Quảng Trị: Tập huấn về phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới đối với người khuyết tật

426 Lượt xem
06/05/2022
Hoàng Nhật
0

Ngày 05-06/05/2022, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức 02 lớp tập huấn về “Phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới” tại Quảng Trị. Hoạt động đã thu hút sự tham gia của hơn 60 người khuyết tật/người chăm sóc trong đó có 26 phụ nữ khuyết tật đến từ các huyện Cam Lộ, Triệu Phong và thành phố Đông Hà.

Giảng viên khuyết tật giải thích về các nội dung đã được dán trên bảng

Dẫn dắt các khóa học này chính là các giảng viên khuyết tật thuộc nhóm Giảng viên nguồn mà dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật – I” đã thành lập. Nhờ các hoạt động nâng cao năng lực của dự án, hiện tại nhóm giảng viên đã có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để đứng lớp. Thông qua nhiều phương pháp giảng dạy sáng tạo như: thẻ màu, thảo luận nhóm, thuyết trình, đóng kịch, vẽ tranh, các trò chơi học tập, v.v.., các học viên đã hiểu rõ hơn về các khái niệm giới và giới tính, kiến thức và kỹ năng phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới đối với người khuyết tật, để từ đó, học viên học cách tự có khả năng bảo vệ bản thân và hỗ trợ người khuyết tật khác.

Học viên khuyết tật trình bày về câu hỏi tình huống liên quan đến bạo lực giới

Phát biểu cuối khóa tập huấn, bác N.H.T – Người nhà người khuyết tật đã chia sẻ:“Cảm ơn Dự án và các anh chị giảng viên đã tạo cơ hội cho chúng tôi tham gia lớp tập huấn này. Đây là lần đầu tiên tôi được nghe và thấu hiểu hai khái niệm giới và giới tính, cảm ơn các anh chị đã chia sẻ và phân tích tận tình. Khi trở về nhà tôi sẽ nghiên cứu thêm tài liệu để hiểu sâu sắc hơn và nhớ lâu hơn, từ đó hướng dẫn thêm cho những người khuyết tật khác biết cách bảo vệ bản thân.”

Giảng viên khuyết tật hỗ trợ học viên để đánh giá chất lượng nội dung bài giảng sau khi tập huấn kết thúc

Chị N.T.T – Một người khuyết tật vận động tại huyện Cam Lộ cũng nói rằng: “Cám ơn Dự án, nhờ tham gia buổi tập huấn hôm nay, tôi đã biết được những kiến thức quý giá này, các kỹ năng phòng tránh, và cả tình trạng bạo lực nặng nề đối với người khuyết tật trong xã hội. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi được gặp gỡ, giao lưu chia sẻ với nhau. Tôi hy vọng rằng những lớp tập huấn như thế này sẽ được nhân rộng nhiều hơn nữa, để những người khuyết tật khác trong cộng đồng hiểu biết thêm về các nội dung này.”

Hoạt động lần này nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật – II” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Thông qua các hoạt động tập huấn, dự án kỳ vọng sẽ thúc đẩy phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và nâng cao tiếng nói của phụ nữ khuyết tật trong cộng đồng địa phương.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn về phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới đối với người khuyết tật

Tin liên quan

273 người khuyết tật được khám sàng lọc Phục hồi chức năng tại Thành phố Huế
Đăng Quyến
42 22/05/2026

273 người khuyết tật được khám sàng lọc Phục hồi chức năng tại Thành phố Huế

Từ ngày 15 - 17/5/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật - Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Huế, Sở Y tế thành phố Huế, Ủy ban nhân dân, Trạm Y tế các xã, phường cùng các đơn vị liên quan tổ chức hoạt động “Sàng lọc, lượng giá chức năng và xác định nhu cầu hỗ trợ của người khuyết tật” tại một số xã/phường trên địa bàn thành phố Huế. Hoạt động được triển khai trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại thành phố Huế” do Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua ACDC.
Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình
Thủy Hải
101 13/05/2026

Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình

Trong khuôn khổ dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Trị triển khai hoạt động “Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình” trên địa bàn các xã Triệu Phong, Gio Linh và Vĩnh Hoàng.
Quảng Trị: Khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch cho người khuyết tật và nạn nhân da cam
Thuỷ Hải
139 05/05/2026

Quảng Trị: Khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch cho người khuyết tật và nạn nhân da cam

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” giai đoạn năm 2026 do tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ, từ ngày 22–25/4/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị cùng Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch của người khuyết tật và nạn nhân da cam tại các xã Khe Sanh, Đakrông, Hướng Lập, Hiếu Giang và Triệu Cơ.