Thừa Thiên Huế: Chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật

71 Lượt xem
01/10/2020
Đăng Quyến
0

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tại Thừa Thiên Huế giai đoạn 2019 - 2021 do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, ngày 29/09/2020, Ban Quản lý dự án đã phối hợp với ACDC tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật” tại thành phố Huế.  

Chương trình thu hút sự tham gia của đại diện các sở, ban ngành, tổ chức tại địa phương như: Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông vận tải, đại diện các phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, đại diện Hội người khuyết tật tỉnh, Hội người khuyết tật cấp huyện, Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật tỉnh và một số tổ chức liên quan khác.

Tại hội thảo, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến các chính sách về chăm sóc sức khỏe, đảm bảo tiếp cận đối với người khuyết tật và một số các chính sách có liên quan đến hỗ trợ cho người khuyết tật. Bác sĩ Trương Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang đã có bài chia sẻ về hoạt động của mô hình nhà trung chuyển Phú Vang. Các đại biểu tham dự đã được giới thiệu về một mô hình hỗ trợ cho người khuyết tật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đặc biệt là phục hồi chức năng và kỹ năng sống độc lập. Bằng kinh nghiệm nhiều năm công tác và trải nghiệm với mô hình nhà trung chuyển, ông Sơn nhận thấy sự hữu ích, tầm quan trọng, tác động tích cực mà mô hình mang lại và đã kiến nghị Ban Quản lý dự án có ý kiến tham mưu đưa mô hình này phát triển, nhân rộng ra tất cả các trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Trung tâm Y tế huyện Phú Vang cũng luôn sẵn sàng chia sẻ thông tin cho các đơn vị, tổ chức khác. Ngoài ra, đa số các đại biểu đều nhận định rằng: Hiện nay hầu hết các lĩnh vực đều có chính sách nhằm đảm bảo tiếp cận cho người khuyết tật và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong quá trình thực hiện, tuy nhiên việc thực thi chính sách cũng gặp nhiều khó khăn, bất cập.  

Vì vậy, Ban Quản lý dự án cũng đã lấy ý kiến của các đại biểu về dự thảo kế hoạch trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 – 2030 với kỳ vọng có một kế hoạch thiết thực và giải quyết được phần nào những vấn đề mà đại biểu đang gặp phải. Các mục tiêu cụ thể của dự thảo kế hoạch  được chia theo từng giai đoạn từ 2021 – 2025 và giai đoạn 2025 – 2030. Dự thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu, trong đó đáng chú ý là các hoạt động nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức cho người khuyết tật và cộng đồng.

Kết thúc hội thảo ông Hồ Dần – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng ban Quản lý dự án đã thống nhất lại một số nội dung thảo luận, trong đó nhất mạnh cần tăng cường các hoạt động trợ giúp người khuyết tật trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt chú trọng đến hoạt động chăm sóc sức khỏe, đảm bảo tiếp cận đối với người khuyết tật. Đề nghị các đại biểu tham dự tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo kế hoạch trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 – 2030.

Hội thảo lần này là diễn đàn cho các đơn vị cùng chia sẻ về quá trình thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật, từ đó cùng nhau đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các chính sách. Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trong trong công tác trợ giúp người khuyết tật, và là những nỗ lực đáng ghi nhận của hội thảo nói riêng và dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” nói chung.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thừa Thiên Huế: Chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật

Tin liên quan

Gia Lai và Quảng Ngãi: Tiếp tục bàn giao hơn 200 triệu đồng vốn sinh kế cho người khuyết tật
Nhung Trần
62 13/07/2026

Gia Lai và Quảng Ngãi: Tiếp tục bàn giao hơn 200 triệu đồng vốn sinh kế cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật, từ ngày 7 – 13/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia và cán bộ khuyến nông địa phương triển khai hoạt động đánh giá giữa kỳ và bàn giao vốn sinh kế đợt 2 cho 62 hộ gia đình người khuyết tật tại các địa phương thuộc 2 tỉnh. Trong đợt này, dự án đã hỗ trợ hơn 200 triệu đồng, nâng tổng kinh phí hỗ trợ các mô hình sinh kế của người khuyết tật lên hơn 800 triệu đồng.
Thành phố Huế: Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam
Nam Nguyễn
121 06/07/2026

Thành phố Huế: Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Huế hoàn thành hoạt động “Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam” tại thành phố Huế. Thông qua hoạt động, 05 suất học bổng với tổng trị giá 32.000.000 đồng (tương ứng 6.400.000 đồng/học sinh) đã được trao cho 05 học sinh là thế hệ thứ hai và thứ ba của các gia đình nạn nhân da cam, góp phần hỗ trợ chi phí học tập và giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình.
Quảng Trị: Triển khai chuỗi hoạt động can thiệp phục hồi chức năng tại nhà và đánh giá, chỉ định dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật
Bùi Thạch
148 01/07/2026

Quảng Trị: Triển khai chuỗi hoạt động can thiệp phục hồi chức năng tại nhà và đánh giá, chỉ định dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật

Trong tháng 06/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tổ chức hoạt động “Can thiệp phục hồi chức năng tại nhà (lần thứ nhất) và đánh giá nhu cầu, chỉ định dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật”. Hoạt động được thực hiện qua hai đợt, từ ngày 12 – 16/6 và 19 – 23/6/2026, tại 13 xã, phường trên địa bàn tỉnh.