Tăng cường khả năng tiếp cận giao thông đường bộ đối với người khuyết tật

92 Lượt xem
29/09/2017
Tuệ Chi
0

Ngày 29/09/2017, Trung tâm ACDC phối hợp cùng Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải (TDSI) và Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) tổ chức Hội thảo “Tăng cường khả năng tiếp cận giao thông đường bộ đối với người khuyết tật” tại Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, ông Chu Quang Trung - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược & Phát triển Giao thông vận tải, Bộ Giao thông vận tải;  bà Đặng Huỳnh Mai - Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; bà Corian Warfiled - Phó phòng Môi trường và Phát triển xã hội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); thiếu tướng Lê Mã Lương - Anh hùng LLVTND, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE); Lãnh đạo và chuyên viên các Sở Giao thông vận tải, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh Tây Ninh, Cần Thơ, Tiền Giang, Bình Phước, Thừa Thiên Huế và Hà Nội; các tổ chức của và vì người khuyết tật; các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải trong lĩnh vực giao thông đường bộ cùng các cơ quan báo chí, truyền thông.

Hiện nay người khuyết tật gặp không ít khó khăn trong việc đi lại và sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ ngay từ khâu thiết kế, lắp đặt các trang thiết bị trợ giúp người khuyết tật, cơ sở hạ tầng giao thông bao gồm lòng đường, vỉa hè, bến xe khách, nhà chờ xe buýt… hầu như không đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận, sử dụng. Hội thảo đã tiếp thu được nhiều ý kiến của người khuyết tật về nhu cầu, khó khăn, thuận lợi khi tham gia giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Từ đó xem xét, đánh giá thực trạng, cơ chế chính sách và việc thực thi, đồng thời tham khảo kinh nghiệm quốc tế về giao thông tiếp cận. Trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp cho việc tăng cường khả năng tiếp cận giao thông đường bộ đối với người khuyết tật.

Bà Corian Warfiled - Đại điện USAID đã chia sẻ: “Để cho 100% các khu vực giao thông đường bộ đều có thể tương thích sử dụng cho người khuyết tật thì chưa một nước nào có thể làm được, nhưng để người khuyết tật giảm bớt khó khăn trong cuộc sống hàng ngày thì đây là điều chúng ta có thể làm và cần làm tốt hơn…”

Hội thảo là hoạt động nằm khuôn khổ dự án “Thúc đẩy thực thi quyền của người khuyết tật” do Trung tâm ACDC thực hiện giai đoạn 2015 - 2018 dưới sự tài trợ của USAID. Trong thời gian tới, Trung tâm ACDC sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các đối tác để thúc đẩy việc thực thi các quyền của người khuyết tật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Tăng cường khả năng tiếp cận giao thông đường bộ đối với người khuyết tật

Tin liên quan

Thành phố Huế: Hoàn thành đóng ca can thiệp phục hồi chức năng cho người khuyết tật và nạn nhân da cam
Đăng Quyến
54 27/08/2026

Thành phố Huế: Hoàn thành đóng ca can thiệp phục hồi chức năng cho người khuyết tật và nạn nhân da cam

Trong các ngày 15 - 16/8 và 22 - 23/8/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Huế, Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Huế, chính quyền địa phương và các Trạm Y tế tổ chức hoạt động đóng ca can thiệp phục hồi chức năng (PHCN) tại nhà cho 78 người khuyết tật và nạn nhân da cam. Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại thành phố Huế”, do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua ACDC.
86 người khuyết tật và nạn nhân da cam được cấp phát chân, tay giả và dụng cụ chỉnh hình tại thành phố Huế
Đăng Quyến
108 14/08/2026

86 người khuyết tật và nạn nhân da cam được cấp phát chân, tay giả và dụng cụ chỉnh hình tại thành phố Huế

Ngày 13 - 14/8/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng các đơn vị liên quan hoàn thành hoạt động cấp phát chân, tay giả và dụng cụ chỉnh hình cho 86 người khuyết tật và nạn nhân da cam tại 11 xã, phường trên địa bàn thành phố Huế. Đây là hoạt động tiếp nối sau quá trình thử mẫu chân tay giả, dụng cụ chỉnh hình được triển khai vào tháng 7/2026. Hoạt động này thuộc dự án “Hỗ trợ sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại thành phố Huế” do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua ACDC. 
Từ
Loan Nguyễn
201 14/08/2026

Từ "chăm sóc" đến "hòa nhập": Những điểm nổi bật trong kế hoạch tổng thể triển khai chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 11/8/2026, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2559/QĐ-BYT về Kế hoạch tổng thể triển khai Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2026 – 2030. Kế hoạch cụ thể hóa các mục tiêu của Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2030, đồng thời tăng cường thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật (CRPD) và các khuyến nghị phù hợp của Ủy ban về quyền của người khuyết tật, với một số điểm nổi bật sau: