Quảng Trị: Tập huấn sống độc lập cho người khuyết tật và cán bộ làm công tác liên quan đến người khuyết tật

81 Lượt xem
07/10/2020
Lê Thơ
0

Ngày 28- 29/09/2020, ACDC đã phối hợp với Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức 2 hoạt động: Tập huấn Sống độc lập cho cán bộ làm công tác liên quan đến Người khuyết tật ở huyện Triệu Phong, Hải Lăng và Tập huấn kỹ năng tư vấn sống độc lập cho người khuyết tật và gia đình ở huyện Cam Lộ thu hút sự tham gia của 29 cán bộ hội và 35 người khuyết tật và người thân của người khuyết tật.

Hoạt động nhằm cung cấp những kiến thức về hòa nhập khuyết tật và kỹ năng sống độc lập của người khuyết tật cho các cán bộ hội giúp họ hiểu rõ và hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập hiệu quả hơn. Ngoài ra, chương trình cũng kỳ vọng sau tập huấn người khuyết tật tự tin hơn, độc lập hơn và lan tỏa những kiến thức đã học, cũng như giới thiệu về mô hình nhà tiếp cận của ACDC cho cộng đồng người khuyết tật tại địa phương.

Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của nhóm Tập huấn viên là những người khuyết tật được ACDC đào tạo, các học viên đã tham gia thảo luận rất sôi nổi, mạnh dạn chia sẻ những ý kiến và câu chuyện của mình thông qua các hoạt động thảo luận nhóm, các trò chơi tiếp cận.  Anh V.T.P - một người khuyết tật ở xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ đã chia sẻ: “Tui nghĩ nằm trong chăn mới biết chăn có rận, người không khuyết tật chia sẻ với người khuyết tật không hiệu quả bằng người khuyết tật chia sẻ với nhau. Cùng cảnh ngộ sẽ thấu hiểu và đồng cảm với nhau hơn.” - Đây cũng là điều mà dự án đang triển khai và hướng đến trong tư vấn đồng cảnh cho người khuyết tật.

Đặc biệt, các học viên đã được đến thăm trực tiếp mô hình ngôi nhà tiếp cận để nắm bắt kiến thức trực quan và dễ dàng hơn. Chị T.T.T.L - một Cán bộ Hội Phụ nữ  xã Hải Quy, huyện Hải Lăng vui vẻ nói: “Tôi đã làm với người khuyết tật rất lâu rồi nhưng chưa từng biết những kiến thức về người khuyết tật hay và bổ ích như thế. Cảm ơn hội và ACDC đã tổ chức ra một ngày tập huấn hết sức ý nghĩa giúp cho chúng tôi hiểu và làm việc với Người khuyết tật gần gũi và hiệu quả hơn.”

Đây là các hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp phần dự án “Cải thiện tình trạng sống độc lập của người khuyết tật” do Tổ chức HI và ACDC hợp tác triển khai tại Quảng Trị từ tháng 03/2020.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn sống độc lập cho người khuyết tật và cán bộ làm công tác liên quan đến người khuyết tật

Tin liên quan

86 người khuyết tật và nạn nhân da cam được cấp phát chân, tay giả và dụng cụ chỉnh hình tại thành phố Huế
Đăng Quyến
76 14/08/2026

86 người khuyết tật và nạn nhân da cam được cấp phát chân, tay giả và dụng cụ chỉnh hình tại thành phố Huế

Ngày 13 - 14/8/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng các đơn vị liên quan hoàn thành hoạt động cấp phát chân, tay giả và dụng cụ chỉnh hình cho 86 người khuyết tật và nạn nhân da cam tại 11 xã, phường trên địa bàn thành phố Huế. Đây là hoạt động tiếp nối sau quá trình thử mẫu chân tay giả, dụng cụ chỉnh hình được triển khai vào tháng 7/2026. Hoạt động này thuộc dự án “Hỗ trợ sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại thành phố Huế” do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua ACDC. 
Từ
Loan Nguyễn
164 14/08/2026

Từ "chăm sóc" đến "hòa nhập": Những điểm nổi bật trong kế hoạch tổng thể triển khai chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 11/8/2026, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2559/QĐ-BYT về Kế hoạch tổng thể triển khai Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2026 – 2030. Kế hoạch cụ thể hóa các mục tiêu của Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2030, đồng thời tăng cường thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật (CRPD) và các khuyến nghị phù hợp của Ủy ban về quyền của người khuyết tật, với một số điểm nổi bật sau:
Quảng Trị: Khảo sát, đánh giá nhu cầu hỗ trợ bữa ăn bán trú và trang thiết bị phục hồi chức năng
Bùi Thạch
118 13/08/2026

Quảng Trị: Khảo sát, đánh giá nhu cầu hỗ trợ bữa ăn bán trú và trang thiết bị phục hồi chức năng

Trong hai ngày 08/8 và 11/8/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (Viện ACDC) đã phối hợp chặt chẽ với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức khảo sát, đánh giá nhu cầu hỗ trợ bữa ăn bán trú và trang thiết bị phục hồi chức năng tại các trung tâm, cơ sở phục hồi chức năng, chăm sóc, giáo dục cho người khuyết tật, nạn nhân da cam. Chuyến khảo sát nhằm đánh giá thực trạng, xác định nhu cầu hỗ trợ và làm cơ sở triển khai các nội dung trong giai đoạn tiếp theo của Dự án. Đoàn đã có chuyến khảo sát, đánh giá thực tế tại 06 trung tâm, trường giáo dục chuyên biệt trên địa bàn tỉnh.