Ngày hội chứng Down thế giới 21/3: Cùng nhau chống lại sự cô đơn

16 Lượt xem
20/03/2026
ACDC
0
Audio

Ngày 21/3 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Hội chứng Down Thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy quyền của người có hội chứng Down. Năm 2026, chiến dịch toàn cầu kêu gọi “Together Against Loneliness – Cùng nhau chống lại sự cô đơn”

Ngày Hội chứng Down Thế giới (World Down Syndrome Day) được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chính thức công nhận từ năm 2011 theo Nghị quyết A/RES/66/149. Ngày 21/3 được lựa chọn để tượng trưng cho ba nhiễm sắc thể số 21 (Trisomy 21) – đặc điểm di truyền gây ra hội chứng Down.

Trên toàn thế giới, ngày này được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về hội chứng Down, đồng thời thúc đẩy các chính sách bảo đảm quyền của người khuyết tật trí tuệ trong các lĩnh vực như giáo dục, việc làm, chăm sóc sức khỏe và đời sống xã hội.

Thông điệp toàn cầu năm 2026

Chiến dịch Ngày Hội chứng Down Thế giới năm 2026 mang thông điệp “Together Against Loneliness – Cùng nhau chống lại sự cô đơn.”

Thông điệp nhấn mạnh rằng nhiều người có hội chứng Down và khuyết tật trí tuệ vẫn có thể trải qua cảm giác cô lập hoặc thiếu kết nối xã hội, khi cơ hội học tập, làm việc và tham gia các hoạt động cộng đồng còn hạn chế.

Sự cô đơn không chỉ là vấn đề cảm xúc, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, cơ hội phát triển và mức độ tham gia xã hội của người khuyết tật. Vì vậy, chiến dịch kêu gọi các chính phủ, tổ chức xã hội và cộng đồng cùng hành động để xây dựng môi trường nơi mọi người đều có cơ hội kết nối, được lắng nghe và được tham gia.

Tăng cường cơ hội kết nối và tham gia xã hội

Thực tế cho thấy, khi được tạo điều kiện phù hợp, người có hội chứng Down hoàn toàn có thể học tập, làm việc và đóng góp cho cộng đồng. Nhiều người đã trở thành nhân viên văn phòng, nghệ sĩ, vận động viên hoặc tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Ngày Hội chứng Down Thế giới vì vậy không chỉ là dịp nâng cao nhận thức mà còn là lời nhắc về tầm quan trọng của việc xây dựng một xã hội bình đẳng và hòa nhập, nơi mọi người – bao gồm cả người có hội chứng Down – đều có cơ hội phát triển năng lực và tham gia vào đời sống cộng đồng.

Thông tin nhanh về Hội chứng Down

  • Hội chứng Down là một tình trạng di truyền xảy ra khi một người có ba nhiễm sắc thể số 21 thay vì hai.
  • Đây là một trong những dạng khuyết tật trí tuệ phổ biến nhất trên thế giới.
  • Người có hội chứng Down có thể gặp một số khó khăn trong học tập và phát triển, nhưng vẫn có khả năng học tập, làm việc và sống độc lập nếu được hỗ trợ phù hợp.
0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Ngày hội chứng Down thế giới 21/3: Cùng nhau chống lại sự cô đơn

Tin liên quan

Đà Nẵng: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật
Hồng Phúc
221 07/01/2026

Đà Nẵng: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật

Trong những ngày đầu năm mới, từ ngày 06 - 07/01/2026, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng và cán bộ địa phương đã triển khai hoạt động giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật tại 07 xã của thành phố, gồm: Thăng An, Thăng Điền, Thăng Phú, Duy Xuyên, Nam Phước, Thu Bồn và Duy Nghĩa.
Trao tặng máy may hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế
Nam Nguyễn
290 06/02/2026

Trao tặng máy may hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế

Trong không khí những ngày cận Tết Nguyên đán, ngày 6/2/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã tổ chức bàn giao máy may và thiết bị phục vụ may gia công cho 2 hộ phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế. Chương trình được sự tài trợ của "Love, Tito’s". Buổi lễ bàn giao được triển khai sau quá trình khảo sát, chuẩn bị và hoàn thiện trong thời gian qua, nhằm giúp người khuyết tật có điều kiện làm việc ổn định ngay tại nhà, từng bước cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Quảng Ngãi: Bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển
Viet Phan
283 05/02/2026

Quảng Ngãi: Bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển

Ngày 03/02/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 2. Đây là Nhà trung chuyển thứ 8 được ACDC hỗ trợ xây dựng và đưa vào vận hành trong mạng lưới các mô hình Nhà trung chuyển trên cả nước, góp phần tăng cường chất lượng phục hồi chức năng và hỗ trợ người khuyết tật từng bước tái hòa nhập cộng đồng một cách độc lập, bền vững.