TP. Đà Nẵng: Can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật

999 Lượt xem
28/08/2025
Hồng Phúc
0
Audio

Từ ngày 21 - 27/8/2025, 94 người khuyết tật tại các xã Thăng An, Thăng Điền và Thăng Phú - TP. Đà Nẵng đã được can thiệp phục hồi chức năng (PHCN) và chăm sóc tại nhà đợt 1. Hoạt động do đội ngũ kỹ thuật viên, điều dưỡng, y bác sĩ đến từ Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam và Trung tâm Y tế khu vực Thăng Bình phối hợp thực hiện, nhằm cải thiện các chỉ số sức khỏe và nâng cao chất lượng sống cho người khuyết tật tại cộng đồng.

Trong hoạt động can thiệp PHCN, đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam và Trung tâm Y tế khu vực Thăng Bình đã chỉ định các biện pháp can thiệp phù hợp với thể trạng của từng người khuyết tật bao gồm vật lý trị liệu/hoạt động trị liệu/ngôn ngữ trị liệu. Người khuyết tật được hướng dẫn tập luyện đúng kỹ thuật nhằm cải thiện tầm vận động, khả năng giữ thăng bằng, tăng cường sức bền và kỹ năng thực hiện hoạt động sinh hoạt hàng ngày (ADL) như ăn uống, đi lại, vệ sinh cá nhân… Đối với các trường hợp cần thiết, bác sĩ chỉ định dụng cụ trợ giúp/chỉnh hình phù hợp để hỗ trợ việc di chuyển và sinh hoạt.

Đoàn khám tư vấn và hướng dẫn tập luyện phù hợp cho người khuyết tật tại nhà

Song song với đó, đội ngũ điều dưỡng của Trung tâm Y tế khu vực Thăng Bình đã đến từng hộ gia đình, hướng dẫn chăm sóc cho người khuyết tật, tư vấn về dinh dưỡng, chế độ ăn uống, quản lý thuốc, vệ sinh cá nhân, chăm sóc răng miệng và dự phòng loét do tì đè cho người khuyết tật và người chăm sóc.

Tổng số lần can thiệp PHCN và chăm sóc tại nhà cho 01 người khuyết tật là 08 lần. Trong đó, đây là hoạt động mở ca, ghi nhận lần can thiệp thứ nhất tại nhà; thời lượng can thiệp cho mỗi người khuyết tật khoảng 30-60 phút/01 lần tùy theo bối cảnh và tình trạng thực tế của người khuyết tật; cán bộ y tế sẽ đến nhà người khuyết tật tần suất 2 tuần/lần, tổng số thời gian can thiệp dự kiến sẽ kéo dài 04 tháng.

Anh N.T.T – người khuyết tật xã Thăng Phú chia sẻ: "Hai vợ chồng tôi đều là người khuyết tật, được các y bác sĩ đến nhà trực tiếp can thiệp phục hồi chức năng cho cả hai, chúng tôi rất cảm động và vui mừng.”

Người khuyết tật được đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn chăm sóc và cải thiện sức khỏe

Chị L.T.Đ - mẹ cháu T.Q.Đ - xã Thăng An chia sẻ: “Được cán bộ y tế đến thăm nhà, hướng dẫn và tư vấn chăm sóc cho con trai, tôi cảm thấy được an ủi và yên tâm hơn rất nhiều. Tôi nhận ra trước đây có những cách chăm con chưa đúng, nhờ được tư vấn, hướng dẫn tôi sẽ điều chỉnh lại để con được chăm sóc tốt hơn. Xin chân thành cảm ơn dự án.”

Chị Nguyễn Thị Hằng - Cán bộ điều dưỡng Trung tâm Y tế khu vực Thăng Bình chia sẻ: "Là năm thứ tư tham gia cùng dự án, đối với tôi mỗi buổi thăm hộ không chỉ là hướng dẫn chăm sóc người khuyết tật mà còn là cơ hội để lắng nghe, đồng hành và hỗ trợ người khuyết tật từng bước cải thiện sức khỏe và cuộc sống của mình."

Hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam (nay là TP. Đà Nẵng) và thành phố Huế (trước đây là Tỉnh Thừa Thiên Huế) giai đoạn 2024-2025. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của CCIHP, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) làm chủ dự án.

0/5
(0 nhận xét)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Đánh giá cả bạn về TP. Đà Nẵng: Can thiệp phục hồi chức năng và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật

Tin liên quan

Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế
Nguyễn Nam – Đăng Quyến
28 11/07/2026

Hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam được thử mẫu chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình ở Huế

Từ ngày 09 – 11/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Người khuyết tật – Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố Huế cùng đại diện cán bộ Phòng Văn hóa – Xã hội; Trạm Y tế xã, phường đã hoàn thành hoạt động thử mẫu sản phẩm chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình cho hơn 80 người khuyết tật và nạn nhân da cam, bom mìn tại 11 xã, phường trên địa bàn thành phố Huế gồm: A Lưới 1, A Lưới 2, A Lưới 3, A Lưới 4, A Lưới 5, Phong Thái, Phong Điền, Phú Bài, Thanh Thủy, Đan Điền và Quảng Điền.
Gia Lai và Quảng Ngãi: Tiếp tục bàn giao hơn 200 triệu đồng vốn sinh kế cho người khuyết tật
Nhung Trần
88 13/07/2026

Gia Lai và Quảng Ngãi: Tiếp tục bàn giao hơn 200 triệu đồng vốn sinh kế cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật, từ ngày 7 – 13/7/2026, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia và cán bộ khuyến nông địa phương triển khai hoạt động đánh giá giữa kỳ và bàn giao vốn sinh kế đợt 2 cho 62 hộ gia đình người khuyết tật tại các địa phương thuộc 2 tỉnh. Trong đợt này, dự án đã hỗ trợ hơn 200 triệu đồng, nâng tổng kinh phí hỗ trợ các mô hình sinh kế của người khuyết tật lên hơn 800 triệu đồng.
Thành phố Huế: Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam
Nam Nguyễn
132 06/07/2026

Thành phố Huế: Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Huế hoàn thành hoạt động “Trao học bổng cho học sinh gia đình nạn nhân da cam” tại thành phố Huế. Thông qua hoạt động, 05 suất học bổng với tổng trị giá 32.000.000 đồng (tương ứng 6.400.000 đồng/học sinh) đã được trao cho 05 học sinh là thế hệ thứ hai và thứ ba của các gia đình nạn nhân da cam, góp phần hỗ trợ chi phí học tập và giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình.