Quảng Trị: Tập huấn chuyên môn phục hồi chức năng cho cán bộ y tế

9 Lượt xem
28/06/2023
Lam Giang
0
Audio

Ngày 27 và 28/6/2023, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện Y học cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh, Trung tâm y tế huyện Triệu Phong, Cam Lộ và Vĩnh Linh tổ chức lớp “Tập huấn chuyên môn về phục hồi chức năng”. Học viên của lớp là các cán bộ Y tế, những người cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng (PHCN) cho người khuyết tật. Hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ dự án Hòa nhập I, Hợp phần do ACDC thực hiện được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) dưới sự quản lý của Chủ dự án Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) – Trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Lớp tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng xây dựng mục tiêu, lập kế hoạch can thiệp đa chuyên ngành trong lĩnh vực PHCN phù hợp với tình trạng và mức độ của mỗi người khuyết tật. 26 cán bộ Y tế là những Bác sỹ PHCN, kỹ thuật viên PHCN/vật lý trị liệu và hoạt động trị liệu của các Trung tâm y tế Triệu Phong, Cam Lộ, Bệnh viện YHCT-PHCN tỉnh cũng như các cán bộ y tế xã đã có kinh nghiệm về PHCN dựa vào cộng đồng đã tham gia hoạt động này.

Với sự hướng dẫn của ThS.BS Tôn Thất Minh Đạt – Khoa PHCN, Đại học Y – Dược Huế, nhiều phương pháp tập huấn đa dạng đã được thực hiện. Ví dụ như thảo luận nhóm, phân tích tình huống, thực hành trên hồ sơ khám sàng lọc người khuyết tật để thảo luận/chia sẻ và đưa ra các mục tiêu và giải pháp can thiệp phù hợp. 

Chị Minh Hiền, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ cho biết: “Lớp tập huấn được tổ chức rất khoa học, các nội dung đơn giản dễ hiểu. Chỉ với hai ngày tập huấn nhưng chúng tôi được củng cố và nắm vững các công cụ lượng giá PHCN, cách xây dựng mục tiêu và lập kế hoạch can thiệp PHCN một cách khoa học cho người khuyết tật tại cộng đồng”

Dự án kỳ vọng với những kiến thức của lớp tập huấn sẽ giúp học viên áp dụng thành thạo để hỗ trợ người khuyết tật tại cộng đồng đạt hiệu quả cao.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn chuyên môn phục hồi chức năng cho cán bộ y tế

Tin liên quan

TP. Đà Nẵng: Can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật
Hồng Phúc
27 28/08/2025

TP. Đà Nẵng: Can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật

Từ ngày 21 - 27/8/2025, 94 người khuyết tật tại các xã Thăng An, Thăng Điền và Thăng Phú - TP. Đà Nẵng đã được can thiệp phục hồi chức năng (PHCN) và chăm sóc tại nhà đợt 1. Hoạt động do đội ngũ kỹ thuật viên, điều dưỡng, y bác sĩ đến từ Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam và Trung tâm Y tế khu vực Thăng Bình phối hợp thực hiện, nhằm cải thiện các chỉ số sức khỏe và nâng cao chất lượng sống cho người khuyết tật tại cộng đồng.
Thành phố Huế: Mở ca can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc y tế tại nhà cho người khuyết tật
Đăng Quyến
19 27/08/2025

Thành phố Huế: Mở ca can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc y tế tại nhà cho người khuyết tật

Từ ngày 23/8/2025 - 26/8/2025 Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế thành phố Huế, Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Huế, Trung tâm y tế Hương Thủy, Trạm y tế các phường Phú Bài, Hương Thủy, Thanh Thủy đã tổ chức hoạt động mở ca can thiệp phục hồi chức năng (PHCN) và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật. Đây là hoạt động tiếp nối sau đợt khám sàng lọc vào cuối tháng 7/2025 với tổng cộng 51 người khuyết tật được can thiệp PHCN và 41 người khuyết tật được can thiệp chăm sóc tại nhà.
Quảng Trị: Đoàn văn phòng Quốc hội Hoa Kỳ thăm câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật Triệu Phong
Thủy Hải
28 26/08/2025

Quảng Trị: Đoàn văn phòng Quốc hội Hoa Kỳ thăm câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật Triệu Phong

Chiều ngày 26/8/2025, đoàn chuyên viên thuộc Văn phòng Quốc hội Hoa Kỳ và tổ chức CARE Quốc tế đã có buổi gặp gỡ, giao lưu cùng Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật (CLB PNKT) Triệu Phong. Buổi gặp gỡ nằm trong chuỗi thăm hoạt động của các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.