Thừa Thiên Huế: Nghiệm thu nhà chờ xe buýt có hạng mục tiếp cận cho người khuyết tật

119 Lượt xem
08/09/2022
Đăng Quyến
0

Ngày 07/9/2022, dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 – 2024” đã tiến hành nghiệm thu một số hạng mục hỗ trợ tiếp cận cho người khuyết tật tại các nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Viện ACDC.

Nhu cầu tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng ngày càng tăng cao, đặc biệt là tham gia giao thông bằng xe buýt. Cho đến nay, hệ thống nhà chờ và các điểm dừng đỗ xe buýt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã tính đến nhu cầu sử dụng của người khuyết tật. Tuy nhiên, các nhà chờ chưa có đầy đủ các hạng mục hỗ trợ tiếp cận cho người khuyết tật. Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 – 2024” ACDC đã phối hợp với Ban điều phối dự án, Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân thành phố Huế triển khai lắp đặt một số hạng mục hỗ trợ cho người khuyết tật ở 02 nhà chờ xe buýt tại vị trí cổng số 01 bệnh viện Trung ương Huế thuộc tuyến đường Lê Lợi, thành phố Huế.

 Các hạng mục được thiết kế và lắp đặt gồm tay vịn cạnh các ghế ngồi chờ, logo nhận diện vị trí ưu tiên cho người khuyết tật, logo nhận diện vị trí ưu tiên cho người khuyết tật sử dụng xe lăn. Khi có các hạng mục hỗ trợ tiếp cận, người khuyết tật sử dụng xe lăn có vị trí ngồi ưu tiên, những người khuyết tật vận động có thể sử dụng các tay vịn hỗ trợ tại ghế ngồi chờ. Đặc biệt vị trí nhà chờ được lắp đặt là khu vực trung tâm và gần bệnh viện nơi thường xuyên có hành khách là người khuyết tật hoặc những bệnh nhân gặp khó khăn khi vận động và di chuyển. Các hạng mục được lắp đặt đã giúp cho người khuyết tật tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng dễ dàng hơn.

Cùng với việc lắp đặt các tính năng hỗ trợ cho người khuyết tật tiếp cận và sử dụng các nhà chờ, điểm dừng đỗ xe buýt, dự án còn kết hợp thêm các hoạt động khác như tăng cường tiếp cận trên xe buýt, nâng cao nhận thức cho các lái xe, tiếp viên trên xe về vấn đề hỗ trợ người khuyết tật tham gia giao thông nhằm giúp cho người khuyết tật được tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng một cách toàn diện nhất. Dự án kỳ vọng không chỉ có các phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh tiếp cận cho người khuyết tật mà các phương tiện vận chuyển hành khách khác cũng được quan tâm, giúp cho người khuyết tật tiếp cận và sử dụng các dịch vụ được tốt hơn, góp phần hòa nhập, bình đẳng với cộng đồng.  

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thừa Thiên Huế: Nghiệm thu nhà chờ xe buýt có hạng mục tiếp cận cho người khuyết tật

Tin liên quan

Hơn 55 người khuyết tật tại Gia Lai nhận dụng cụ trợ giúp
Hoàng Oanh
57 31/10/2025

Hơn 55 người khuyết tật tại Gia Lai nhận dụng cụ trợ giúp

Viện ACDC trao tặng hơn 55 thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cho người khuyết tật tại các xã, phường của tỉnh Gia Lai, giúp họ sinh hoạt an toàn, thuận tiện và tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày, góp phần nâng cao chất lượng sống và khẳng định giá trị bản thân.
Hội nghị APDF 2025: Phá vỡ rào cản, kiến tạo tương lai: Hướng tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật
Minh Trần
61 31/10/2025

Hội nghị APDF 2025: Phá vỡ rào cản, kiến tạo tương lai: Hướng tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa nhập và tiếp cận cho người khuyết tật

Từ ngày 29 đến 31/10/2025, Hội nghị Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương (APDF) được tổ chức tại thành phố Ulsan, Hàn Quốc. Đây là sự kiện quy mô khu vực, quy tụ các lãnh đạo của phong trào người khuyết tật, các tổ chức thúc đẩy quyền của người khuyết tật, cùng các chuyên gia và đại diện đến từ giới học thuật, khu vực công và tư nhân.
Chủ đề ngày quốc tế người khuyết tật năm 2025: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng
Nguyệt Hà
374 05/11/2025

Chủ đề ngày quốc tế người khuyết tật năm 2025: Thúc đẩy một xã hội hòa nhập vì sự tiến bộ của cả cộng đồng

Ngày 3/12 hằng năm, thế giới cùng kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (International Day of Persons with Disabilities – IDPwD) nhằm tôn vinh vai trò, đóng góp của người khuyết tật và khẳng định cam kết về quyền được tham gia đầy đủ, bình đẳng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.