Quảng Trị: Khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch cho người khuyết tật và nạn nhân da cam

295 Lượt xem
05/05/2026
Thuỷ Hải
0
Audio

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” giai đoạn năm 2026 do tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ, từ ngày 22–25/4/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị cùng Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch của người khuyết tật và nạn nhân da cam tại các xã Khe Sanh, Đakrông, Hướng Lập, Hiếu Giang và Triệu Cơ.

Hoạt động khảo sát được triển khai tại 08 địa điểm và 31 hộ gia đình, tập trung vào các khu vực nông thôn, miền núi, nơi điều kiện tiếp cận nước sạch còn nhiều hạn chế, đặc biệt đối với người khuyết tật và nạn nhân da cam. Thông qua phỏng vấn trực tiếp, quan sát thực tế và tham vấn cộng đồng, đoàn khảo sát đã ghi nhận nhiều khó khăn mà người dân đang gặp phải trong sinh hoạt hàng ngày.

Cán bộ dự án phối hợp với các đơn vị địa phương thực hiện phỏng vấn, khảo sát trực tiếp nhu cầu tiếp cận nước sạch của người khuyết tật tại hộ gia đình

Tại nhiều khu vực, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu đến từ giếng đào, nước suối hoặc các nguồn chưa qua xử lý, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số hộ gia đình chưa có hệ thống dẫn nước về nhà, phải đi lấy nước từ xa hoặc phụ thuộc vào sự hỗ trợ của người thân. Điều này gây ra nhiều trở ngại, đặc biệt đối với người khuyết tật trong việc duy trì sinh hoạt độc lập.

Chia sẻ về thực trạng này, bà T.T.G cho biết: “Nước nhà tôi rất phèn, thỉnh thoảng cháu tôi ghé qua và xách nước về cho tôi sử dụng, nếu không tôi phải đi xe lắc sang nhà hàng xóm để xin nước và chở về nhà.” Câu chuyện của bà cũng là tình trạng chung của nhiều hộ gia đình trong khu vực khảo sát.

Người khuyết tật tại Quảng Trị gặp nhiều khó khăn khi phải tự lấy nước từ giếng đào không đảm bảo vệ sinh cho sinh hoạt hàng ngày

Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở quan trọng để dự án xác định các địa điểm và đối tượng ưu tiên hỗ trợ. Dự kiến trong năm 2026, dự án sẽ triển khai 05 công trình cấp nước sạch công cộng quy mô nhỏ và hỗ trợ 20 hệ thống nước sạch tại hộ gia đình, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch an toàn, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật tại cộng đồng.

Hoạt động khảo sát lần này là bước khởi đầu quan trọng, giúp đảm bảo các can thiệp được thiết kế sát với nhu cầu thực tế và phù hợp với điều kiện địa phương, hướng tới mục tiêu hỗ trợ người khuyết tật sống độc lập, an toàn và bền vững hơn.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch cho người khuyết tật và nạn nhân da cam

Tin liên quan

Hơn 100 hạng mục hỗ trợ được trao tặng cho 50 người khuyết tật tại Gia Lai
Hoàng Oanh
108 16/06/2026

Hơn 100 hạng mục hỗ trợ được trao tặng cho 50 người khuyết tật tại Gia Lai

Từ ngày 12 đến ngày 15/6/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Gia Lai cùng Trung tâm y tế Hoài Nhơn, Phù Mỹ, các Trạm y tế tại địa phương triển khai hoạt động “Hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật và gia đình để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội” tại 05 xã/phường gồm Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Bắc, Tam Quan, Phù Mỹ Nam và Phù Mỹ.
Quảng Trị: Khởi động nhóm hỗ trợ tâm lý cho người khuyết tật và thành viên gia đình năm 2026
Thuỷ Hải
96 12/06/2026

Quảng Trị: Khởi động nhóm hỗ trợ tâm lý cho người khuyết tật và thành viên gia đình năm 2026

Nhằm tăng cường hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho người khuyết tật và thành viên gia đình, trong các ngày 10 và 12/6/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tổ chức buổi sinh hoạt đầu tiên cho 03 nhóm sinh hoạt hỗ trợ tâm lý tại các xã Vĩnh Hoàng, Gio Linh và Triệu Phong. Hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua Viện ACDC.
Ngày quốc tế nhận thức về bệnh bạch tạng 2026:
ACDC
119 12/06/2026

Ngày quốc tế nhận thức về bệnh bạch tạng 2026: "Tự hào với màu da - Tôn vinh mọi sắc da"

Ngày 13/6 hằng năm, thế giới hưởng ứng Ngày Quốc tế nhận thức về Bệnh bạch tạng nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, bảo vệ quyền con người và thúc đẩy sự tham gia bình đẳng của người bạch tạng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Năm 2026, Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề “Tự hào với màu da – Tôn vinh mọi sắc da” để khẳng định phẩm giá, giá trị và quyền được tôn trọng của người bạch tạng trên toàn thế giới.