Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá khó khăn về cảm xúc, tinh thần cho người khuyết tật và thành viên gia đình

637 Lượt xem
21/09/2025
Quý Nguyễn
0
Audio

Trong tháng 9/2025, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp cùng Sở Y tế Quảng Trị triển khai hoạt động “Sàng lọc và đánh giá người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về cảm xúc – tinh thần”. Đây là một nội dung quan trọng thuộc Dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội”, do tổ chức Green Cross Switzerland tài trợ.

Hoạt động được thực hiện theo hai bước:

  • Sàng lọc sơ bộ (cấp 1) tại cộng đồng, do cán bộ Trạm Y tế đảm nhiệm, nhằm phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ gặp khó khăn về cảm xúc – tinh thần.
  • Sàng lọc chi tiết (cấp 2) tại các Trạm Y tế Cửa Việt, Triệu Long và Hồ Xá, với sự tham gia của các cán bộ y tế đã được tập huấn và sự giám sát của chuyên gia tâm lý.

Sau khi sàng lọc sơ bộ (cấp 1), 50/90 người có nguy cơ gặp phải các căng thẳng tâm lý đã được lựa chọn và mời tham gia hoạt động sàng lọc chi tiết (cấp 2) trong các ngày 20 và 21 tháng 9 năm 2025. Dựa trên kết quả của hoạt động sàng lọc, những người có dấu hiệu lo âu, trầm cảm mức độ nhẹ và vừa sẽ được mời tham gia các nhóm sinh hoạt hỗ trợ tâm lý trong thời gian tới; những trường hợp nặng sẽ được tư vấn và chuyển tuyến kịp thời đến các cơ sở y tế điều trị chuyên khoa.

Người khuyết tật được tư vấn tâm lý và chăm sóc sức khỏe do cán bộ y tế trực tiếp hỗ trợ

Bà Nguyễn Thị Liên - Chủ tịch Hội Y tế thôn bản tỉnh Quảng Trị, cán bộ tham gia sàng lọc, cho biết: “Với vai trò là cán bộ trực tiếp tiếp tham gia thực hiện hoạt động sàng lọc ngày hôm nay, tôi đã có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với người khuyết tật và thành viên gia đình, được lắng nghe tâm tư và nhu cầu của họ. Hầu hết những người khuyết tật và người chăm sóc đều gặp nhiều khó khăn liên quan đến các căng thẳng tâm lý. Họ cũng bày tỏ mong muốn được tham gia các hoạt động hỗ trợ tiếp theo của dự án để biết cách chăm sóc sức khỏe tâm thần của bản thân tốt hơn và có môi trường để chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau.”

Ông Đ.T.Đ, một người khuyết tật tại xã Ái Tử tham gia hoạt động sàng lọc chia sẻ: “Càng lớn tuổi, sức khỏe của tôi càng yếu đi. Về mặt tinh thần, tôi cũng có nhiều nỗi buồn trong cuộc sống. Là một người khuyết tật, tôi gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Về mặt kinh tế, tôi không thể kiếm tiền nên cuộc sống rất khó khăn. Trong khi đó sức khỏe của tôi ngày càng suy yếu. Những nỗi buồn cứ chồng chất lên con người mình. Hôm nay, tôi rất biết ơn sự hỗ trợ từ dự án đã cho phép tôi tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần này, giúp tôi ổn định tinh thần và thoải mái hơn.”

Đoàn khám Y tế họp bàn đánh giá kết quả sàng lọc và cải thiện phù hợp chăm sóc khỏe chất lượng sống cho người khuyết tật

Hoạt động này không chỉ giúp người khuyết tật và gia đình được tiếp cận hỗ trợ tâm lý đúng nhu cầu, mà còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe tinh thần, song hành cùng sức khỏe thể chất.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá khó khăn về cảm xúc, tinh thần cho người khuyết tật và thành viên gia đình

Tin liên quan

Thay đổi cách nhìn về khuyết tật - Bước đầu để thay đổi cách nhìn về chính mình
Quý Nguyễn
27 30/06/2026

Thay đổi cách nhìn về khuyết tật - Bước đầu để thay đổi cách nhìn về chính mình

Khi nhắc đến khuyết tật, nhiều người thường ngay lập tức nghĩ đến những khiếm khuyết của cơ thể hoặc những hạn chế trong khả năng của một người. Đây là cách nhìn khá phổ biến và cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta ứng xử với người khuyết tật trong cuộc sống hằng ngày.
Thành phố Huế: Mở ra, đánh giá và chỉ định dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật và nạn nhân da cam
Đăng Quyến
44 29/06/2026

Thành phố Huế: Mở ra, đánh giá và chỉ định dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật và nạn nhân da cam

Trong các ngày 25 - 26/6/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Người khuyết tật - Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Huế, Ủy ban nhân dân và Trạm Y tế 11 xã, phường trên địa bàn thành phố Huế triển khai hoạt động mở ca, đánh giá và chỉ định dụng cụ trợ giúp cho hơn 75 người khuyết tật và nạn nhân da cam. Đây là bước đầu tiên trong chuỗi “Cung cấp dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật và nạn nhân da cam”, được triển khai sau đợt khám sàng lọc và lượng giá nhu cầu phục hồi chức năng vào tháng 5/2026. Hoạt động thuộc Dự án “Hỗ trợ sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại thành phố Huế” do tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua ACDC.
Đoàn cán bộ Đại sứ quán Hoa Kỳ và Trung tâm NACCET thăm các đơn vị triển khai Dự án Hòa nhập 2B
Minh Tâm
73 26/06/2026

Đoàn cán bộ Đại sứ quán Hoa Kỳ và Trung tâm NACCET thăm các đơn vị triển khai Dự án Hòa nhập 2B

Trong các ngày từ 22 - 24/6/2026, đoàn đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm hành động quốc gia về khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) đã có chuyến thăm và làm việc định kỳ Dự án Hòa nhập 2B tại tỉnh Quảng Ngãi. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án được tài trợ bởi Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Bộ Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam.