Quảng Trị: Tập huấn chuyên môn về Phục hồi chức năng

484 Lượt xem
16/07/2024
Thủy Hải
0
Audio

Trong hai ngày 15-16/7/2024, ACDC đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn chuyên môn về phục hồi chức năng cho 31 cán bộ y tế tuyến huyện và xã của 03 huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh và Cam Lộ.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, BS. Hà Lâm Chi – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu: “…Thay mặt Sở Y tế, tôi đánh giá cao kết quả ACDC đã triển khai rất thành công nhiều hoạt động hỗ trợ người khuyết tật, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế, đạt được nhiều kết quả tích cực. Bước vào giai đoạn tiếp theo, tôi mong rằng dự án sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ người khuyết tật. Buổi tập huấn hôm nay, tôi mong anh chị em học viên học tập tích cực, cùng thảo luận để đưa ra phương án triển khai tại cộng đồng hiệu quả nhất. Tôi mong muốn các đơn vị triển khai thực hiện chú ý các nội dung để đạt được các mục tiêu sắp tới như: Thực hiện chương trình khám sàng lọc, lượng giá người khuyết tật đưa vào chương trình can thiệp của PHCN, chăm sóc phải đúng người, đúng bệnh, tiên lượng đúng để đạt hiệu quả trong điều trị và PHCN…”

Ths. Nguyễn Khắc Tuấn – giảng viên bộ môn PHCN, trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương hướng dẫn chi tiết về dụng cụ trợ giúp cho học viên

Dưới sự giới thiệu và hướng dẫn của Ths. Nguyễn Khắc Tuấn – giảng viên bộ môn PHCN, trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Ths. Cao Bích Thủy – Phó bộ môn PHCN trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng và Ths. Nguyễn Văn Đoàn – Cán bộ Quản lý kỹ thuật của ACDC; các học viên đã được củng cố, nâng cao kiến thức chuyên sâu về phục hồi chức năng như hoạt động trị liệu, phục hồi chức năng đa ngành, ngôn ngữ trị liệu, vật lý trị liệu, dụng cụ trợ giúp. Bên cạnh đó, học viên còn được thực hành chế tác các dụng cụ trợ giúp được sử dụng sáng tạo các vật dụng đơn giản/sẵn có trong quá trình hỗ trợ người bệnh về phục hồi chức năng, đánh giá và đo kích thước xe lăn, khung tập đi, nạng, … và áp dụng kiến thức vào giải quyết các tình huống thực tế.

Bác sĩ T.V.T – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cam Nghĩa chia sẻ: “Khóa học này rất thú vị. Nhờ có các bài thực hành chế tác dụng cụ hỗ trợ phục hồi chức năng, tôi nhận ra chúng ta có thể sáng tạo những vật dụng hỗ trợ rất hữu ích cho người khuyết tật từ các vật dụng đơn giản, dễ tìm kiếm tại gia đình.”

Các học viên trong nhóm được lắng nghe và hướng dẫn do Ths. Nguyễn Khắc Tuấn – giảng viên bộ môn PHCN trình bày về các dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật

Bs Trần Thị D. Khoa YHCT – PHCN Trung tâm y tế Cam Lộ chia sẻ: “Các sản phẩm của buổi thực hành này rất bổ ích cho người khuyết tật. Tôi sẽ mang các sản phầm này về để hướng dẫn và tặng cho người bệnh ở khoa.”

Hoạt động này thuộc dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (tên rút gọn là Dự án Hòa nhập 1); tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam giai đoạn 2023 – 2026. Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP).

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Quảng Trị: Tập huấn chuyên môn về Phục hồi chức năng

Tin liên quan

Đà Nẵng: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật
Hồng Phúc
24 07/01/2026

Đà Nẵng: Giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật

Trong những ngày đầu năm mới, từ ngày 06 - 07/01/2026, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng và cán bộ địa phương đã triển khai hoạt động giám sát giữa kỳ hoạt động hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật tại 07 xã của thành phố, gồm: Thăng An, Thăng Điền, Thăng Phú, Duy Xuyên, Nam Phước, Thu Bồn và Duy Nghĩa.
Trao tặng máy may hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế
Nam Nguyễn
84 06/02/2026

Trao tặng máy may hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế

Trong không khí những ngày cận Tết Nguyên đán, ngày 6/2/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã tổ chức bàn giao máy may và thiết bị phục vụ may gia công cho 2 hộ phụ nữ khuyết tật tại thành phố Huế. Chương trình được sự tài trợ của "Love, Tito’s". Buổi lễ bàn giao được triển khai sau quá trình khảo sát, chuẩn bị và hoàn thiện trong thời gian qua, nhằm giúp người khuyết tật có điều kiện làm việc ổn định ngay tại nhà, từng bước cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Quảng Ngãi: Bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển
Viet Phan
66 05/02/2026

Quảng Ngãi: Bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển

Ngày 03/02/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức bàn giao thiết bị và khánh thành Nhà trung chuyển tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 2. Đây là Nhà trung chuyển thứ 8 được ACDC hỗ trợ xây dựng và đưa vào vận hành trong mạng lưới các mô hình Nhà trung chuyển trên cả nước, góp phần tăng cường chất lượng phục hồi chức năng và hỗ trợ người khuyết tật từng bước tái hòa nhập cộng đồng một cách độc lập, bền vững.