Quảng Nam: Đẩy mạnh lồng ghép hỗ trợ người khuyết tật trong kế hoạch phòng chống thiên tai giai đoạn 2026 - 2030

551 Lượt xem
30/05/2025
Hồng Phúc
0
Audio

Tiếp nối chuỗi hoạt động lồng ghép nội dung người khuyết tật trong kế hoạch phòng chống thiên tai giai đoạn 2026 - 2030 tại Thành phố Huế ngày 29/5/2025, sáng 30/5/2025, Viện ACDC đã phối hợp cùng Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp kỹ thuật tại thành phố Tam Kỳ nhằm thảo luận về việc lồng ghép hỗ trợ người khuyết tật vào kế hoạch phòng chống thiên tai của tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Cuộc họp có sự tham gia của gần 30 đại biểu, bao gồm lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và đại diện các tổ chức người khuyết tật từ các huyện, thị xã trên địa bàn.

Chuyên gia chia sẻ trình bày về lồng ghép hỗ trợ người khuyết tật vào kế hoạch phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh

Trong lời phát biểu khai mạc, ông Hứa Quốc Dũng, Chủ tịch Hội Người khuyết tật tỉnh Quảng Nam, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện: “Đây là cơ hội để các tổ chức người khuyết tật và người khuyết tật trực tiếp đóng góp ý kiến, đảm bảo tiếng nói và nhu cầu của họ được lồng ghép vào các kế hoạch phòng chống thiên tai của địa phương giai đoạn 2026 - 2030. Hoạt động này không chỉ nâng cao tính toàn diện và công bằng xã hội mà còn giúp các kế hoạch trở nên thực tiễn, hiệu quả và phù hợp hơn với thực tế đa dạng của cộng đồng.”

Cuộc họp diễn ra với các thảo luận sâu sắc giữa đại diện Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Hội Người khuyết tật và các đơn vị y tế địa phương. Các đại biểu đã chia sẻ những hiểu biết về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người khuyết tật trong công tác phòng chống thiên tai hiện nay, đồng thời trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và bài học từ các nỗ lực ở cấp cộng đồng.

Đại biểu đưa ra đề xuất ý kiến về đánh giá và cải thiện việc hỗ trợ người khuyết tật trong các hoạt động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Các bên đã tập trung vào việc đánh giá và cải thiện việc hỗ trợ người khuyết tật trong các kế hoạch phòng chống thiên tai. Từ việc xem lại những nỗ lực từ quá khứ để hỗ trợ người khuyết tật trong kế hoạch phòng chống thiên tai giai đoạn 2021 - 2025, để nhận diện những thành công và hạn chế. Tiếp theo là chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và thách thức trong việc hỗ trợ người khuyết tật trong các hoạt động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm quý báu. Cuối cùng, cuộc họp chuyển sang thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể, phù hợp với bối cảnh địa phương và nhu cầu của người khuyết tật cho kế hoạch 2026 - 2030 sắp tới, nhằm đảm bảo rằng các kế hoạch trong tương lai sẽ toàn diện và bao trùm hơn.

Cuộc họp kỹ thuật này là bước đầu tiên trong chuỗi hoạt động nhằm thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các chính sách cho người khuyết tật trong quản lý rủi ro thiên tai. Trong những tháng tới, một cuộc họp tham vấn rộng hơn sẽ được tổ chức để thu thập thêm ý kiến từ các bên liên quan, nhằm hoàn thiện kế hoạch sao cho toàn diện, bao trùm và công bằng hơn.

Mục tiêu chung của những nỗ lực này là xây dựng một cộng đồng an toàn hơn, nơi không ai bị bỏ lại phía sau khi thiên tai xảy ra, đặc biệt là người khuyết tật.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Nam: Đẩy mạnh lồng ghép hỗ trợ người khuyết tật trong kế hoạch phòng chống thiên tai giai đoạn 2026 - 2030

Tin liên quan

ACDC đón nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị tại hội thảo tổng kết dự án Hòa nhập 1
Nguyệt Hà
25 12/06/2026

ACDC đón nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị tại hội thảo tổng kết dự án Hòa nhập 1

Ngày 11/6/2026, tại Đồng Hới (Quảng Trị), Hội thảo tổng kết Dự án Hòa nhập 1 đã diễn ra với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các cơ quan quản lý trung ương và địa phương, các tổ chức đối tác cùng người khuyết tật và gia đình người hưởng lợi. Tại hội thảo, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen vì những đóng góp trong công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Huế: 51 hộ gia đình người khuyết tật và nạn nhân da cam được khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế
Đăng Quyến
50 10/06/2026

Thành phố Huế: 51 hộ gia đình người khuyết tật và nạn nhân da cam được khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế

Từ ngày 03 – 07/6/2026, Viện ACDC phối hợp với các đối tác địa phương triển khai khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế cho 51 người khuyết tật và nạn nhân da cam tại 12 xã, phường của thành phố Huế. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở để xây dựng các gói hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của từng hộ gia đình.
Thành phố Huế: Hơn 40 hộ gia đình người khuyết tật được khảo sát nhu cầu cải tạo nhà ở, nhà vệ sinh tiếp cận
Đăng Quyến
75 28/05/2026

Thành phố Huế: Hơn 40 hộ gia đình người khuyết tật được khảo sát nhu cầu cải tạo nhà ở, nhà vệ sinh tiếp cận

Từ ngày 26 đến ngày 28/5/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật - Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng chính quyền địa phương tổ chức hoạt động khảo sát nhu cầu cải tạo nhà ở, nhà vệ sinh và môi trường sống tiếp cận cho người khuyết tật và nạn nhân da cam trên địa bàn thành phố Huế.