Thành phố Huế: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc

331 Lượt xem
14/09/2025
Đăng Quyến
0
Audio

Trong hai ngày 13/9 – 14/9/2025, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Trạm Y tế các phường Phú Bài, Hương Thủy, Thanh Thủy và các đối tác của dự án tại Thành phố Huế tổ chức hoạt động Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc.

Hoạt động thu hút 48 người tham gia, là người thân trực tiếp chăm sóc những người khuyết tật đang được ACDC can thiệp tại nhà. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chăm sóc y tế tại nhà cho người khuyết tật thuộc dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam”.

Xuất phát từ thực tế, phần lớn người chăm sóc tuy đã có kinh nghiệm cơ bản nhưng vẫn còn nhiều hạn chế trong việc thực hiện đầy đủ và an toàn các hoạt động chăm sóc. Kết quả từ quá trình khám sàng lọc và can thiệp tại nhà cũng chỉ ra rằng người khuyết tật thường gặp khó khăn về dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp, giấc ngủ, dự phòng loét, sử dụng thuốc, vệ sinh cá nhân, phòng ngừa ngã và chăm sóc đặc thù đối với động kinh… Trên cơ sở thực tiễn đó, ACDC đã cùng nhóm giảng viên nguồn về chăm sóc – cũng chính là các cán bộ đang trực tiếp can thiệp tiến hành xây dựng chương trình và tài liệu hướng dẫn phù hợp.

Nhóm giảng viên giải thích và hướng dẫn thực hành về kỹ năng chăm sóc người khuyết tật

Trong quá trình tập huấn, bên cạnh các phương pháp phổ biến như trình chiếu, giới thiệu nội dung kiến thức qua video, hình ảnh hay tài liệu phát tay,… nhóm giảng viên đã áp dụng nhiều cách thức tăng cường sự tương tác như thảo luận nhóm, xây dựng “cây vấn đề” để phân tích nguyên nhân - giải pháp, thực hành dựa trên kinh nghiệm thực tế, phản biện nhóm và cá nhân, cũng như quan sát trực triếp tại nhà bệnh nhân. Những phương pháp này đã giúp lớp học diễn ra sôi nổi, tạo điều kiện cho người tham gia tích cực chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.

Kết quả đánh giá sau tập huấn cho thấy học viên đã nắm bắt đúng và đầy đủ hơn các kỹ năng chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật. Không chỉ người khuyết tật được hưởng lợi, mà chính những người chăm sóc cũng học được cách thực hành và cùng đồng hành với người thân của mình trong chăm sóc hàng ngày.

Một số ý kiến từ người tham gia:

Chị N.T.H – người chăm sóc của người khuyết tật tại phường Thanh Thủy chia sẻ: “Sau khi tham gia lớp hướng dẫn chăm sóc, tôi thấy lớp học rất hay và bổ ích trong việc giúp người chăm sóc hiểu thêm nhiều kiến thức và kỹ năng chăm sóc người khuyết tật và có thể chia sẻ cho mọi người. Trước đây, khi chưa được học những kiến thức này tôi chỉ chăm sóc người nhà theo cảm tính, chưa chu đáo. Sau khi được hướng dẫn, tôi biết thêm nhiều kiến thức và cách chăm sóc người khuyết tật tốt hơn và hiệu quả hơn.”

Các học viên có cơ hội tham gia hoạt động thực tế về chăm sóc người khuyết tật tại nhà do giảng viên hướng dẫn

Chị T.T.C.T – Người chăm sóc người khuyết tật tại phường Phú Bài bày tỏ: “Những bài học hôm nay thực sự rất quý giá không phải bỏ tiền ra là có thể đi học được. Hiện nay nhiều thông tin trên mạng, sách báo cũng nói rất nhiều nhưng chúng ta không thể nào nắm bắt hết được các nội dung đó. Nhưng hôm nay có các anh chị giảng viên ở đây, dựa trên thực tế người khuyết tật là những người nhà của chúng tôi để hướng dẫn, tư vấn để chúng tôi có thể về học theo mà thực hiện. Hy vọng rằng dự án sẽ nhận rộng mô hình này cho nhiều người khuyết tật khác được tham gia”.

Chị H.T.B.C – Giảng viên lớp hướng dẫn chăm sóc tại phường Thanh Thủy cho biết: “Tôi nhận thấy hoạt động hướng dẫn kỹ năng chăm sóc cho người chăm sóc có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Buổi học không chỉ dừng lại ở phần truyền đạt kiến thức mà còn hướng dẫn thực hành kỹ năng chăm sóc người khuyết tật tại nhà, trao đổi và chia sẻ giữa người chăm sóc với nhau, những khó khăn và tình cảm của người chăm sóc dành cho người khuyết tật. Từ đó, bản thân tôi cũng học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm thực tế thông qua sự chia sẻ về việc chăm sóc người khuyết tật tại nhà của người chăm sóc.”

Dự án kỳ vọng rằng những kiến thức này sẽ được người chăm sóc áp dụng, cùng với cán bộ y tế chăm sóc tốt cho sức khỏe của người khuyết tật, giúp cho người khuyết tật khỏe mạnh, an toàn, có thể tham gia vào các hoạt động xã hội và cộng đồng.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thành phố Huế: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc

Tin liên quan

Hơn 450 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại Quảng Ngãi
Trần Diệu
39 18/11/2025

Hơn 450 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại Quảng Ngãi

Hơn 450 triệu đồng sinh kế được trao đến 45 hộ người khuyết tật tại Quảng Ngãi trong tháng 11/2025 không chỉ là nguồn hỗ trợ kinh tế, mà còn mở ra cơ hội làm việc phù hợp, tạo thu nhập ổn định và tiếp thêm niềm tin để họ chủ động hơn trong cuộc sống.
Đà Nẵng: Hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật
Hồng Phúc
69 14/11/2025

Đà Nẵng: Hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

Từ tháng 10 đến tháng 11/2025, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế, Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng hỗ trợ sinh kế cho 15 hộ gia đình người khuyết tật tại 07 xã của thành phố bao gồm: Thăng An, Thăng Điền, Thăng Phú, Duy Xuyên, Nam Phước, Thu Bồn và Duy Nghĩa. Các mô hình sinh kế được hỗ trợ trên địa bàn đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của từng hộ gia đình như trồng nấm sò, tạp hóa - giải khát, đúc chậu cảnh, chăn nuôi. 
Thành phố Huế: Cấp phát dụng cụ trợ giúp và chân giả cho 10 người khuyết tật
Đăng Quyến
67 12/11/2025

Thành phố Huế: Cấp phát dụng cụ trợ giúp và chân giả cho 10 người khuyết tật

Trong thời gian từ tháng 10/2025 đến tháng 11/2025, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã tiến hành cấp phát dụng cụ trợ giúp và chân giả cho 10 người khuyết tật trên địa bàn các phường Thanh Thủy, Hương Thủy và Phú Bài. Hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động về can thiệp phục hồi chức năng cho người khuyết tật trong, thuộc khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (Dự án Hòa nhập 1) do Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) – Bộ Quốc phòng chủ trì, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) điều phối, và ACDC là đơn vị thực hiện tại khu vực miền Trung.