội được thực hành các kỹ năng và kiến thức được học, thông qua các lớp tập huấn do Trung tâm ACDC tổ chức vào năm 2018.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người khuyết tật tại địa phương

Tin liên quan

Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình
Thủy Hải
63 13/05/2026

Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình

Trong khuôn khổ dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Trị triển khai hoạt động “Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình” trên địa bàn các xã Triệu Phong, Gio Linh và Vĩnh Hoàng.
Quảng Trị: Khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch cho người khuyết tật và nạn nhân da cam
Thuỷ Hải
110 05/05/2026

Quảng Trị: Khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch cho người khuyết tật và nạn nhân da cam

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” giai đoạn năm 2026 do tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ, từ ngày 22–25/4/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị cùng Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch của người khuyết tật và nạn nhân da cam tại các xã Khe Sanh, Đakrông, Hướng Lập, Hiếu Giang và Triệu Cơ.
Quảng Trị: Gần 280 người khuyết tật, nạn nhân da cam được sàng lọc và lượng giá chức năng
Bùi Thạch
173 21/04/2026

Quảng Trị: Gần 280 người khuyết tật, nạn nhân da cam được sàng lọc và lượng giá chức năng

Từ ngày 14 - 17/4/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị và các đối tác địa phương tổ chức thành công hoạt động sàng lọc, lượng giá chức năng và xác định nhu cầu hỗ trợ cho người khuyết tật.