Quảng Trị: Tập huấn về hòa nhập khuyết tật và kỹ năng làm việc với người khuyết tật cho cán bộ quản lý, lái xe và phụ xe

100 Lượt xem
24/02/2023
Thủy Hải
0

Giao thông là một trong những lĩnh vực quan trọng góp phần giúp người khuyết tật có cơ hội tiếp cận các lĩnh vực khác như giáo dục, việc làm, chăm sóc sức khỏe… Xóa bỏ các rào cản để người khuyết tật tham gia giao thông một cách thuận tiện chính là góp phần thúc đẩy quá trình hòa nhập của người khuyết tật hiện nay. Chính vì thế, bên cạnh lắp đặt các nhà chờ tiếp cận, việc thay đổi nhận thức cho những người làm dịch vụ vận tải cũng quan trọng không kém. Hoạt động tập huấn về hòa nhập khuyết tật và kỹ năng làm việc với người khuyết tật do Viện ACDC triển khai ngày 24/02 vừa qua cũng nhằm mục tiêu trên.

Ông Đoàn Việt Bắc - Trạm trưởng Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, Sở Giao thông Vận tải tỉnh trình bày chia sẻ về các chính sách hỗ trợ người khuyết tật tham gia giao thông

Hoạt động do Viện ACDC phối hợp với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ trẻ em tỉnh Quảng Trị đồng tổ chức. Đây chính là một trong những hoạt động của dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật”. Trong năm 2022, dự án đã hoàn thành hai nhà chờ xe buýt tiếp cận đối với người khuyết tật trên địa bàn huyện Gio Linh và Vĩnh Linh. Các hạng mục tiếp cận đối với người khuyết tật bao gồm đường dốc, biển hướng dẫn và vị trí ngồi ưu tiên dành cho người khuyết tật tại nhà chờ xe buýt. Năm nay, dự án tiếp tục triển khai các lớp nâng cao nhận thức về hòa nhập khuyết tật, kỹ năng làm việc với người khuyết tật để giúp cho người khuyết tật có thể tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng một cách toàn diện nhất.

Các học viên thảo luận và chia sẻ thông tin về hỗ trợ tiếp cận giao thông đối với người khuyết tật trên địa bàn

Khóa tập huấn có hơn 40 người tham gia đến từ Công ty TNHH Mai Linh, Công ty Sun Taxi, Công ty TNHH bus Quảng Trị, Công ty ô tô số 1, HTX vận tải ô tô Đông Hà, Thị xã Quảng Trị, Cam Lộ và Vĩnh Linh,... Tại khóa tập huấn, học viên đã được hướng dẫn, chia sẻ các nội dung cơ bản liên quan đến người khuyết tật như khái niệm người khuyết tật theo Luật Người khuyết tật Việt Nam và theo Công ước Quốc tế về Quyền của Người Khuyết tật, các rào cản, mô hình khuyết tật,… Lớp học còn có sự tham gia và chia sẻ của anh Đoàn Việt Bắc - Trạm trưởng Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, Sở Giao thông Vận tải tỉnh về các chính sách hỗ trợ người khuyết tật tham gia giao thông của tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, học viên còn được thực hành các kỹ năng tương tác, hỗ trợ người khuyết tật sử dụng các phương tiện giao thông như taxi/xe bus. 

Học viên trình bày đưa ra giải pháp phù hợp để đảm bảo tiếp cận giao thông của người khuyết tật

Kết thúc buổi tập huấn, học viên đã có những chia sẻ tích cực:

“Nhờ sự hướng dẫn chi tiết, cụ thể của giảng viên, bây giờ tôi đã biết cách hỗ trợ người khuyết tật nhìn và người khuyết tật đi xe lăn lên và xuống xe đúng cách. Sau này nếu gặp khách hàng là người khuyết tật, tôi chắc chắn sẽ áp dụng những kiến thức đã được học hôm nay.” – Anh P.T.T, tài xế lái xe taxi Mai Linh chia sẻ.

Học viên tham gia thực hành về hướng dẫn hỗ trợ đúng cách cho khuyết tật nhìn trong quá trình thực hiện cửa mở và cửa đóng trên taxi

“Tham gia lớp tập huấn hôm nay giúp tôi hiểu nhiều hơn về người khuyết tật. Tôi nhận ra rằng nếu xóa bỏ được các rào cản thì người khuyết tật sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào xã hội hơn. Tôi cũng hiểu rằng mỗi dạng tật khác nhau cần những sự hỗ trợ khác nhau. Cảm ơn dự án đã tổ chức buổi tập huấn thú vị và bổ ích này cho chúng tôi.” - Anh N.L.H, tài xế Sun Taxi phát biểu. 

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn II do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) tài trợ, được ACDC thực hiện tại ba tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn về hòa nhập khuyết tật và kỹ năng làm việc với người khuyết tật cho cán bộ quản lý, lái xe và phụ xe

Tin liên quan

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
96 15/10/2025

Sơ kết dự án 2025: Nhiều kết quả tích cực, lan tỏa cơ hội cho người khuyết tật

“Không phải ai cũng làm sinh kế để giàu lên, nhưng khi được trao cơ hội, họ biết rằng mình có thể làm được – và đó chính là điều quý giá nhất.” – Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC).
Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật
Hoàng Oanh
89 14/10/2025

Hội thảo Lập kế hoạch Dự án năm 2026: Tăng cường bền vững, mở rộng cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ Hội thảo Lập kế hoạch Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” năm 2026, Tổ chức Humanity & Inclusion đã cùng Sở y tế, các đơn vị triển khai dự án và các đối tác tại địa phương nhìn lại những kết quả nổi bật trong năm 2025 và thảo luận định hướng cho giai đoạn tới. Hội thảo có sự tham gia của Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Đại diện Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), đại diện các đơn vị triển khai dự án và các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác thực hiện hợp phần dự án về hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ sinh kế để cải thiện điều kiện sống và hòa nhập xã hội.
Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần
Quý Nguyễn
93 12/10/2025

Những vòng tròn kết nối - Hành trình cùng nhau chăm sóc sức khỏe tâm thần

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 10 năm 2025, tại các xã Cửa Việt, Vĩnh Linh và Ái Tử thuộc tỉnh Quảng Trị, ba nhóm sinh hoạt mang tên “Hy Vọng”, “Niềm Tin” và “Bền Vững” đã khởi động buổi sinh hoạt đầu tiên trong hành trình 5 buổi sinh hoạt hỗ trợ tâm lý dành cho người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về cảm xúc, tinh thần. Đây là hoạt động mở đầu của mô hình sinh hoạt nhóm hỗ trợ tâm lý thuộc dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Viện ACDC triển khai dưới sự tài trợ của tổ chức Green Cross Switzerland.