Quảng Trị: Chuỗi hoạt động nâng cao năng lực về người khuyết tật

17 Lượt xem
29/11/2019
Minh Trần
0

Ngày 25-26/11/2019, 02 Khóa tập huấn về “Bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật” đã được triển khai trên địa bàn 2 huyện Vĩnh Linh và Triệu Phong, đã có hơn 70 người khuyết tật và người thân của người khuyết tật trên địa bàn 2 huyện tham gia.

Tập huấn viên là những người đã được đào tạo trước đó trong lớp đào tạo giảng viên nguồn về “Bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật”. Với sự nhiệt huyết và am hiểu về người khuyết tật, các giảng viên đã chuẩn bị nội dung và phương pháp huy đông sự tham gia của học viên. Qua việc tìm hiểu các kiến thức, người khuyết tật đã tự tin hơn để phòng chống bạo lực giới đối với bản thân và gia đình.

Hoạt động còn có sự tham gia của các giảng viên nguồn đến từ 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam đến học tập chia sẻ kinh nghiệm đứng lớp, nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm để thực hiện triển khai các hoạt động tương tự trên địa bàn các tỉnh.

Tiếp theo, ngày 27-29/11/2019, khóa tập huấn về công tác xã hội nhóm đã được triển khai cho ơn 50 cán bộ y tế làm công tác xã hội tại các Bệnh viện tuyến tỉnh/huyện và các Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Mục đích nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản trong công tác xã hội nhóm để các học viên có thể áp dụng tại các cơ sở y tế để hỗ trợ bệnh nhân khi gặp phải vấn đề khó khăn đặc biệt là người khuyết tật.

Kết thúc lớp tập huấn đã để lại trong tôi bao nhiêu cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp: lớp đông hơn 50 người nhưng tham gia khá đầy đủ và tích cực qua các bài thảo luận nhóm, đóng kịch, trò chơi mà học, chia sẻ các công việc/câu chuyện mà họ đã thực hiện về công tác xã hội tại đơn vị, kết quả bài test trước và sau khi tập huấn thay đổi một cách ngạc nhiên (trước tập huấn 20% trả lời đúng -> 95% trả lời đúng sau tập huấn). Đó là tâm sự chị Ngọc Lan- Cán bộ dự án ACDC tại Quảng Trị.

Giảng viên Nguyễn Trọng Tiến – Nguyên trưởng khoa Công tác xã hội, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chia sẻ: “Tôi đánh giá cao sự tham gia tích cực của các anh chị trong 02 khóa học này. Các anh chị đã tích cực trao đổi, chia sẻ các kiến thực và kinh nghiệm của mình trong lớp học. Trong các lớp tập huấn về CTXH mà tôi đã hướng dẫn, kết quả lớp này có lẻ cao nhất. Điều này được thể hiện qua qua các bài tập nhóm, các vở kịch cũng như bài Pre và Post Test. Ví dụ cùng chung bài tập về tình huống CTXH nhóm của bệnh nhi ung thư ở bệnh viện Bạch Mai: các nhóm của lớp đã làm đầy đủ các bước, mỗi nhóm đã đưa ra các vấn đề khác nhau với các giải pháp và hoạt động phong phú. Các nhóm đã có kế hoạch cụ thể để vận động nguồn lực không chỉ tài chính mà còn về kỹ thuật như chuyên gia về Tâm lý, Dinh dưỡng và Giáo viên để dạy học cho các em”.

Các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ của dự án“Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Chuỗi hoạt động nâng cao năng lực về người khuyết tật

Tin liên quan

Hơn 55 người khuyết tật tại Gia Lai nhận dụng cụ trợ giúp
Hoàng Oanh
57 31/10/2025

Hơn 55 người khuyết tật tại Gia Lai nhận dụng cụ trợ giúp

Viện ACDC trao tặng hơn 55 thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cho người khuyết tật tại các xã, phường của tỉnh Gia Lai, giúp họ sinh hoạt an toàn, thuận tiện và tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày, góp phần nâng cao chất lượng sống và khẳng định giá trị bản thân.
Hội nghị APDF 2025: Phá vỡ rào cản, kiến tạo tương lai: Hướng tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật
Minh Trần
61 31/10/2025

Hội nghị APDF 2025: Phá vỡ rào cản, kiến tạo tương lai: Hướng tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật

Từ ngày 29 đến 31/10/2025, Hội nghị Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương (APDF) được tổ chức tại thành phố Ulsan, Hàn Quốc. Đây là sự kiện quy mô khu vực, quy tụ các lãnh đạo của phong trào người khuyết tật, các tổ chức thúc đẩy quyền của người khuyết tật, cùng các chuyên gia và đại diện đến từ giới học thuật, khu vực công và tư nhân.
Chủ đề ngày quốc tế người khuyết tật năm 2025: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng
Nguyệt Hà
374 05/11/2025

Chủ đề ngày quốc tế người khuyết tật năm 2025: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng

Ngày 3/12 hằng năm, thế giới cùng kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (International Day of Persons with Disabilities – IDPwD) nhằm tôn vinh vai trò, đóng góp của người khuyết tật và khẳng định cam kết về quyền được tham gia đầy đủ, bình đẳng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.