Quảng Trị: Tập huấn hòa nhập khuyết tật và sống độc lập

126 Lượt xem
07/03/2022
Thủy Hải
0

Ngày 04 - 05/03/2022, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội NKT, NNDC, BTNKT và BVQTE tỉnh Quảng Trị tổ chức khóa tập huấn về “Hòa nhập khuyết tật và sống độc lập” tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Chương trình đã thu hút sự tham gia của 36 cán bộ Hội và cán bộ từ các ban ngành liên quan đến lĩnh vực khuyết tật, trong đó có ông Thái Vĩnh Liệu – Chủ tịch Hội NKT, NNDC, BTNKT và BVQTE tỉnh cùng với các thành viên của Hội.

Học viên trình bày khái niệm về Khuyết tật và nhận thức về hòa nhập đối với người khuyết tật

Dưới sự hướng dẫn và chia sẻ tận tình của các giảng viên, học viên đã hiểu rõ hơn về khái niệm khuyết tật, sống độc lập và hòa nhập khuyết tật, cũng như các mô hình khuyết tật, nguyên tắc đảm bảo hòa nhập khuyết tật và các rào cản của người khuyết tật,v.v.. Bên cạnh đó, thông qua nhiều hoạt động, trò chơi xuyên suốt tập huấn, học viên đã tìm hiểu và hình dung đầy đủ hơn về những khó khăn của người khuyết tật, đồng thời nhận thức được về tầm quan trọng của vấn đề hòa nhập và sống độc lập đối với người khuyết tật.

Các học viên tham gia thảo luận nhóm

Đặc biệt, các học viên cũng đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ người khuyết tật như: luôn tôn trọng lắng nghe ý kiến của người khuyết tật; góp ý cho các cơ quan có thẩm quyền xây dựng các công trình công cộng tiếp cận người khuyết tật; tăng cường đến thăm hộ gia đình người khuyết tật để có thể hỗ trợ kịp thời; mở các lớp tập huấn để phổ biến các quy định pháp luật liên quan đến người khuyết tật; tuyên truyền để nâng cao nhận thức hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng; khuyến khích người khuyết tật tham gia các hoạt động của cộng đồng phù hợp với khả năng của họ; thành lập các câu lạc bộ hoặc tổ chức hội người khuyết tật cấp cơ sở,…

Cán bộ y tế chia sẻ về quá trình tập huấn và mong muốn áp dụng vào việc hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật

Sau tập huấn, chị T.T.G, cán bộ y tế phường 2, thị xã Quảng Trị chia sẻ: “Thay mặt cả lớp, tôi xin cảm ơn giảng viên cùng các anh chị ACDC đã tổ chức lớp tập huấn này. Là một nhân viên y tế, tôi sẽ áp dụng những kiến thức học được khi gặp những người bệnh là người khuyết tật, đồng thời hướng dẫn chăm sóc sức khỏe/phục hồi chức năng phù hợp cho người khuyết tật và gia đình họ. Hy vọng dự án sẽ có nhiều hơn nữa những buổi tập huấn bổ ích và thiết thực như thế này.”

Khóa tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật – II” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đang được triển khai ở Quảng Trị. Dự kiến trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hơn nữa nhằm thúc đẩy hơn nữa các chương trình hòa nhập khuyết tật tại địa phương.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn hòa nhập khuyết tật và sống độc lập

Tin liên quan

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
96 15/10/2025

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật

“Không phải ai cũng làm sinh kế để giàu lên, nhưng khi được trao cơ hội, họ biết rằng mình có thể làm được – và đó chính là điều quý giá nhất.” – Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).
Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
89 14/10/2025

Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ Hội thảo Lập kế hoạch Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” năm 2026, Tổ chức Humanity & Inclusion đã cùng Sở y tế, các đơn vị triển khai dự án và các đối tác tại địa phương nhìn lại những kết quả nổi bật trong năm 2025 và thảo luận định hướng cho giai đoạn tới. Hội thảo có sự tham gia của Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Đại diện Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), đại diện các đơn vị triển khai dự án và các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác thực hiện hợp phần dự án về hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ sinh kế để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội.
Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần
Quý Nguyễn
93 12/10/2025

Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 10 năm 2025, tại các xã Cửa Việt, Vĩnh Linh và Ái Tử thuộc tỉnh Quảng Trị, ba nhóm sinh hoạt mang tên “Hy Vọng”, “Niềm Tin” và “Bền Vững” đã khởi động buổi sinh hoạt đầu tiên trong hành trình 5 buổi sinh hoạt hỗ trợ tâm lý dành cho người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về cảm xúc, tinh thần. Đây là hoạt động mở đầu của mô hình sinh hoạt nhóm hỗ trợ tâm lý thuộc dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Viện ACDC triển khai dưới sự tài trợ của tổ chức Green Cross Switzerland.