Quảng Nam: Tập huấn về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật

11 Lượt xem
25/06/2019
Thọ Nguyễn
0

Trong 2 ngày 25 và 26/06/2019, tại TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra khóa tập huấn về “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật và gia đình người khuyết tật” do Trung tâm ACDC phối hợp với Ban Quản lý dự án “ Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật”  tỉnh Quảng Nam thực hiện.

Hoạt động đã thu hút sự tham gia của gần 80 người khuyết tật đang sinh sống trên địa bàn thành phố Tam Kỳ và huyện Núi Thành. Hoạt động đãcung cấp cho người khuyết tật và gia đình của người khuyết tật các kiến thức về giới như vai trò giới, khuôn mẫu giới, định kiến giới và bạo lực giới, bạo lực tình dục  đối với người khuyết tật, từ đó nhận biết được các biện phòng tránh bạo lực và có các kỹ năng ứng phó, phòng tránh bạo lực trên cơ giới đối với người khuyết tật.

Chị Lê Hồ Minh Kha, học viên đến từ xã đảo Tam Hải tham dự tập huấn đã chia sẻ:“Chị ít khi đi mô lắm, kể cả  đi ra thị trấn có công chuyện quan trọng cũng ít đi vì mỗi khi đi phải đi thuyền từ đảo đến cảng mất 2-3 tiếng đồng hồ, nên chị không ưng đi. Ni nghe chú Sanh (người khuyết tật trên đảo Tam Hải) tới nhà rủ ra thị trấn tập huấn cho người khuyết tậtchị đồng ý đi ngay, chị nói thêm, toàn đảo có hơn 300 người khuyết tật và lần đầu tiên chị cùng với 3 anh chị khuyết tật được đi tập huấn bổ ích như vậy. Mặc dù việc đi lại khó khăn và vất vả, các anh chị phải đi từ lúc 4h30 sáng bằng thuyền rồi lại đi bộ khoảng 10 km đến đây tham dự nhưng rất là vui và phấn khởi.”

Phòng tránh bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật là cần thiết và hữu ích để giảm thiểu tình trạng người khuyết tật bị bạo lực giới, bạo lực tình dục vẫn đang diễn ra và gia tăng như hiện nay, giúp người khuyết tật tự ứng phó và bảo vệ chính mình. Đây cũng là mong đợi Trung tâm ACDC muốn truyền tải trong 2 khóa tập huấn vừa qua để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho người khuyết tật tại địa phương và hoạt động của dự án cũng sẽ đến gần hơn với người khuyết tật tại những vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Nam: Tập huấn về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật

Tin liên quan

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
96 15/10/2025

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật

“Không phải ai cũng làm sinh kế để giàu lên, nhưng khi được trao cơ hội, họ biết rằng mình có thể làm được – và đó chính là điều quý giá nhất.” – Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).
Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
89 14/10/2025

Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ Hội thảo Lập kế hoạch Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” năm 2026, Tổ chức Humanity & Inclusion đã cùng Sở y tế, các đơn vị triển khai dự án và các đối tác tại địa phương nhìn lại những kết quả nổi bật trong năm 2025 và thảo luận định hướng cho giai đoạn tới. Hội thảo có sự tham gia của Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Đại diện Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), đại diện các đơn vị triển khai dự án và các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác thực hiện hợp phần dự án về hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ sinh kế để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội.
Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần
Quý Nguyễn
93 12/10/2025

Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 10 năm 2025, tại các xã Cửa Việt, Vĩnh Linh và Ái Tử thuộc tỉnh Quảng Trị, ba nhóm sinh hoạt mang tên “Hy Vọng”, “Niềm Tin” và “Bền Vững” đã khởi động buổi sinh hoạt đầu tiên trong hành trình 5 buổi sinh hoạt hỗ trợ tâm lý dành cho người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về cảm xúc, tinh thần. Đây là hoạt động mở đầu của mô hình sinh hoạt nhóm hỗ trợ tâm lý thuộc dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Viện ACDC triển khai dưới sự tài trợ của tổ chức Green Cross Switzerland.