Thành phố Huế: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc

734 Lượt xem
14/09/2025
Đăng Quyến
0
Audio

Trong hai ngày 13/9 – 14/9/2025, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Trạm Y tế các phường Phú Bài, Hương Thủy, Thanh Thủy và các đối tác của dự án tại Thành phố Huế tổ chức hoạt động Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc.

Hoạt động thu hút 48 người tham gia, là người thân trực tiếp chăm sóc những người khuyết tật đang được ACDC can thiệp tại nhà. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chăm sóc y tế tại nhà cho người khuyết tật thuộc dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam”.

Xuất phát từ thực tế, phần lớn người chăm sóc tuy đã có kinh nghiệm cơ bản nhưng vẫn còn nhiều hạn chế trong việc thực hiện đầy đủ và an toàn các hoạt động chăm sóc. Kết quả từ quá trình khám sàng lọc và can thiệp tại nhà cũng chỉ ra rằng người khuyết tật thường gặp khó khăn về dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp, giấc ngủ, dự phòng loét, sử dụng thuốc, vệ sinh cá nhân, phòng ngừa ngã và chăm sóc đặc thù đối với động kinh… Trên cơ sở thực tiễn đó, ACDC đã cùng nhóm giảng viên nguồn về chăm sóc – cũng chính là các cán bộ đang trực tiếp can thiệp tiến hành xây dựng chương trình và tài liệu hướng dẫn phù hợp.

Nhóm giảng viên giải thích và hướng dẫn thực hành về kỹ năng chăm sóc người khuyết tật

Trong quá trình tập huấn, bên cạnh các phương pháp phổ biến như trình chiếu, giới thiệu nội dung kiến thức qua video, hình ảnh hay tài liệu phát tay,… nhóm giảng viên đã áp dụng nhiều cách thức tăng cường sự tương tác như thảo luận nhóm, xây dựng “cây vấn đề” để phân tích nguyên nhân - giải pháp, thực hành dựa trên kinh nghiệm thực tế, phản biện nhóm và cá nhân, cũng như quan sát trực triếp tại nhà bệnh nhân. Những phương pháp này đã giúp lớp học diễn ra sôi nổi, tạo điều kiện cho người tham gia tích cực chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.

Kết quả đánh giá sau tập huấn cho thấy học viên đã nắm bắt đúng và đầy đủ hơn các kỹ năng chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật. Không chỉ người khuyết tật được hưởng lợi, mà chính những người chăm sóc cũng học được cách thực hành và cùng đồng hành với người thân của mình trong chăm sóc hàng ngày.

Một số ý kiến từ người tham gia:

Chị N.T.H – người chăm sóc của người khuyết tật tại phường Thanh Thủy chia sẻ: “Sau khi tham gia lớp hướng dẫn chăm sóc, tôi thấy lớp học rất hay và bổ ích trong việc giúp người chăm sóc hiểu thêm nhiều kiến thức và kỹ năng chăm sóc người khuyết tật và có thể chia sẻ cho mọi người. Trước đây, khi chưa được học những kiến thức này tôi chỉ chăm sóc người nhà theo cảm tính, chưa chu đáo. Sau khi được hướng dẫn, tôi biết thêm nhiều kiến thức và cách chăm sóc người khuyết tật tốt hơn và hiệu quả hơn.”

Các học viên có cơ hội tham gia hoạt động thực tế về chăm sóc người khuyết tật tại nhà do giảng viên hướng dẫn

Chị T.T.C.T – Người chăm sóc người khuyết tật tại phường Phú Bài bày tỏ: “Những bài học hôm nay thực sự rất quý giá không phải bỏ tiền ra là có thể đi học được. Hiện nay nhiều thông tin trên mạng, sách báo cũng nói rất nhiều nhưng chúng ta không thể nào nắm bắt hết được các nội dung đó. Nhưng hôm nay có các anh chị giảng viên ở đây, dựa trên thực tế người khuyết tật là những người nhà của chúng tôi để hướng dẫn, tư vấn để chúng tôi có thể về học theo mà thực hiện. Hy vọng rằng dự án sẽ nhận rộng mô hình này cho nhiều người khuyết tật khác được tham gia”.

Chị H.T.B.C – Giảng viên lớp hướng dẫn chăm sóc tại phường Thanh Thủy cho biết: “Tôi nhận thấy hoạt động hướng dẫn kỹ năng chăm sóc cho người chăm sóc có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Buổi học không chỉ dừng lại ở phần truyền đạt kiến thức mà còn hướng dẫn thực hành kỹ năng chăm sóc người khuyết tật tại nhà, trao đổi và chia sẻ giữa người chăm sóc với nhau, những khó khăn và tình cảm của người chăm sóc dành cho người khuyết tật. Từ đó, bản thân tôi cũng học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm thực tế thông qua sự chia sẻ về việc chăm sóc người khuyết tật tại nhà của người chăm sóc.”

Dự án kỳ vọng rằng những kiến thức này sẽ được người chăm sóc áp dụng, cùng với cán bộ y tế chăm sóc tốt cho sức khỏe của người khuyết tật, giúp cho người khuyết tật khỏe mạnh, an toàn, có thể tham gia vào các hoạt động xã hội và cộng đồng.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thành phố Huế: Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho người chăm sóc

Tin liên quan

ACDC đón nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị tại hội thảo tổng kết dự án Hòa nhập 1
Nguyệt Hà
0 12/06/2026

ACDC đón nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị tại hội thảo tổng kết dự án Hòa nhập 1

Ngày 11/6/2026, tại Đồng Hới (Quảng Trị), Hội thảo tổng kết Dự án Hòa nhập 1 đã diễn ra với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các cơ quan quản lý trung ương và địa phương, các tổ chức đối tác cùng người khuyết tật và gia đình người hưởng lợi. Tại hội thảo, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen vì những đóng góp trong công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Huế: 51 hộ gia đình người khuyết tật và nạn nhân da cam được khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế
Đăng Quyến
45 10/06/2026

Thành phố Huế: 51 hộ gia đình người khuyết tật và nạn nhân da cam được khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế

Từ ngày 03 – 07/6/2026, Viện ACDC phối hợp với các đối tác địa phương triển khai khảo sát nhu cầu hỗ trợ sinh kế cho 51 người khuyết tật và nạn nhân da cam tại 12 xã, phường của thành phố Huế. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở để xây dựng các gói hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của từng hộ gia đình.
Thành phố Huế: Hơn 40 hộ gia đình người khuyết tật được khảo sát nhu cầu cải tạo nhà ở, nhà vệ sinh tiếp cận
Đăng Quyến
67 28/05/2026

Thành phố Huế: Hơn 40 hộ gia đình người khuyết tật được khảo sát nhu cầu cải tạo nhà ở, nhà vệ sinh tiếp cận

Từ ngày 26 đến ngày 28/5/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật - Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng chính quyền địa phương tổ chức hoạt động khảo sát nhu cầu cải tạo nhà ở, nhà vệ sinh và môi trường sống tiếp cận cho người khuyết tật và nạn nhân da cam trên địa bàn thành phố Huế.