Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2026: Thúc đẩy quyền tham gia – Kiến tạo đột phá phát triển

296 Lượt xem
07/04/2026
ACDC
0
Audio

Ngày 18/4 hằng năm là Ngày Người khuyết tật Việt Nam theo Luật Người khuyết tật năm 2010. Năm 2026, Bộ Y tế công bố chủ đề “Thúc đẩy quyền tham gia của người khuyết tật – Kiến tạo đột phá phát triển”, nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động trong toàn xã hội.

Chủ đề năm nay nhấn mạnh vai trò chủ thể của người khuyết tật trong quá trình phát triển. Không chỉ là đối tượng thụ hưởng chính sách, người khuyết tật có khả năng tham gia, đóng góp và sáng tạo khi được tạo điều kiện phù hợp.

Quyền tham gia - yếu tố then chốt của phát triển

Quyền tham gia của người khuyết tật bao gồm việc được tiếp cận giáo dục, việc làm, dịch vụ xã hội, đồng thời được lắng nghe và tham gia vào các quyết định liên quan đến cuộc sống của mình.

Việc bảo đảm quyền tham gia đầy đủ và hiệu quả góp phần giúp người khuyết tật phát huy năng lực, sống độc lập và đóng góp cho cộng đồng. Ngược lại, các rào cản về môi trường, thông tin và định kiến xã hội vẫn đang hạn chế cơ hội của họ.

Thúc đẩy hành động từ chính sách đến thực tiễn

Hưởng ứng Ngày Người khuyết tật Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức; tổ chức hội thảo, diễn đàn; tăng cường kết nối nguồn lực và tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thể thao, giao lưu và triển lãm cũng được khuyến khích tổ chức nhằm tạo không gian để người khuyết tật thể hiện năng lực và vai trò trong xã hội.

Lan tỏa thông điệp qua các hoạt động

Trong nhiều năm qua, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) và Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng ngày Người khuyết tật Việt Nam.

Các hoạt động tập trung vào nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy quyền tiếp cận, hỗ trợ sinh kế, tăng cường cơ hội việc làm và tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia tích cực vào đời sống xã hội.

Thông qua các chương trình và sáng kiến này, người khuyết tật không chỉ được hỗ trợ mà còn có cơ hội lên tiếng, thể hiện năng lực và khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.

Chủ đề Ngày người khuyết tật Việt Nam qua các năm:

  • 2025: Công nghệ số và khả năng tiếp cận có tính đến người khuyết tật
  • 2024: Cùng hành động để người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập
  • 2023: Chuyển đổi số: Đổi mới và công nghệ dành cho mọi người
  • 2022: Hòa nhập và Thích ứng – Định hình Tương lai
  • 2021: An toàn – Bình đẳng
  • 2020: Cùng nhau vượt qua đại dịch
  • 2019: Tiếp cận cho mọi người
0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2026: Thúc đẩy quyền tham gia – Kiến tạo đột phá phát triển

Tin liên quan

ACDC trao 17 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại thành phố Huế
Nam Nguyễn
68 03/06/2026

ACDC trao 17 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại thành phố Huế

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, nhằm tạo sân chơi để các em đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại các Trung tâm/cơ sở bảo trợ trẻ em trên địa bàn thành phố Huế đến vui chơi, giao lưu, thể hiện năng khiếu, sở thích của mình, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em – Sở Y tế thành phố Huế đã tổ chức “Ngày hội dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2026” tại thành phố Huế vào ngày 03/6/2026. Viện ACDC là một trong những đơn vị đồng hành tài trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại ngày hội.
Quảng Trị: Khảo sát thực trạng và nhu cầu hỗ trợ sinh kế tại các hộ gia đình người khuyết tật, nạn nhân da cam
Bùi Thạch
82 29/05/2026

Quảng Trị: Khảo sát thực trạng và nhu cầu hỗ trợ sinh kế tại các hộ gia đình người khuyết tật, nạn nhân da cam

Từ ngày 26 - 29/5/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức hoạt động khảo sát thực trạng và nhu cầu hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình người khuyết tật, nạn nhân da cam trên địa bàn 18 xã, phường thuộc tỉnh Quảng Trị gồm: Đồng Hới, Hoàn Lão, Trường Ninh, Ninh Châu, Nam Đông Hà, Hiếu Giang, Cồn Tiên, Gio Linh, Cửa Việt, Cửa Tùng, Vĩnh Hoàng, Vĩnh Linh, Bến Hải, Nam Cửa Việt, Triệu Bình, Triệu Phong, Triệu Cơ và Nam Hải Lăng.
Hội thảo tổng kết dự án
Loan Nguyễn
104 28/05/2026

Hội thảo tổng kết dự án "Quyền học tập của em - Pha 2": Khép lại một hành trình, mở ra nhiều hy vọng

Hơn 100 đại biểu tham dự Hội thảo tổng kết dự án “Quyền học tập của em – Pha 2” tại Cao Bằng. Dự án ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong thúc đẩy giáo dục hòa nhập, hỗ trợ trẻ khuyết tật và tăng cường sự tham gia của người khuyết tật tại cộng đồng.