Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá khó khăn về cảm xúc, tinh thần cho người khuyết tật và thành viên gia đình

298 Lượt xem
21/09/2025
Quý Nguyễn
0
Audio

Trong tháng 9/2025, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp cùng Sở Y tế Quảng Trị triển khai hoạt động “Sàng lọc và đánh giá người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về cảm xúc – tinh thần”. Đây là một nội dung quan trọng thuộc Dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội”, do tổ chức Green Cross Switzerland tài trợ.

Hoạt động được thực hiện theo hai bước:

  • Sàng lọc sơ bộ (cấp 1) tại cộng đồng, do cán bộ Trạm Y tế đảm nhiệm, nhằm phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ gặp khó khăn về cảm xúc – tinh thần.
  • Sàng lọc chi tiết (cấp 2) tại các Trạm Y tế Cửa Việt, Triệu Long và Hồ Xá, với sự tham gia của các cán bộ y tế đã được tập huấn và sự giám sát của chuyên gia tâm lý.

Sau khi sàng lọc sơ bộ (cấp 1), 50/90 người có nguy cơ gặp phải các căng thẳng tâm lý đã được lựa chọn và mời tham gia hoạt động sàng lọc chi tiết (cấp 2) trong các ngày 20 và 21 tháng 9 năm 2025. Dựa trên kết quả của hoạt động sàng lọc, những người có dấu hiệu lo âu, trầm cảm mức độ nhẹ và vừa sẽ được mời tham gia các nhóm sinh hoạt hỗ trợ tâm lý trong thời gian tới; những trường hợp nặng sẽ được tư vấn và chuyển tuyến kịp thời đến các cơ sở y tế điều trị chuyên khoa.

Người khuyết tật được tư vấn tâm lý và chăm sóc sức khỏe do cán bộ y tế trực tiếp hỗ trợ

Bà Nguyễn Thị Liên - Chủ tịch Hội Y tế thôn bản tỉnh Quảng Trị, cán bộ tham gia sàng lọc, cho biết: “Với vai trò là cán bộ trực tiếp tiếp tham gia thực hiện hoạt động sàng lọc ngày hôm nay, tôi đã có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với người khuyết tật và thành viên gia đình, được lắng nghe tâm tư và nhu cầu của họ. Hầu hết những người khuyết tật và người chăm sóc đều gặp nhiều khó khăn liên quan đến các căng thẳng tâm lý. Họ cũng bày tỏ mong muốn được tham gia các hoạt động hỗ trợ tiếp theo của dự án để biết cách chăm sóc sức khỏe tâm thần của bản thân tốt hơn và có môi trường để chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau.”

Ông Đ.T.Đ, một người khuyết tật tại xã Ái Tử tham gia hoạt động sàng lọc chia sẻ: “Càng lớn tuổi, sức khỏe của tôi càng yếu đi. Về mặt tinh thần, tôi cũng có nhiều nỗi buồn trong cuộc sống. Là một người khuyết tật, tôi gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Về mặt kinh tế, tôi không thể kiếm tiền nên cuộc sống rất khó khăn. Trong khi đó sức khỏe của tôi ngày càng suy yếu. Những nỗi buồn cứ chồng chất lên con người mình. Hôm nay, tôi rất biết ơn sự hỗ trợ từ dự án đã cho phép tôi tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần này, giúp tôi ổn định tinh thần và thoải mái hơn.”

Đoàn khám Y tế họp bàn đánh giá kết quả sàng lọc và cải thiện phù hợp chăm sóc khỏe chất lượng sống cho người khuyết tật

Hoạt động này không chỉ giúp người khuyết tật và gia đình được tiếp cận hỗ trợ tâm lý đúng nhu cầu, mà còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe tinh thần, song hành cùng sức khỏe thể chất.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá khó khăn về cảm xúc, tinh thần cho người khuyết tật và thành viên gia đình

Tin liên quan

Chạy cùng người khuyết tật thành phố Huế 2025: Mỗi bước chạy - Nối yêu thương
Minh Trần
29 21/12/2025

Chạy cùng người khuyết tật thành phố Huế 2025: Mỗi bước chạy - Nối yêu thương

Sáng ngày 21/12, Sở Y tế thành phố Huế phối hợp với Viện ACDC, CCIHP tổ chức sự kiện Chạy cùng người khuyết tật thành phố Huế năm 2025 với thông điệp “Mỗi bước chạy - Nối yêu thương”. Sự kiện được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Hòa nhập do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) làm chủ dự án.
Công bố và kết nối mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật tại Việt Nam
Loan Nguyễn
105 27/11/2025

Công bố và kết nối mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật tại Việt Nam

Hội thảo “Chính sách trong giáo dục đặc biệt: Hiểu đúng – Thực hiện hiệu quả” diễn ra ngày 27/11/2025 tại Thái Nguyên đã đánh dấu bước tiến quan trọng với việc ra mắt Mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật Việt Nam. Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) vinh dự là một trong những đơn vị tài trợ, đồng hành thúc đẩy quyền học tập và cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi trẻ em khuyết tật.
Viện ACDC hỗ trợ 500 triệu đồng giúp người khuyết tật khắc phục hậu quả bão lũ năm 2025
Ánh Ngọc
129 10/12/2025

Viện ACDC hỗ trợ 500 triệu đồng giúp người khuyết tật khắc phục hậu quả bão lũ năm 2025

Những đợt bão lũ liên tiếp số 10, 11, 12 và 13 cuối năm 2025 đã tàn phá nhiều tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, khiến hàng chục nghìn hộ dân chìm trong ngập lụt, mất mát tài sản, gián đoạn sinh kế. Người khuyết tật – nhóm chịu tác động nặng nề nhất bởi hạn chế trong ứng phó và di chuyển – được xác định là đối tượng cần hỗ trợ khẩn cấp. Trước tình hình đó, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã triển khai gói hỗ trợ 500 triệu đồng kịp thời giúp người khuyết tật giảm bớt khó khăn và từng bước ổn định cuộc sống. Để nguồn hỗ trợ đến tận tay gia đình người khuyết tật cần nhất, Viện ACDC đã  phối hợp với Hội Người mù Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cùng các đơn vị địa phương để thực hiện gói này.