Quảng Nam: Thăm nhà, đánh giá và tư vấn về sống độc lập tại huyện Phước Sơn

659 Lượt xem
23/11/2023
Kim Nguyễn
0
Audio

Ngày 22-23/11/2023, Viện ACDC phối hợp với Ban Quản lý dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn II” tỉnh Quảng Nam tổ chức hoạt động “Thăm nhà, đánh giá và tư vấn về sống độc lập" tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Sau 2 ngày triển khai hoạt động, 22 hộ gia đình người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng tại thị trấn Khâm Đức, và các xã Phước Hiệp, Phước Công, Phước Kim huyện Phước Sơn đã được tư vấn, hướng dẫn một số nội dung liên quan nhằm tăng cường kỹ năng sống độc lập trong đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong các hoạt động xã hội.

Người khuyết tật được cán bộ Hội người khuyết tật tỉnh tư vấn về hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng và nhu cầu sống độc tập tại nhà

Thành viên của nhóm tư vấn bao gồm công chức văn hóa xã hội cấp xã, cán bộ trạm y tế xã và cán bộ Hội Người khuyết tật tỉnh. Đây là những thành viên có mối quan hệ chặt chẽ với người khuyết tật tại cộng đồng, hiểu rõ về những nhu cầu của người khuyết tật. Các nhóm tư vấn đã đánh giá một cách chi tiết về khả năng và nhu cầu sống độc lập của người khuyết tật, phát hiện các rào cản ảnh hưởng đến khả năng sống độc lập mà mỗi người khuyết tật đang gặp phải. Từ đó, họ đã đưa ra các tư vấn, hướng dẫn rất toàn diện nhằm tăng cường kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật, bao gồm: cách cải tạo nhà ở, sắp xếp các vật dụng trong nhà nhằm tạo ra không gian sinh hoạt thuận tiện, an toàn cho người khuyết tật trong việc thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày; bổ sung các vật dụng, thiết bị hỗ trợ để người khuyết tật sinh hoạt an toàn, tự chủ và hạn chế rủi ro (ghế tắm, bệ xí xổm, gậy 4 chân, các dụng cụ ăn uống, nấu nướng…); hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng cơ bản tại nhà, các lưu ý về vấn đề chăm sóc sức khỏe (sử dụng thuốc, chăm sóc dinh dưỡng...) hay tư vấn các chính sách bảo trợ xã hội; dạy nghề, việc làm; giáo dục...Tất cả các hướng dẫn, tư vấn đều được thực hiện dựa trên việc cân nhắc và xem xét các thông tin về tình trạng sức khỏe, các đặc điểm cá nhân của người khuyết tật (học vấn, tính cách, nghề nghiệp…), điều kiện kinh tế gia đình và bối cảnh văn hóa, phong tục địa phương…

Cán bộ trạm y tế xã cùng cán bộ Hội người khuyết tật tỉnh đến thăm nhà người khuyết tật nhằm thu thập thông tin về sống độc lập

Sau khi được đánh giá và tư vấn, đa số người khuyết tật và thành viên gia đình đều ghi nhận những thông tin tư vấn mà nhóm tư vấn đã đưa ra và cho biết sẽ cân nhắc để thực hiện. Cũng thông qua hoạt động này, nhóm cán bộ tham gia đã có cơ hội thực hành những kiến thức đã được trang bị qua các khóa tập huấn, rèn luyện thêm kĩ năng tư vấn cũng như nắm bắt được thông tin hoàn cảnh của người khuyết tật tại địa phương.

Hoạt động đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người khuyết tật và cán bộ tham gia tư vấn:

Anh H. V. K, người khuyết tật xã Phước Kim cho biết: “Bản thân tôi làm Bí thư chi bộ, có cơ hội tham gia nhiều hoạt động hơn các anh, chị người khuyết tật khác ở đây. Thế nhưng những thông tin mà các anh chị đã tư vấn vẫn rất mới mẻ và có ích đối với tôi. Tôi dự định sang năm sửa lại ngôi nhà này, tôi sẽ áp dụng kiến thức của các anh chị như lắp tay vịn, thay bồn cầu thấp thành bồn cầu cao để bản thân tôi sử dụng được thuận tiện hơn”.

Cán bộ Hội người khuyết tật tỉnh tiến hành đo đạc nhà vệ sinh nhằm đảm bảo tiếp cận không gian sinh hoạt thuận tiện cho người khuyết tật

Anh Hồ Văn Tưởng, cán bộ trạm y tế xã Phước Kim, huyện Phước Sơn chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình tư vấn về sống độc lập tại nhà cho người khuyết tật. Bên cạnh các vấn đề về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, tôi cũng đã lưu ý để tư vấn cho người khuyết tật về các kỹ năng sinh hoạt hằng ngày nhằm giúp họ sinh hoạt chủ động và an toàn, thuận tiện hơn. Tôi thấy hoạt động của dự án rất hữu ích cho người khuyết tật”.    

Hoạt động thuộc dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn II” do ACDC thực hiện.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Nam: Thăm nhà, đánh giá và tư vấn về sống độc lập tại huyện Phước Sơn

Tin liên quan

Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế
Nguyễn Nam – Đăng Quyến
28 11/07/2026

Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế

Từ ngày 09 – 11/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng đại diện cán bộ Phòng Văn hóa – Xã hội; Trạm Y tế xã, phường đã hoàn thành hoạt động thử mẫu sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình cho hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam, bom mìn tại 11 xã, phường trên địa bàn thành phố Huế gồm: A Lưới 1, A Lưới 2, A Lưới 3, A Lưới 4, A Lưới 5, Phong Thái, Phong Điền, Phú Bài, Thanh Thủy, Đan Điền và Quảng Điền.
Gia Lai và Quảng Ngãi: Tiếp tục bàn giao hơn 200 triệu đồng vốn sinh kế cho người khuyết tật
Nhung Trần
88 13/07/2026

Gia Lai và Quảng Ngãi: Tiếp tục bàn giao hơn 200 triệu đồng vốn sinh kế cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật, từ ngày 7 – 13/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia và cán bộ khuyến nông địa phương triển khai hoạt động đánh giá giữa kỳ và bàn giao vốn sinh kế đợt 2 cho 62 hộ gia đình người khuyết tật tại các địa phương thuộc 2 tỉnh. Trong đợt này, dự án đã hỗ trợ hơn 200 triệu đồng, nâng tổng kinh phí hỗ trợ các mô hình sinh kế của người khuyết tật lên hơn 800 triệu đồng.
Thành phố Huế: Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam
Nam Nguyễn
132 06/07/2026

Thành phố Huế: Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Huế hoàn thành hoạt động “Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam” tại thành phố Huế. Thông qua hoạt động, 05 suất học bổng với tổng trị giá 32.000.000 đồng (tương ứng 6.400.000 đồng/học sinh) đã được trao cho 05 học sinh là thế hệ thứ hai và thứ ba của các gia đình nạn nhân da cam, góp phần hỗ trợ chi phí học tập và giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình.