Thừa Thiên Huế: Thăm nhà và tư vấn về sống độc lập cho người khuyết tật tại thị xã Hương Thủy

206 Lượt xem
25/03/2023
Minh Chau
0

Trong chuỗi các hoạt động thăm nhà và tư vấn về sống độc lập cho người khuyết tật, ngày 24/03/2023 vừa qua, Viện ACDC phối hợp với Ban điều phối dự án và các bên liên quan tổ chức thăm nhà cho 16 hộ gia đình người khuyết tật tại các phường Phú Bài, Thủy Dương, Thủy Phương và Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Các tư vấn viên đến thăm nhà và thu thập thông tin để được tư vấn hỗ trợ phục hồi chức năng và sống độc lập tại nhà

Với sự tham gia của nhóm tư vấn là các cán bộ chính sách, cán bộ y tế và các cán bộ Hội người khuyết tật địa phương, 16 hộ gia đình người khuyết tật đã được tư vấn những vấn đề cần thiết về sống độc lập, được hướng dẫn các bài tập nhằm hỗ trợ rèn luyện phục hồi chức năng, đồng thời được động viên tinh thần, khuyến khích tham gia các hoạt động xã hội và địa phương. Bên cạnh đó, các tư vấn viên đã phát hiện ra các vấn đề mà người khuyết tật đang gặp phải thông qua bộ câu hỏi tiếp cận vật lý như bậc vào nhà, thiết bị điện bố trí quá cao, không có tay vịn ở phòng vệ sinh, nền nhà trơn trượt,.. từ đó có những tư vấn cải tạo nhà ở kịp thời cho người khuyết tật. Đồng thời, các chính sách về vay vốn, hỗ trợ định hướng việc làm cho người khuyết tật cũng được các cán bộ giới thiệu rõ ràng, cụ thể. Hoạt động thăm nhà lần này đã phần nào thay đổi nhận thức của người khuyết tật về sống độc lập, giúp người khuyết tật cũng như người nhà nhận diện được các yếu tố không an toàn trong môi trường sống, từ đó chủ động cải tạo không gian thuận tiện, tối ưu cho việc đi lại và sinh hoạt.

Hoạt động đã nhận những phản hồi tích cực: 

Anh. V.T.K – cán bộ y tế thị xã Hương Thủy chia sẻ “Trong ngày thăm nhà vừa qua, thật vui khi thấy người khuyết tật đã lắng nghe tích cực những tư vấn, đề nghị của các cán bộ đưa ra. Hoạt động này mang lại cho người tư vấn như anh những cơ hội tiếp xúc trực tiếp với người khuyết tật, từ đó mình quan tâm cho họ hơn. Ngoài ra, các cán bộ y tế cơ sở cũng có thêm những kiến thức về sống độc lập và kĩ năng tư vấn cho người khuyết tật”.

Tư vấn viên kiểm tra và hướng dẫn thực hiện một số bài tập phù hợp với người khuyết tật

Chị N.T.H – cán bộ Hội người khuyết tật thị xã Hương Thủy chia sẻ “Được đi tư vấn như này chị thấy rất vui vì chị vừa có thể tư vấn trực tiếp với những người khuyết tật đồng cảnh, vừa học hỏi và trao đổi thêm kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho mọi người. Đây thực sự là 1 chuyến đi đầy ý nghĩa và nhiều cảm xúc”. 

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao khả năng sống độc lập và hòa nhập khuyết tật cho người khuyết tật trong khuôn khổ năm 2 của dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật giai đoạn 2021 - 2024” do cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự án sẽ cũng các cán bộ tư vấn tiếp tục theo dõi và tiến hành thăm các hộ gia đình này lần 2 trong thời gian tới.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về Thừa Thiên Huế: Thăm nhà và tư vấn về sống độc lập cho người khuyết tật tại thị xã Hương Thủy

Tin liên quan

Công bố và kết nối mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật tại Việt Nam
Loan Nguyễn
99 27/11/2025

Công bố và kết nối mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật tại Việt Nam

Hội thảo “Chính sách trong giáo dục đặc biệt: Hiểu đúng – Thực hiện hiệu quả” diễn ra ngày 27/11/2025 tại Thái Nguyên đã đánh dấu bước tiến quan trọng với việc ra mắt Mạng lưới các cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật Việt Nam. Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) vinh dự là một trong những đơn vị tài trợ, đồng hành thúc đẩy quyền học tập và cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi trẻ em khuyết tật.
Viện ACDC hỗ trợ 500 triệu đồng giúp người khuyết tật khắc phục hậu quả bão lũ năm 2025
Ánh Ngọc
122 10/12/2025

Viện ACDC hỗ trợ 500 triệu đồng giúp người khuyết tật khắc phục hậu quả bão lũ năm 2025

Những đợt bão lũ liên tiếp số 10, 11, 12 và 13 cuối năm 2025 đã tàn phá nhiều tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, khiến hàng chục nghìn hộ dân chìm trong ngập lụt, mất mát tài sản, gián đoạn sinh kế. Người khuyết tật – nhóm chịu tác động nặng nề nhất bởi hạn chế trong ứng phó và di chuyển – được xác định là đối tượng cần hỗ trợ khẩn cấp. Trước tình hình đó, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã triển khai gói hỗ trợ 500 triệu đồng kịp thời giúp người khuyết tật giảm bớt khó khăn và từng bước ổn định cuộc sống. Để nguồn hỗ trợ đến tận tay gia đình người khuyết tật cần nhất, Viện ACDC đã  phối hợp với Hội Người mù Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cùng các đơn vị địa phương để thực hiện gói này.  
Quảng Trị:
Quý Nguyễn
94 28/11/2025

Quảng Trị: "Chuyến tàu kết nối" lan tỏa thông điệp chăm sóc sức khỏe tâm thần

Với mong muốn tạo không gian để người khuyết tật được chia sẻ, kết nối và chăm sóc sức khỏe tinh thần, Viện ACDC phối hợp với Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức sự kiện “Chuyến tàu kết nối”, hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12.