Thừa Thiên Huế: Tập huấn phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật và người chăm sóc

555 Lượt xem
01/06/2022
Minh Châu
0

Hiện nay, phụ nữ nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng đã và đang trải qua ít nhất một hình thức bạo lực như bạo lực tình dục, bạo lực tinh thần, tài chính,.. Vì vậy,  ngày 30- 31/5/2022, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Ban điều phối dự án tỉnh tổ chức lớp tập huấn “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật và người chăm sóc”.  

Các học viên thảo luận sôi nổi nhóm dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của tập huấn viên

Dưới sự kết nối, dẫn dắt nhiệt tình và đầy kinh nghiệm của nhóm giảng viên nguồn, hơn 60 học viên trên địa bàn thị xã Hương Thủy và Thành phố Huế đã tự tin, cởi mở chia sẻ những quan điểm và câu chuyện của chính mình. Thông qua những hình thức giảng dạy đa dạng như bài tập nhóm, thảo luận nhóm, bài tập tình huống và các trò chơi, những kiến thức về giới và giới tính, các kĩ năng nhận diện các nguy cơ bạo lực, cũng như các biện pháp phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật đã được truyền đạt rõ ràng và dễ hiểu. Trong bầu không khí lớp học sôi nổi, vui tươi, các học viên đã mạnh dạn thảo luận và đóng góp các ý kiến xây dựng bài.

Học viên trình bày phát biểu về những tình huống gặp phải liên quan đến bạo lực giới đối với người khuyết tật

Qua khóa tập huấn, những phụ nữ khuyết tật và người chăm sóc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích, và rèn luyện thêm những kĩ năng cần thiết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước các nguy cơ bạo lực. Khóa học đã ghi nhận được nhiều chia sẻ tích cực từ các học viên:

“Hôm ni là lần đầu chị đi tập huấn, trước đây họ cũng có mời chị đi mà chị thấy ngại nên thôi. Buổi học rất có ý nghĩa với người khuyết tật như chị. Nếu sau này có hoạt động như vậy, chị sẽ sắp xếp đi tiếp, đi mà học hỏi thêm.”  Chị L.T.C.V, người khuyết tật tại thị xã Hương Thủy.

“Chị đã từng tham gia nhiều tập huấn và hoạt động cho người khuyết tật, nhưng đây là lần đầu chị tham gia tập huấn như này. Hoạt động này giúp chị học thêm nhiều kiến thức bổ ích, thêm được nhiều bạn bè rồi cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm. Chị thấy rằng với xã hội phát triển như này, ai cũng có điện thoại coi phim, đọc báo nhưng ít ai lên mạng tìm kiếm học thêm những chủ đề này. Chương trình hôm nay thực sự rất có ích với người khuyết tật.” - B.T.A, người khuyết tật tại thị xã Hương Thủy.

“Một ngày được học thêm nhiều cái hay và gặp gỡ nhiều người khuyết tật chị thấy rất vui luôn. Những kiến thức về các hình thức bạo lực, giới tính rất có ích cho mọi người” - Chị T.T.T, người khuyết tật tại thành phố Huế.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2021 – 2024 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong thời gian tới, dự án sẽ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật trong cộng đồng.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thừa Thiên Huế: Tập huấn phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho người khuyết tật và người chăm sóc

Tin liên quan

Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế
Nguyễn Nam – Đăng Quyến
34 11/07/2026

Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế

Từ ngày 09 – 11/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng đại diện cán bộ Phòng Văn hóa – Xã hội; Trạm Y tế xã, phường đã hoàn thành hoạt động thử mẫu sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình cho hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam, bom mìn tại 11 xã, phường trên địa bàn thành phố Huế gồm: A Lưới 1, A Lưới 2, A Lưới 3, A Lưới 4, A Lưới 5, Phong Thái, Phong Điền, Phú Bài, Thanh Thủy, Đan Điền và Quảng Điền.
Gia Lai và Quảng Ngãi: Tiếp tục bàn giao hơn 200 triệu đồng vốn sinh kế cho người khuyết tật
Nhung Trần
92 13/07/2026

Gia Lai và Quảng Ngãi: Tiếp tục bàn giao hơn 200 triệu đồng vốn sinh kế cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật, từ ngày 7 – 13/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia và cán bộ khuyến nông địa phương triển khai hoạt động đánh giá giữa kỳ và bàn giao vốn sinh kế đợt 2 cho 62 hộ gia đình người khuyết tật tại các địa phương thuộc 2 tỉnh. Trong đợt này, dự án đã hỗ trợ hơn 200 triệu đồng, nâng tổng kinh phí hỗ trợ các mô hình sinh kế của người khuyết tật lên hơn 800 triệu đồng.
Thành phố Huế: Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam
Nam Nguyễn
134 06/07/2026

Thành phố Huế: Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Huế hoàn thành hoạt động “Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam” tại thành phố Huế. Thông qua hoạt động, 05 suất học bổng với tổng trị giá 32.000.000 đồng (tương ứng 6.400.000 đồng/học sinh) đã được trao cho 05 học sinh là thế hệ thứ hai và thứ ba của các gia đình nạn nhân da cam, góp phần hỗ trợ chi phí học tập và giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình.