Quảng Trị: Tập huấn sống độc lập dành cho người khuyết tật nặng & đặc biệt nặng

53 Lượt xem
17/06/2020
Lan Nguyễn
0

“Sống độc lập là người khuyết tật sống một mình và họ tự làm tất cả mọi việc cho bản thân họ”.  – Đây là những chia sẻ và tranh luận sôi nổi đầu của các thành viên đến tham dự lớp tập huấn “Tiếp cận và Sống độc lập cho người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng” ngày 12/06/2020 do ACDC và Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em đồng tổ chức .

Chương trình đã thu hút 26 người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng của các dạng khuyết tật về vận động do di chứng của tai biến mạch máu não, tai nạn bom mìn, bại liệt, liệt 02 chân … đến tham gia. Lớp tập huấn do ThS. Bs. Nguyễn Thị Ngọc Lan, Cán bộ điều phối ACDC tại Quảng Trị và Cử nhân Nguyễn Văn Hiền, Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị hướng dẫn. Khóa học đã lần lượt cung cấp về các khái niệm và nguyên tắc của Sống độc lập cũng như thực hành, trải nghiệm tại mô hình ngôi nhà tiếp cận trong văn phòng dự án của ACDC.

Cuối khóa học các học viên đã vui vẻ nhận ra rằng: “Sống độc lập không phải sống một mình hoặc tự làm mà người khuyết tật phải có suy nghĩ độc lập để tự quyết định và hướng dẫn hoặc yêu cầu sự hỗ trợ của người khác đối với mình”. Ngoài ra họ còn chia sẻ các kiến thức và kỹ năng hữu ích giúp tự bản thân vươn lên và cải tạo môi trường xung quanh để sống độc lập tốt hơn, bắt đầu từ những sự thay đổi nhỏ trong chính ngôi nhà của mình.

Chị H. hơn 47 tuổi, bị bại liệt từ nhỏ đến từ huyện Triệu Phong chia sẻ rằng: “Lần này về tôi sẽ làm tay vịn trong nhà vệ sinh và nhà tắm để đứng lên ngồi xuống cho thuận tiện. Việc làm này không chỉ giúp cho tôi đứng lên một cách dễ dàng, mà tôi nghĩ ngay cả những người mới ốm xong hoặc người cao tuổi cũng rất cần.”

Đây là đợt tập huấn thứ tư thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ nhằm nâng cao năng lực cho người khuyết tật hướng tới cải thiện chất lượng sống cho chính họ.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn sống độc lập dành cho người khuyết tật nặng & đặc biệt nặng

Tin liên quan

Quảng Trị: Gần 280 người khuyết tật, nạn nhân da cam được sàng lọc và lượng giá chức năng
Bùi Thạch
73 21/04/2026

Quảng Trị: Gần 280 người khuyết tật, nạn nhân da cam được sàng lọc và lượng giá chức năng

Từ ngày 14 - 17/4/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị và các đối tác địa phương tổ chức thành công hoạt động sàng lọc, lượng giá chức năng và xác định nhu cầu hỗ trợ cho người khuyết tật.
Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2026: Thúc đẩy quyền tham gia – Kiến tạo đột phá phát triển
ACDC
44 07/04/2026

Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2026: Thúc đẩy quyền tham gia – Kiến tạo đột phá phát triển

Ngày 18/4 hằng năm là Ngày Người khuyết tật Việt Nam theo Luật Người khuyết tật năm 2010. Năm 2026, Bộ Y tế công bố chủ đề “Thúc đẩy quyền tham gia của người khuyết tật – Kiến tạo đột phá phát triển”, nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động trong toàn xã hội.
Ngày hội chứng Down thế giới 21/3: Cùng nhau chống lại sự cô đơn
ACDC
183 20/03/2026

Ngày hội chứng Down thế giới 21/3: Cùng nhau chống lại sự cô đơn

Ngày 21/3 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Hội chứng Down Thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy quyền của người có hội chứng Down. Năm 2026, chiến dịch toàn cầu kêu gọi “Together Against Loneliness – Cùng nhau chống lại sự cô đơn”