Quảng Trị: Gần 280 người khuyết tật, nạn nhân da cam được sàng lọc và lượng giá chức năng

13 Lượt xem
21/04/2026
Bùi Thạch
0
Audio

Từ ngày 14 - 17/4/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị và các đối tác địa phương tổ chức thành công hoạt động sàng lọc, lượng giá chức năng và xác định nhu cầu hỗ trợ cho người khuyết tật.

Hoạt động diễn ra tại nhiều xã, phường trong tỉnh Quảng Trị như Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Cồn Tiên, Cửa Việt, Gio Linh, Ái Tử, Triệu Phong, Nam Cửa Việt, Đồng Hới, Bắc Trạch… Chương trình đã thu hút sự tham gia của gần 280 người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam.

Kỹ thuật viên trực tiếp tư vấn, thu thập thông tin và đánh giá nhu cầu hỗ trợ cá nhân cho người khuyết tật trong quá trình lượng giá chức năng

Tại các điểm sàng lọc, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên phục hồi chức năng cùng các tư vấn viên đồng cảnh đã thực hiện quy trình chuyên môn bài bản và chuyên nghiệp. Người khuyết tật được đánh giá tổng thể tình trạng sức khỏe và chức năng vận động, di chuyển; Lượng giá khả năng sinh hoạt hàng ngày và sự tham gia các hoạt động trong gia đình và cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên đã đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp với tình trạng và nhu cầu của người khuyết tật, nạn nhân da cam; Thực hiện chỉ định kỹ thuật; đo đạc thông số, bó bột và lấy mẫu đối với các trường hợp có nhu cầu hỗ trợ chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình.

Hoạt động sàng lọc này không chỉ dừng lại ở việc thăm khám mà còn là bước đệm quan trọng để xây dựng kế hoạch can thiệp cá nhân hóa trong năm 2026. Theo kế hoạch và kết quả thực tế, dự kiến sẽ có 90 người được hỗ trợ can thiệp phục hồi chức năng tại nhà; 90 người được hỗ trợ dụng cụ trợ giúp và tiện nghi sinh hoạt hàng ngày; 50 người được hỗ trợ chỉnh hình, chân tay giả; 30 người được hỗ trợ sống độc lập.

Kỹ thuật viên phục hồi chức năng tiến hành đo đạc, kiểm tra và lấy thông số để hỗ trợ chỉnh hình và lắp chân giả phù hợp cho người khuyết tật

Anh N.Đ.T người khuyết tật tại xã Kim Thạch, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Chân giả cũ tôi dùng gần chục năm nay đã hư hỏng, vừa nặng vừa khiến mỏm cụt đau nhức mỗi khi trái gió trở trời. Lần này được Dự án thăm khám, đo đạc kỹ lưỡng để làm chân mới, tôi mừng lắm. Tôi hy vọng khi có chiếc chân mới vừa vặn, nhẹ nhàng hơn, mình có thể tự đi lại thuận tiện để đỡ đần việc cho gia đình”.

Chị L.M.H – Kỹ thuật viên phục hồi chức năng chia sẻ: Hoạt động sàng lọc lần này cho thấy phần lớn người khuyết tật có nhu cầu được hỗ trợ phục hồi chức năng tại nhà. Tuy nhiên, do điều kiện đi lại khó khăn, nhiều gia đình không có khả năng đến bệnh viện hoặc trung tâm để tập luyện thường xuyên. Khi được tư vấn rằng dự án sẽ hỗ trợ cán bộ y tế đến tận nhà hướng dẫn và tập luyện, bà con rất vui mừng. Thông qua hoạt động này, cán bộ y tế cũng có điều kiện đánh giá sát hơn tình trạng khuyết tật của từng trường hợp, từ đó định hướng biện pháp can thiệp phù hợp, áp dụng các kỹ thuật hiệu quả hơn trong quá trình hỗ trợ, giúp cho người khuyết tật cải thiện được các chức năng sinh hoạt hàng ngày góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật.

Niềm vui của người khuyết tật khi tham gia hoạt động sàng lọc và lượng giá chức năng tại trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Chương trình nằm trong khuôn khổ hai dự án: “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” và “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn năm 2026”. Với sự tài trợ từ tổ chức Green Cross Switzerland, Viện ACDC và các đối tác địa phương đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chất lượng sống, tăng cường khả năng tự chủ và thúc đẩy sự hòa nhập toàn diện cho cộng đồng người khuyết tật và nạn nhân da cam tại Quảng Trị.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Gần 280 người khuyết tật, nạn nhân da cam được sàng lọc và lượng giá chức năng

Tin liên quan

Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2026: Thúc đẩy quyền tham gia – Kiến tạo đột phá phát triển
ACDC
23 07/04/2026

Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2026: Thúc đẩy quyền tham gia – Kiến tạo đột phá phát triển

Ngày 18/4 hằng năm là Ngày Người khuyết tật Việt Nam theo Luật Người khuyết tật năm 2010. Năm 2026, Bộ Y tế công bố chủ đề “Thúc đẩy quyền tham gia của người khuyết tật – Kiến tạo đột phá phát triển”, nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động trong toàn xã hội.
Ngày hội chứng Down thế giới 21/3: Cùng nhau chống lại sự cô đơn
ACDC
172 20/03/2026

Ngày hội chứng Down thế giới 21/3: Cùng nhau chống lại sự cô đơn

Ngày 21/3 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Hội chứng Down Thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy quyền của người có hội chứng Down. Năm 2026, chiến dịch toàn cầu kêu gọi “Together Against Loneliness – Cùng nhau chống lại sự cô đơn”
Đà Nẵng: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật
Hồng Phúc
289 07/01/2026

Đà Nẵng: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật

Trong những ngày đầu năm mới, từ ngày 06 - 07/01/2026, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng và cán bộ địa phương đã triển khai hoạt động giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật tại 07 xã của thành phố, gồm: Thăng An, Thăng Điền, Thăng Phú, Duy Xuyên, Nam Phước, Thu Bồn và Duy Nghĩa.