Thừa Thiên Huế: Tập huấn Sống độc lập, hoà nhập khuyết tật cho cán bộ ban ngành liên quan và Hội người khuyết tật

193 Lượt xem
20/10/2022
Minh Châu
0

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 – 2024” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, ngày 19 - 20/10/2022 vừa qua, tại thành phố Huế đã diễn ra khóa tập huấn về “Sống độc lập, hoà nhập khuyết tật cho cán bộ ban ngành liên quan và Hội người khuyết tật.Hoạt động được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) và Ban điều phối dự án tỉnh Thừa Thiên.

Khóa tập huấn đã thu hút sự tham gia tham gia của hơn 30 cán bộ đến từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trạm y tế và Hội người khuyết tật của 3 địa phương huyện Nam Đông, Phú Lộc và thị xã Hương Thủy.

Với phương pháp giảng dạy đa dạng, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giảng viên đã cung cấp cho học viên các kiến thức về khuyết tật và hoà nhập khuyết tật, trong đó phân tích cụ thể các nội dung như định nghĩa về khuyết tật; các rào cản, khó khăn đối với người khuyết tật; các mô hình khuyết tật và cách tiếp cận về khuyết tật dựa trên quyền. Ngoài ra, các học viên đã được giảng viên hướng dẫn cụ thể bộ công cụ tư vấn sống độc lập cho người khuyết tật và chia nhóm nhỏ thực hành sử dụng bộ công cụ trực tiếp tại hội trường tập huấn. Việc lồng ghép này đã giúp các cán bộ tham gia có thể ghi nhớ tốt hơn cũng như thúc đẩy học viên áp dụng các kiến thức đã học vào công việc và đời sống.

Đặc biệt, nhằm tăng sự tương tác và nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, giảng viên đã khuyến khích các học viên tham gia các hoạt động bài tập nhóm, thuyết trình,… và tích cực trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế cũng như trong quá trình học.

Chị N.T.T.K - Cán bộ y tế thị xã Hương Thủy cho biết: “Qua lớp tập huấn này, thực sự chị học được nhiều kiến thức và kĩ năng, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp với người khuyết tật, học được bộ công cụ và các thang điểm rất hữu ích cho công việc sau này. Hai ngày học thật là vui, có cơ hội quen biết được nhiều người.

Anh B.T.N.T - Cán bộ chính sách huyện Phú Lộc chia sẻ: “Nhiều vấn đề và kiến thức về người khuyết tật hôm nay đi tập huấn anh mới biết, lớp tập huấn hôm nay rất vui, qua lớp này mà cũng có thêm cơ hội được tiếp xúc và làm quen mọi người. Xin cám ơn dự án.”

Sau khóa học, dự án kỳ vọng rằng những kiến thức, kĩ năng được chia sẻ sẽ góp phần giúp các cán bộ hỗ trợ người khuyết tật tốt hơn trong cộng đồng. Đồng thời, trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục triển khai thêm các hoạt động khác nhằm nâng cao năng lực của các cán bộ ban ngành về các vấn đề liên quan đến người khuyết tật.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thừa Thiên Huế: Tập huấn Sống độc lập, hoà nhập khuyết tật cho cán bộ ban ngành liên quan và Hội người khuyết tật

Tin liên quan

Công bố và kết nối mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật tại Việt Nam
Loan Nguyễn
99 27/11/2025

Công bố và kết nối mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật tại Việt Nam

Hội thảo “Chính sách trong giáo dục đặc biệt: Hiểu đúng – Thực hiện hiệu quả” diễn ra ngày 27/11/2025 tại Thái Nguyên đã đánh dấu bước tiến quan trọng với việc ra mắt Mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật Việt Nam. Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) vinh dự là một trong những đơn vị tài trợ, đồng hành thúc đẩy quyền học tập và cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi trẻ em khuyết tật.
Viện ACDC hỗ trợ 500 triệu đồng giúp người khuyết tật khắc phục hậu quả bão lũ năm 2025
Ánh Ngọc
122 10/12/2025

Viện ACDC hỗ trợ 500 triệu đồng giúp người khuyết tật khắc phục hậu quả bão lũ năm 2025

Những đợt bão lũ liên tiếp số 10, 11, 12 và 13 cuối năm 2025 đã tàn phá nhiều tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, khiến hàng chục nghìn hộ dân chìm trong ngập lụt, mất mát tài sản, gián đoạn sinh kế. Người khuyết tật – nhóm chịu tác động nặng nề nhất bởi hạn chế trong ứng phó và di chuyển – được xác định là đối tượng cần hỗ trợ khẩn cấp. Trước tình hình đó, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã triển khai gói hỗ trợ 500 triệu đồng kịp thời giúp người khuyết tật giảm bớt khó khăn và từng bước ổn định cuộc sống. Để nguồn hỗ trợ đến tận tay gia đình người khuyết tật cần nhất, Viện ACDC đã  phối hợp với Hội Người mù Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cùng các đơn vị địa phương để thực hiện gói này.  
Quảng Trị:
Quý Nguyễn
94 28/11/2025

Quảng Trị: "Chuyến tàu kết nối" lan tỏa thông điệp chăm sóc sức khỏe tâm thần

Với mong muốn tạo không gian để người khuyết tật được chia sẻ, kết nối và chăm sóc sức khỏe tinh thần, Viện ACDC phối hợp với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức sự kiện “Chuyến tàu kết nối”, hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12.