Thừa Thiên Huế: Tập huấn tiếp cận và kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật

57 Lượt xem
17/01/2020
Kim Ngọc
0

Vào ngày 9, 10 và 11/01/2020, Trung tâm ACDC và Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2019-2021” đã tổ chức khóa tập huấn tiếp và kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tại huyện Phú Vang và thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tập huấn thu hút sự tham gia của hơn 100 người khuyết tật và gia đình người khuyết tật. Tại khóa tập huấn các học viên đã được chị Nguyễn Thị Lan Anh  - Giám đốc Trung tâm ACDC hướng dẫn về các khái niệm sống độc lập cho người khuyết tật, những quy tắc cơ bản về sống độc lập... Đặc biệt để học viên có thể thực hành về các kỹ năng sống độc lập, giảng viên đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: tham gia trải nghiệm đi chợ để tự mua sắm các vật dụng cá nhân theo sở thích, từ đó học cách quản lý tài chính; tham quan và thực hành sống độc lập tại mô hình nhà trung chuyển Trung tâm Y Tế huyện Phú Vang; thực hành sử dụng và hỗ trợ người đi xe lăn đúng cách... Việc kết hợp học lý thuyết và thực hành khiến tất cả các học viên đều hứng thú và tham gia tích cực. Nhiều học viên khuyết tật đã chia sẻ cảm xúc vui mừng vì được tham gia các hoạt động ngoại khóa thú vị.

Chị Lê Thị Lõa - Hội viên Hội người khuyết tật huyện Phú Vang cho biết: “Vì khuyết tật phải đi xe lăn nên đã lâu rồi tôi không được đi chợ. Hôm nay có cơ hội tham gia đi chợ cùng mọi người tôi thấy rất vui mừng. Không khí ở chợ rất vui vẻ, náo nhiệt. Tôi cũng đã tự trả giá và mua được một bộ đồ cúng Ông Công Ông Táo để chuẩn bị cho dịp Tết tới đây.”

Bác Đào Xuân Vịnh - Hội viên Hội người khuyết tật thị xã Hương Thủy chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với mô hình nhà trung chuyển, đây là ngôi nhà hoàn hảo cho người khuyết tật chúng tôi. Riêng bản thân tôi rất thích khu vực phòng tắm và nhà vệ sinh cho người khuyết tật vì rất tiếp cận. Về nhà tôi sẽ tìm mua ngay chiếc ghế tắm cho người khuyết tật để dễ dàng tắm rửa hơn.”

Anh Lê Quang Thân – Hội viên Hội người khuyết tật thị xã Hương Thủy chia sẻ: “Tôi bị cụt hai tay nên việc nấu ăn rất khó khăn, đến tham quan nhà trung chuyển tại bệnh viện Phú Vang tôi thấy có mô hình dao và thớt rất tiện lợi cho người khuyết tật về tay như tôi. Về nhà tôi sẽ tìm hiểu và làm mô hình như vậy để có thể tự nấu ăn tại nhà.”

Trao đổi với nhóm dự án, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Vang cho biết hiện nay đã có nhiều lượt bệnh nhân là người khuyết tật đang điều trị và thực hành tại nhà trung chuyển của bệnh viện. Phía bệnh viện đang có kế hoạch sau khi các bệnh nhân điều trị xong trở về nhà, cán bộ của bệnh viện sẽ về nhà của bệnh nhân để thăm hỏi sức khỏe cũng như theo dõi sự thay đổi của bệnh nhân và gia đình sau khi trải nghiệm cuộc sống độc lập tại nhà trung chuyển và sẽ có những hỗ trợ nếu cần thiết cho bệnh nhân được sống hòa nhập tại gia đình và cộng đồng.

Tập huấn về tiếp cận và kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Trung tâm ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID). Dự kiến trong thời gian đến, dự án sẽ tiếp tục tổ chức khóa tập huấn này cho người khuyết tật của các huyện khác nhau trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế để người khuyết tật có cơ hội được học và thực hành các mô hình sống độc lập cho người khuyết tật sống tự tin và hòa nhập hơn.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thừa Thiên Huế: Tập huấn tiếp cận và kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật

Tin liên quan

Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình
Thủy Hải
63 13/05/2026

Quảng Trị: Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình

Trong khuôn khổ dự án “Người khuyết tật tại Quảng Trị được hỗ trợ sống độc lập và hòa nhập xã hội” do Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Trị triển khai hoạt động “Sàng lọc và đánh giá các khó khăn về cảm xúc, tinh thần của người khuyết tật, nạn nhân da cam và thành viên gia đình” trên địa bàn các xã Triệu Phong, Gio Linh và Vĩnh Hoàng.
Quảng Trị: Khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch cho người khuyết tật và nạn nhân da cam
Thuỷ Hải
111 05/05/2026

Quảng Trị: Khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch cho người khuyết tật và nạn nhân da cam

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” giai đoạn năm 2026 do tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ, từ ngày 22–25/4/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị cùng Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức khảo sát nhu cầu tiếp cận nước sạch của người khuyết tật và nạn nhân da cam tại các xã Khe Sanh, Đakrông, Hướng Lập, Hiếu Giang và Triệu Cơ.
Quảng Trị: Gần 280 người khuyết tật, nạn nhân da cam được sàng lọc và lượng giá chức năng
Bùi Thạch
173 21/04/2026

Quảng Trị: Gần 280 người khuyết tật, nạn nhân da cam được sàng lọc và lượng giá chức năng

Từ ngày 14 - 17/4/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị và các đối tác địa phương tổ chức thành công hoạt động sàng lọc, lượng giá chức năng và xác định nhu cầu hỗ trợ cho người khuyết tật.