Quảng Trị: Tổ chức khóa tập huấn nâng cao hỗ trợ tâm lý cho người khuyết tật và gia đình

849 Lượt xem
16/08/2025
Quý Nguyễn
0
Audio

Từ ngày 14 – 16/8/2025, tại tỉnh Quảng Trị, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Khóa tập huấn nâng cao về hỗ trợ tâm lý cho người khuyết tật và thành viên gia đình. Đây là hoạt động tiếp nối sau khóa tập huấn cơ bản đã diễn ra vào tháng 7/2025, nằm trong khuôn khổ dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ.

Tham dự khóa tập huấn có 32 học viên, bao gồm cán bộ y tế tuyến xã, đại diện các nhóm đa ngành về hỗ trợ sức khỏe tâm thần đến từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hội y tế thôn bản và các tư vấn viên đồng cảnh của Hội người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị.

Với sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Văn Mạnh, Thạc sĩ Tâm lý lâm sàng, khóa học tập trung vào các nội dung chuyên sâu như:

  • Ứng dụng mô hình sinh học – tâm lý – xã hội trong đánh giá các vấn đề tâm lý;
  • Thực hành công cụ sàng lọc nâng cao;
  • Ứng dụng liệu pháp Nhận thức hành vi (CBT) trong hỗ trợ nhóm;
  • Kỹ năng điều hành và tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm.

Khóa tập huấn nâng cao không chỉ củng cố kiến thức từ khóa cơ bản, mà còn giúp học viên thực hành trực tiếp kỹ năng tổ chức sinh hoạt nhóm, nhận phản hồi từ giảng viên và đồng nghiệp. Đây là bước chuẩn bị quan trọng để sau tập huấn, dự án sẽ triển khai các hoạt động sàng lọc tại cộng đồng và tổ chức sinh hoạt nhóm hỗ trợ tâm lý cho người khuyết tật và gia đình.

Ảnh: Học viên trình bày nội dung về hỗ trợ tâm lý và sức khỏe tinh thần cho người khuyết tật

Khóa tập huấn đã nhận được phản hồi tích cực từ các học viên tham gia:

Chị N.T.N, thành viên nhóm tư vấn đồng cảnh của Hội người khuyết tật cho biết: “Với nhiều năm làm việc và hỗ trợ người khuyết tật tại cộng đồng, tôi nhận thấy họ cùng gia đình thường phải đối diện với không ít khó khăn về tâm lý và sức khỏe tinh thần. Vì vậy, việc được tham gia các khóa tập huấn hỗ trợ tâm lý cho người khuyết tật và thành viên gia đình thực sự có ý nghĩa. Qua khóa học, tôi đã trang bị được cho mình những kiến thức tổng quan về sức khỏe tâm thần, nắm vững các kỹ năng cơ bản để hỗ trợ người khuyết tật, đồng thời biết cách sử dụng các công cụ sàng lọc. Đặc biệt, sau khóa tập huấn, tôi cảm thấy có thể tự tin để trực tiếp tham gia điều hành các buổi sinh hoạt nhóm tại địa phương”.

Chị L.T.L.G, cán bộ Trạm Y tế Triệu Long chia sẻ: “Khóa tập huấn này rất có ích cho bản thân tôi. Việc xen kẽ giữa nội dung lý thuyết và thực hành giúp cho tôi và các học viên có thể hiểu sâu sắc các kiến thức và có thể tham gia nhận diện, sàng lọc và hỗ trợ cho người khuyết tật và thành viên gia đình có khó khăn về sức khỏe tâm thần”.

Ông N.T.B, Giảng viên trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị cho biết: “Điểm đặc biệt của khóa tập huấn này đó là, bên cạnh sự tham gia của các cán bộ y tế và các cán bộ của các đơn vị liên quan, còn có sự tham gia của các tư vấn viên đồng cảnh là người khuyết tật. Tôi tin rằng, đây sẽ là lực lượng nòng cốt, cùng đồng hành với các cán bộ y tế trong các hoạt động hỗ trợ cho người khuyết tật tại cộng đồng”.

Với sự đồng hành của mạng lưới cán bộ y tế, cơ sở đào tạo và các tổ chức của người khuyết tật, dự án kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao sức khỏe tinh thần, thúc đẩy sống độc lập và hòa nhập xã hội cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tổ chức khóa tập huấn nâng cao hỗ trợ tâm lý cho người khuyết tật và gia đình

Tin liên quan

ACDC đón nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị tại hội thảo tổng kết dự án Hòa nhập 1
Nguyệt Hà
2 12/06/2026

ACDC đón nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị tại hội thảo tổng kết dự án Hòa nhập 1

Ngày 11/6/2026, tại Đồng Hới (Quảng Trị), Hội thảo tổng kết Dự án Hòa nhập 1 đã diễn ra với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các cơ quan quản lý trung ương và địa phương, các tổ chức đối tác cùng người khuyết tật và gia đình người hưởng lợi. Tại hội thảo, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen vì những đóng góp trong công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Huế: 51 hộ gia đình người khuyết tật và nạn nhân da cam được khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế
Đăng Quyến
45 10/06/2026

Thành phố Huế: 51 hộ gia đình người khuyết tật và nạn nhân da cam được khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế

Từ ngày 03 – 07/6/2026, Viện ACDC phối hợp với các đối tác địa phương triển khai khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế cho 51 người khuyết tật và nạn nhân da cam tại 12 xã, phường của thành phố Huế. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở để xây dựng các gói hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của từng hộ gia đình.
Thành phố Huế: Hơn 40 hộ gia đình người khuyết tật được khảo sát nhu cầu cải tạo nhà ở, nhà vệ sinh tiếp cận
Đăng Quyến
67 28/05/2026

Thành phố Huế: Hơn 40 hộ gia đình người khuyết tật được khảo sát nhu cầu cải tạo nhà ở, nhà vệ sinh tiếp cận

Từ ngày 26 đến ngày 28/5/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật - Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng chính quyền địa phương tổ chức hoạt động khảo sát nhu cầu cải tạo nhà ở, nhà vệ sinh và môi trường sống tiếp cận cho người khuyết tật và nạn nhân da cam trên địa bàn thành phố Huế.